Từ 27 Tết, áp dụng kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại tất cả sân bay

Tác giả: M. Thành

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 25/01/2024 09:53

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Từ 27 Tết, áp dụng kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại tất cả sân bay- Ảnh 1.

Một đồng chí An ninh hàng không Nội Bài đi tuần tra giám sát tại khu vực phòng chờ - Nhà ga hành khách T1. Ảnh: NIA

Theo đó, từ ngày 6/2/2024 đến hết ngày 16/2/2024 (tức 27 tháng Chạp đến mùng 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Cục trưởng Đinh Việt Thắng yêu cầu tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các hãng hàng không, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Còn trong các ngày từ 10/2/2024 đến hết ngày 12/2/2024 không yêu cầu tăng cường quân số; các biện pháp khác của cấp độ 1 áp dụng theo quy định. Các cơ quan, đơn vị căn cứ quy định để triển khai các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường phù hợp.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu, trong thời gian từ ngày 6/2/2024 đến hết ngày 16/2/2024, các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam; Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam; Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và các hãng hàng không Việt Nam báo cáo tình hình công tác bảo đảm an ninh hàng không qua địa chỉ thư điện tử: avsec@caa.gov.vn.

Trường hợp cần xác minh, làm rõ vụ việc (nếu có), Cục Hàng không Việt Nam trực tiếp liên hệ đến các cơ quan, đơn vị.

Trường hợp có vụ việc đột xuất, yêu cầu các cơ quan, đơn vị báo cáo ngay khi phát hiện vụ việc theo quy định tại Chỉ thị số 7572/CT-CHK ngày 29/12/2023 của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam về công tác thông tin, báo cáo vụ việc vi phạm quy định an ninh hàng không.

Từ 27 Tết, áp dụng kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại tất cả sân bay- Ảnh 2.

Công tác soi chiếu an ninh hàng không tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài được thắt chặt khi áp dụng nâng mức kiểm soát lên cấp độ 1. Ảnh: NIA

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản gửi UBND các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên và Gia Lai về việc phối hợp tăng cường các biện pháp bảo đảm đón tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, nhằm triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ GTVT về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Cục HKVN đã chỉ đạo các hãng hàng không, cảng hàng không, các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không rà soát lại toàn bộ quy trình, xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện tại cảng hàng không, đảm bảo sẵn sàng cho phương án khai thác, phục vụ cao điểm tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông bằng đường hàng không.

Theo báo cáo của các hãng hàng không Việt Nam, trong giai đoạn từ 24/1-25/2, tổng số chuyến bay dự kiến đạt xấp xỉ 33,8 nghìn chuyến, tải cung ứng dự kiến đạt 7,2 triệu ghế.

Đến nay, theo số liệu báo cáo của các hãng hàng không và để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, Cục HKVN đã cấp phép bay cho các hãng hàng không bổ sung thêm nhiều chuyến bay đi/đến các cảng hàng không, tập trung vào các khung giờ khai thác vào ban đêm.

"Tuy nhiên, để đáp ứng và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo chất lượng dịch vụ và theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc không để hành khách về quê ăn Tết chậm do thiếu phương tiện, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, an toàn khai thác tại các cảng hàng không, Cục HKVN đề xuất, kiến nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở GTVT rà soát, yêu cầu các đơn vị khai thác các tuyến xe buýt đi/đến cảng hàng không lập kế hoạch, tăng tần suất khai thác và tăng thời gian hoạt động của các chuyến xe buýt đi/đến các cảng hàng không đặc biệt là vào khung giờ ban đêm theo thời gian khai thác đêm của các cảng hàng không; rà soát, yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải khác trên địa bàn như taxi, xe công nghệ tăng thời gian hoạt động, tăng số lượng các phương tiện đến cảng hàng không để phục vụ khách có nhu cầu, đặc biệt là các hành khách trên các chuyến bay đêm đi/đến cảng hàng không", văn bản của Cục HKVN nêu.

Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thanh tra, kiểm tra, công an địa phương phối hợp với Cảng vụ hàng không, Cảng hàng không để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, duy trì an ninh trật tự tại cảng hàng không, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, khẩn nguy; đồng thời kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan đến tình trạng xe dù, tình trạng lôi kéo hành khách, ép giá khách và tăng giá vé trái quy định.

Cục Hàng không Việt Nam mới đây cũng có quyết định điều chỉnh tăng tham số điều phối đường cất hạ cánh tại Tân Sơn Nhất trong giai đoạn từ ngày 1/2 đến hết ngày 21/2 (tức từ ngày 22 tháng Chạp đến hết ngày 12 tháng Giêng).

Cụ thể, điều chỉnh tăng tham số điều phối đường cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất các khung giờ ban ngày (6h00-23h55) từ 44 slot/giờ thành 46 slot/giờ, các khung giờ đêm (00h00-5h55) từ 40 slot/giờ thành 42 slot/giờ.

Các slot tăng thêm được dành cho các đường bay đang có tỉ lệ đặt chỗ cao, cần ưu tiên bổ sung ngay tải cung ứng như từ TP. HCM đi Pleiku, Quy Nhơn, Chu lai, Buôn Ma Thuột, Huế, Tuy Hòa, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Bình, Hải Phòng, Vinh.

Với việc tăng tham số điều phối, các hãng hàng không Việt Nam sẽ được xác nhận thêm 48 slot/ngày, tương đương với khoảng 10.000 ghế/ngày để bổ sung thêm vào các đường bay nêu trên. Điều này góp phần "không để xảy ra tình trạng người dân chậm về quê ăn Tết do không có phương tiện vận chuyển" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cục Hàng không VN cũng yêu cầu các hãng hàng không tiến hành rà soát kế hoạch khai thác, tiếp tục tối ưu hóa quỹ slot, tăng cường chuyến bay vào khung giờ ban đêm. Đồng thời, quản lý, điều hành chuyến bay đúng giờ, hạn chế tình trạng chậm hủy chuyến trong giai đoạn cao điểm Tết âm lịch 2024 sắp tới.


Ý kiến của bạn

Bình luận