Từ bỏ ô tô dùng xe đạp điện được trợ cấp 100 triệu

Tác giả: PV (Theo The Times)

saosaosaosaosao
Kinh nghiệm phát triển 25/08/2022 16:31

Đây là nỗ lực của Chính phủ nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí và khuyến khích người dân dùng xe đạp rèn luyện sức khỏe


Người Pháp được trả gần 100 triệu để chuyển từ ô tô sang xe đạp điện - Ảnh 1.

Pháp từ lâu đã trở thành đầu tàu khi nói đến nỗ lực "xanh hóa" giao thông vận tải tại châu Âu.

Theo tờ The Times, Chính phủ Pháp hiện đang trợ cấp tới 4.000 euro (93 triệu đồng/người) cho những người sẵn sàng đổi ô tô sang xe đạp điện. Chính sách này nhằm khuyến khích mọi người từ bỏ các phương thức giao thông gây ô nhiễm để chuyển sang các phương tiện thay thế sạch hơn, thân thiện với môi trường hơn.

Những người sống trong các hộ gia đình có thu nhập thấp ở các khu đô thị có mức khí thải thấp nếu đổi ô tô có thể nhận tối đa mức trợ cấp là 4.000 euro để mua một chiếc xe đạp điện. Công dân Pháp thuộc nhóm thu nhập cao hơn sẽ nhận mức trợ cấp thấp hơn.

Đợt trợ cấp đầu tiên được áp dụng vào năm ngoái. Gần đây, mức trợ cấp được tăng lên sau khi chính quyền nước này cho rằng cần phải làm nhiều hơn để bắt kịp các cường quốc xe đạp như Hà Lan, Đức và Đan Mạch. Chính phủ Pháp kỳ vọng, 9% dân số cả nước chuyển sang đi xe đạp vào năm 2024, thay vì 3% như hiện nay. Hà Lan tự hào chiếm 27% tỷ lệ này.

Chính sách trợ cấp của Pháp học tập theo một chiến dịch cực kỳ thành công ở Lithuania; theo đó, công dân đủ điều kiện có thể nhận trợ cấp lên tới 1.000 euro để mua một chiếc xe đạp điện, xe tay ga, xe gắn máy hoặc thậm chí là để đi giao thông công cộng sau khi đổi xe cũ.

Tuy nhiên, chính phủ Pháp không chỉ chi tiền cho cá nhân. Quốc gia này cho biết sẽ đầu tư 250 triệu euro để biến Paris thành thành phố thân thiện với xe đạp. Thị trưởng thành phố Paris, Anne Hidalgo đã thắng cử vào năm ngoái với cam kết bổ sung thêm 130 km đường đi xe đạp an toàn trong 5 năm tới.

Ý kiến của bạn

Bình luận