Ùn tắc giao thông nghiêm trọng do thi công tỉnh lộ 428, một nhà thầu bị xử phạt

Tác giả: Nhóm PV

saosaosaosaosao
Bạn đọc 01/12/2021 15:16

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra, xử phạt Công ty CPXD Vinasan Hà Nội do thi công gây mất ATGT...

20211201_102344

Khu vực công trường thi công không có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông thông suốt để xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Ảnh chụp sáng 1/12/2021.

Sau khi Tạp chí GTVT phản ánh về tình trạng mất ATGT, không đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công Dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 428 (huyện Ứng Hòa, Hà Nội), Thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội và các lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc.

Theo đó, Dự án dài gần 14km đi qua 5 xã, thị trấn, huyện Ứng Hòa được chia làm 2 gói thầu. Gói thầu số 1 với 6,5km có tổng mức đầu tư 218 tỷ đồng; gói thầu số 2 kéo dài hơn 7km có tổng mức đầu tư 178 tỷ đồng thi công từ đầu năm 2020 đến cuối năm 2021 theo hợp đồng ký kết sẽ phải hoàn thành đưa vào sử dụng. Dự án do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Ứng Hòa là chủ đầu tư.

Qua kiểm tra thực tế sáng 1/12, Đội Thanh tra GTVT huyện Ứng Hòa xác định, tại Km7+500 ĐT428, qua xã Đồng Tân do Công ty CPXD Vinasan Hà Nội thi công gây mất ATGT và vệ sinh môi trường. Hiện trạng nhà thầu thi công trên đường đang khai thác không có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông thông suốt để xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Với lỗi vi phạm trên, Thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội quyết định xử phạt 8.000.000 đồng đối với Công ty CPXD Vinasan Hà Nội.

IMG_20211201_142453

Các rào chắn, barie, cọc tiêu, biển báo, đèn tín hiệu, phân luồng giao thông tại Dự án không được tổ chức nghiêm túc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện lưu thông. Trong ảnh là một người dân bị ngã xe đạp do đối đầu với phương tiện ô tô khi di chuyển qua công trường chật hẹp. Ảnh chụp sáng 1/12/2021.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Ứng Hòa chỉ đạo đơn vị tư vấn giám sát, các nhà thầu khẩn trương thực hiện các biện pháp để đảm bảo ATGT trên công trường dự án tỉnh lộ 428.

Cụ thể, các nhà thầu thi công dự án phải thực hiện nghiêm túc công tác bảo đảm ATGT theo phương án đã được duyệt, bố trí người điều tiết giao thông, tăng cường đèn báo hiệu ban đêm, rà soát bổ sung kịp thời các biển báo, rào chắn, đèn tín hiệu,… bị mất, hư hỏng. Đối với các đoạn nền đào sâu phải nhanh chóng tổ chức thi công đắp nền ngay, tuyệt đối không được để tình trạng hố đào sâu trước cửa nhà dân, gây khó khăn cho người dân trong khi di chuyển và nguy cơ gây tai nạn giao thông.

20211201_102246
Tình trạng mất ATGT, ùn tắc nghiêm trọng xảy ra như cơm bữa ngay cả trong khung giờ thấp điểm. Ảnh chụp sáng 1/12/2021

Lãnh đạo Đội Thanh tra GTVT huyện Ứng Hòa khẳng định, nếu đơn vị thi công tiếp tục vi phạm, không khắc phục để đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường… đơn vị này sẽ kiến nghị Sở GTVT TP Hà Nội thu hồi giấy phép thi công.

Còn theo luật sư, nếu trong quá trình thi công dự án phát sinh nguy hiểm cho người đi đường thì chủ đầu tư dự án, nhà thầu thi công chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Trước đó, Tạp chí GTVT cũng đã phản ánh, trong quá trình thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 428 (huyện Ứng Hòa, Hà Nội), chủ đầu tư dự án và đơn vị thi công không thực hiện việc giải phóng mặt bằng, di dời cột điện dẫn đến việc hàng chục cột điện "mọc" giữa đường trở thành "cái bẫy" đối với người dân và các phương tiện khi tham gia giao thông.

Theo ghi nhận, cứ cách 30m lại xuất hiện 1 cột điện nằm trên mặt đường. Đoạn đường kéo dài chừng 3km, nhưng có đến hàng chục trụ điện nằm giữa đường.

Mỗi lần đi qua đoạn đường này người tham gia giao thông luôn phải dè chừng, nếu không cẩn thận là dễ húc ngay vào cột điện.

Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ý kiến của bạn

Bình luận