Úc lập kỷ lục thế giới về hiệu suất năng lượng mặt trời

Ứng dụng 03/09/2016 08:50

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học quốc gia ÚC (ANU) đã lập kỷ lục thế giới về hiệu suất của chảo nhiệt mặt trời sản sinh hơi nước

 

1563280
 

Theo Gizmodo, nhóm nghiên cứu đã giảm một nửa tỷ lệ thất thoát nhiệt và đạt 97% hiệu suất chuyển thiệt thành hơi nước thông qua việc thiết kế và chế tạo một thiết bị mới cho chảo thu năng lượng mặt trời tại ANU. Đột phá này có triển vọng sản xuất điện từ năng lượng tái tạo với giá thành rẻ hơn và thải một lượng khí cacbon, khí gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu, ít hơn.

Tiến sĩ John Pye của nhóm nghiên cứu trường ANU nói rằng, "khi nhìn vào kết quả trên máy tính, chúng tôi biết rằng thiết kế của mình sẽ đạt hiệu quả cao, và cho đến lúc đi vào thực hiện xây dựng và kiểm tra, công trình đã thực sự hoạt động rất tốt".

Các hệ thống nhiệt mặt trời tập trung sử dụng bộ phản xạ để thu ánh nắng mặt trời và sinh ra hơi nước để làm quay các tua-bin của nhà máy điện. Nó có thể được kết hợp với các hệ thống lưu trữ nhiệt hiệu quả và cung cấp điện theo yêu cầu với chi phí thấp hơn nhiều so với năng lượng mặt trời từ các tấm pin mặt trời.

Trong thập kỷ qua, công suất nhiệt mặt trời tập trung trên toàn cầu đã tăng theo hệ số 10 với một số hệ thống lớn được lắp đặt ở Tây Ban Nha, Hoa Kỳ và Nam Phi.

Tiến sĩ Pye cho biết nhóm nghiên cứu của trường ANU đã nhận được sự trợ giúp tài chính của Cơ quan năng lượng tái tạo Australia. Tiến sĩ nói rằng, "về cơ bản, mục đích của dự án này là giảm thiểu chi phí thu năng lượng mặt trời. Mục tiêu của chúng tôi là đưa chi phí về chỉ còn 12 cent trên 1kW giờ điện năng, vì vậy công nghệ này sẽ có sức cạnh tranh cao. Thiết kế này có thể giảm 10% chi phí phát điện năng lượng mặt trời. Tôi tin tưởng rằng công nghệ của chúng tôi sẽ đóng vai trò rất quan trọng bởi nó có thể cung cấp năng lượng vào ban đêm mà không cần chạy nhiên liệu hóa thạch".

Chảo thu năng lượng mặt trời của ANU rộng 500 mét vuông là sản phẩm lớn nhất thế giới thuộc loại này tính đến thời điểm hiện nay. Năng lượng được tập trung vào thiết bị thu, qua đó, nước được bơm lên và đun nóng đến 500 độ C. Thiết kế của thiết bị thu mới là một khoang giống mũ chóp cao. Các ống nước xoắn quanh mặt dưới của vành và lên phần trên của mũ.

Ánh nắng mặt trời được tập trung phía trên các ống, đun nóng nước khi nước chảy đến vành và các đường xoắn ốc dẫn vào trong khoang. Nước đạt mức nhiệt cao nhất khi đi chảy vào vị trí sâu nhất của khoang, làm giảm thất thoát nhiệt. Nhiệt không bị rò rỉ khỏi khoang, có thể được hấp thụ bởi nước mát hơn ở xung quanh vành mũ. Công suất của bức xạ tập trung mạnh đến nỗi có thể làm hỏng các bộ phận trong hệ thống. Do đó, nhóm nghiên cứu đã hiệu chỉnh chảo năng lượng mặt trời bằng cách sử dụng cả mặt trăng.

Ý kiến của bạn

Bình luận