Tuổi trẻ là "lá cờ đầu" trong thành công của ngành GTVT

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 18/01/2023 11:23

Năm 2022, ngành GTVT đạt được nhiều thành công to lớn, trong đó mang đậm dấu ấn của tuổi trẻ trên khắp mọi mặt công tác.

Tuổi trẻ là "lá cờ đầu" trong thành công của ngành GTVT - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023 của Đoàn Thanh niên Bộ GTVT

Giữ vững lá cờ đầu

Sáng 17/1, Đoàn Thanh niên Bộ GTVT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Đào Văn Tiến - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ GTVT đánh giá cao kết quả hoạt động của Đoàn Thanh niên Bộ GTVT trong năm 2022. Theo ông Tiến, 2022 là năm có rất nhiều khó khăn, thách thức đối với ngành GTVT và cũng gây nhiều ảnh hưởng tới hoạt động của đoàn viên thanh niên. Tuy nhiên, thực tế, trên các công trường giao thông và mọi mặt công tác của toàn ngành, lực lượng thanh niên luôn là "lá cờ đầu" dấn thân trong mọi công việc nặng nề, khó khăn nhất, góp phần hữu hiệu vào thành quả chung của ngành GTVT trong năm 2022, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tuổi trẻ là "lá cờ đầu" trong thành công của ngành GTVT - Ảnh 2.

Ông Đào Văn Tiến - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ GTVT phát biểu tại hội nghị

Theo ông Đào Văn Tiến, năm 2022, Đoàn Thanh niên Bộ GTVT đã thực hiện nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa lớn, mang đậm bản sắc của tuổi trẻ GTVT, đặc biệt nhất là tổ chức các hội thảo khoa học chuyên sâu về các vấn đề lớn của ngành GTVT, thu hút được sự tham gia của đông đảo giới chuyên gia, nhà khoa học. Từ đó định hình được những giải pháp thúc đẩy sự phát triển của ngành GTVT.

Bước sang năm 2023 với thách thức, áp lực lớn hơn đối với toàn ngành, ông Đào Văn Tiến kỳ vọng, lực lượng thanh niên sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần tuổi trẻ, là lực lượng nòng cốt trên mọi công tác giúp ngành GTVT tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Cùng với đó, ông Đào Văn Tiến yêu cầu Đoàn Thanh niên Bộ GTVT và các cấp bộ đoàn trong năm nay cần đặc biệt lưu ý đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, nâng cao trách nhiệm của những "thủ lĩnh đoàn". Đặc biệt, trong mọi hoạt động, Đoàn Thanh niên cần phải có trọng tâm, trọng điểm.

Tuổi trẻ là "lá cờ đầu" trong thành công của ngành GTVT - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thành Công - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Phong trào Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Công - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Phong trào Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhấn mạnh, Đoàn Thanh niên Bộ GTVT là một trong những đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đoàn Khối trong năm 2022. Cần lưu ý rằng, năm 2022 là năm KT-XH phục hồi mạnh mẽ sau 2 năm chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên là năm rất khó khăn, thách thức với các tổ chức Đoàn. Song, vượt mọi thách thức, Đoàn Thanh niên Bộ GTVT vẫn giữ vững vị thế hàng đầu với kết quả công tác rất tốt.

Ông Nguyễn Thành Công cũng yêu cầu Đoàn Thanh niên Bộ GTVT tiếp tục phát huy những thành tích trong năm mới, chú trọng hỗ trợ các đoàn viên thanh niên tại đơn vị, tình nguyện tại chỗ, huy động nguồn lực tình nguyện. Các hoạt động của Đoàn Thanh niên Bộ GTVT cần tiếp tục bám sát thực tiễn, tăng cường sự gắn kết, giúp đoàn viên phát huy khả năng, sở trường. Đặc biệt, công tác đoàn không được tách rời nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Tuổi trẻ là "lá cờ đầu" trong thành công của ngành GTVT - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Giao Linh - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ GTVT phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Giao Linh - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ GTVT khẳng định, kết quả công tác trong năm qua ghi nhận sự đóng góp tích cực của toàn bộ thanh niên ngành GTVT, không ngại khổ, ngại khó, sẵn sàng cống hiến, dấn thân. Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, ông Nguyễn Giao Linh khẳng định, Đoàn Thanh niên Bộ GTVT sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, phát huy tinh thần "tuổi trẻ, tài cao"; các hoạt động của Đoàn Thanh niên tiếp tục mang đậm bản sắc tuổi trẻ ngành GTVT. 

Ông Linh cam kết, với quyết tâm nỗ lực mạnh mẽ hơn, mọi hoạt động của Đoàn Thanh niên Bộ GTVT sẽ thêm lan tỏa sâu, rộng, ngày càng thực chất.

Tuổi trẻ là "lá cờ đầu" trong thành công của ngành GTVT - Ảnh 5.

