Văn hóa đỗ xe: Hãy "thuận mắt mình ra mắt người"

Tác giả: Đèn Vàng

saosaosaosaosao
Văn hóa 19/09/2022 12:37

Vấn đề đỗ xe sao cho đúng quy định và có "văn hóa", nhất là trong các đô thị lớn, đang gây nên những tranh cãi không hồi kết.

Văn hóa đỗ xe: Hãy "thuận mắt mình ra mắt người" - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Hiện nay, việc tìm được một chỗ đỗ xe tại trung tâm các đô thị không phải là chuyện đơn giản đối với người sử dụng ô tô khi mà mỗi tháng có hơn 5.000 chiếc xe được đăng ký mới, trong khi hạ tầng dành cho giao thông tĩnh và động không đáp ứng được tỷ lệ gia tăng đó.

Phổ biến hiện tượng chủ nhà, chủ cửa hàng xua đuổi lái xe khi có ý định đậu trước cửa, mặc dù không phải là lối đi lại, cũng không phải phần đất thuộc quyền sở hữu của chủ nhà. Không hiếm lần chúng ta chứng kiến những chiếc xe được tô điểm thêm mầu sơn, hình vẽ bậy, gắn lên kính xe, thân xe những lời lẽ khó nghe, thậm chí là thô tục.

Nhiều người đi làm về gặp chiếc ô tô đậu bịt luôn cả lối vào, người trong nhà muốn ra cũng không được, người ngoài muốn vào cũng không xong, từ đó xảy ra cãi vã, ẩu đả lẫn nhau. Đã có trường hợp chủ nhà bị khởi tố về tội "phá hoại tài sản" do bức xúc với kiểu đỗ xe không lối thoát. Nhiều chủ xe "tiền mất, tật mang" khi phải bỏ chi phí sơn sửa lại xe, thậm chí còn nhận cả rổ "gạch đá" khi hình ảnh đỗ xe vô tư bị đưa lên cộng đồng mạng.

Thiết nghĩ, việc đỗ xe là nhu cầu tất yếu của người tham gia giao thông nhưng phải đúng quy định pháp luật, có thái độ ứng xử văn hóa như người xưa thường nói: "thuận mắt mình ra mắt người".

Đèn Vàng

Ý kiến của bạn

Bình luận