Vega EVX - Siêu xe điện xa lạ đến từ đảo quốc Sri Lanka

Đánh giá 10/01/2020 11:05

Điều làm cho EVX trở nên đặc biệt là nó không đến từ bất kỳ thương hiệu nào thuộc châu Âu, Mỹ hay Nhật Bản, mà là Sri Lanka.

vega_evx_front

Vào năm 2015, siêu xe điện của Sri Lanka được biết đến với tên gọi "Dự án Vega" đã xuất hiện trên nhiều mặt báo. Mẫu xe được sản xuất bởi đơn vị Vega Innovations với công suất 900 mã lực. Không lâu sau, phiên bản thử nghiệm đã xuất hiện với tên gọi Vega EVX với thông số kỹ thuật thay đổi so với kế hoạch ban đầu, mẫu xe dự kiến được trình làng tại triển lãm Geneva Motor Show 2020.

Thay vì có công suất 900 mã lực, trái tim Vega EVX sẽ mang đến công suất 402 mã lực. Xe sẽ trang bị hai mô-tơ điện lần lượt được gắn ở vị trí vi sai cầu trước và sau, bên cạnh hệ dẫn động bốn bánh. Hai mô-tơ điện này sử dụng chất lỏng từ pin lithium sắt phosphate tạo ra dòng điện 500V. Công ty cho biết EVX sẽ có khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong 4 giây. Vào năm 2017, phiên bản thử nghiệm của EVX với diện mạo chưa hoàn thiện có thể tăng tốc 0-100 km/h trong 3,5 giây.

Vega Innovations liên kết cùng CodeGen, một công ty phần mềm hứa hẹn mang đến cho EVX các thuật toán tinh vi nhằm giúp kiểm soát động lực học của xe. Điều làm cho chiếc xe này trở nên đặc biệt là nó không đến từ bất kỳ thương hiệu nào thuộc châu Âu, Mỹ hay Nhật Bản, mà là Sri Lanka.

Vega đã không tiết lộ về công suất điện của hệ thống pin, nhưng cho biết EVX sẽ có phạm vi hoạt động cho một lần sạc là 240 km. Công ty cho biết phiên bản ra mắt tại tiển lãm Geneva năm nay sẽ mang nhiều cải tiến về công nghệ an toàn, hệ thống pin cũng như phần cứng và phần mềm.

Ý kiến của bạn

Bình luận