Ban Thường vụ Đoàn Bộ GTVT nhận Bằng khen cho đơn vị Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 của Đoàn Khối cơ quan Trung ương

Nhiều thành tích đáng khích lệ

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ GTVT Đinh Minh Dũng cho biết, năm 2022, dù còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cùng những khó khăn nội tại của ngành GTVT nhưng tuổi trẻ Bộ GTVT vẫn đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Đoàn viên thanh niên tiếp tục là lực lượng nòng cốt tại đơn vị trong triển khai các dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc; đoàn viên, thanh niên tham gia tích cực trong việc thực hiện các thủ tục, các bước triển khai các dự án của ngành, nhất là các dự án trọng điểm quốc gia đang triển khai.

Tuổi trẻ là "lá cờ đầu" trong thành công của ngành GTVT - Ảnh 6.

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ GTVT Đinh Minh Dũng báo cáo tại hội nghị

Đoàn Bộ GTVT phối hợp với Học viện Hàng không Việt Nam, các đơn vị trong ngành hàng không tổ chức Hội thảo “Các giải pháp nâng cao an toàn hàng không và giảm ùn tắc giao thông tại các Cảng hàng không”.

Hội thảo đã thu hút nhiều chuyên gia và đông đảo đoàn viên, thanh niên các đơn vị tham gia và được lãnh đạo Bộ, Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao.

Phối hợp với Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, Trung tâm Công nghệ Thông tin của Bộ GTVT tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong công tác an toàn giao thông”; phối hợp với Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Hội thảo “Nâng cao ATGT đối với người đi xe máy”.

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Bộ GTVT tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để duy trì các kênh thông tin, tuyên truyền thông qua các hình ảnh trực quan, sinh động phản ánh các hoạt động của Đoàn nhằm tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên.

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm và tuyên truyền tốt các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng như của đất nước, của Ngành và của Đoàn.

Trong công tác tình nguyện, Đoàn Thanh niên Bộ GTVT đã định hướng cho các cơ sở Đoàn chủ động triển khai hoạt động xã hội từ thiện. Các cơ sở cũng đã thể hiện tốt vai trò chủ động trong việc phát động và triển khai hoạt động cộng đồng mang tính lan tỏa cao như: Đoàn Cục Đăng kiểm Việt Nam, Đoàn Cục Đường bộ Việt Nam, Đoàn Cục Hàng hải Việt Nam,… Số lượng sinh viên thuộc Đoàn Học viện hàng không tham gia các hoạt động tình nguyện tiếp tục được nâng lên, nội dung thực hiện hoạt động ngày càng đa dạng.

Phối hợp triển khai các công trình thanh niên Kết nối yêu thương (đảm bảo an toàn giao thông và công tác duy tu cầu dân sinh) với 8 cây cầu dân sinh khánh thành vào tháng 12 năm 2022 tại tỉnh Bến Tre (Đoàn Cục Đường bộ VN); 01 bến cảng tại Hải Phòng (Đoàn Cục Hàng hải VN). Phối hợp với các đơn vị trong ngành hàng không tổ chức Phát động ra quân cao điểm tình nguyện phục vụ Tết Dương lịch và Tết nguyên đán 2023.

Các đoàn trực thuộc Đoàn Bộ GTVT đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực Hưởng ứng phong trào xung kích tình nguyện mùa Đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023

Đặc biệt, trong năm 2022, Đoàn Bộ GTVT đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GTVT khóa VI, nhiệm kỳ 2022-2027, bầu ra BCH gồm 25 đồng chí. Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đoàn Bộ GTVT nhiệm kỳ 2022-2027 đã bầu Ban Thường vụ gồm 7 đồng chí, 01 Bí thư, 02 Phó Bí thư.

Đoàn Bộ GTVT cũng tích cực triển khai cập nhật dữ liệu phần mềm quản lý đoàn viên theo chỉ đạo của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và Trung ương Đoàn. Kịp thời thành lập Đoàn Cục Đường bộ Việt Nam, Chi đoàn Cục Cao tốc Việt Nam theo chủ trương tổ chức lại phù hợp với Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Bộ GTVT. Giải thể các Đoàn: Trung tâm CNTT, Suntravel, Nhà xuất bản GTVT; hạ cấp từ đoàn cơ sở thành chi đoàn cơ sở đối với các Đoàn: Ban QLDA Đường sắt, Cục Đường sắt Việt Nam, Ban QLDA Thăng Long.

Đoàn Thanh niên Bộ GTVT đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2023 của Đoàn Bộ GTVT, gồm: Xây dựng, ban hành kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023; Xây dựng và ban hành các chương trình theo nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ; Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên; BCH các cơ sở Đoàn bám sát nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của đơn vị để chủ động, sáng tạo xây dựng kế hoạch hoạt động góp phần hoàn thanh nhiệm vụ chính trị của đơn vị và nhiệm vụ chuyên môn của đoàn viên.

Đồng thời, Đoàn Thanh niên Bộ GTVT sẽ tổ chức các hoạt động hoàn thành các chỉ tiêu đề ra gắn với chủ đề công tác năm 2023; Đẩy mạnh củng cố xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; Thực hiện tốt công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng; Đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện thăm hỏi, tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng cao, miền núi; Tiếp tục duy trì đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động văn nghệ, thể thao, đổi mới, đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt đoàn để thu hút, tập hợp, đoàn kết thanh niên.