Vì sao chưa đầu tư mở rộng 2 tuyến quốc lộ qua Thanh Hóa?

Tác giả: Nam Hải

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 20/07/2022 14:10

Cử tri tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Bộ GTVT đầu tư nâng cấp, mở rộng hai tuyến Quốc lộ 45 và QL47.


Một đoạn tuyến QL45 qua Thanh Hóa đang khai thác

Một đoạn tuyến QL45 qua Thanh Hóa đang khai thác

Bộ GTVT vừa có công văn trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa về việc nâng cấp, mở rộng QL47 đoạn ngã ba Nhồi đi huyện Triệu Sơn và QL45 đi qua thị trấn Bến Sung, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Bộ GTVT cho biết, QL47 đoạn từ ngã ba Nhồi đi huyện Triệu Sơn là đoạn tuyến mới được Bộ GTVT hoàn thành năm 2017 trong dự án nâng cấp QL47 đoạn Km0 - Km31+260, tỉnh Thanh Hóa, có quy mô đường cấp III đồng bằng với mặt đường rộng 11m, mặt đường bê tông nhựa hiện đang khai thác bình thường.

Đối với QL45 đoạn qua huyện Vĩnh Lộc có quy mô đường cấp IV đồng bằng, mặt đường rộng 7m, đoạn qua khu vực trung tâm thị trấn Vĩnh Lộc đã được đầu tư mở rộng mặt đường rộng 11m, mặt đường bê tông nhựa và có bố trí rãnh thoát nước, vỉa hè.

Bộ GTVT đã giao Ban QLDA6 tổ chức lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp QL45 dự kiến trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và đã tổng hợp trong nhu cầu đầu tư để đáp ứng các mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng của ngành GTVT trong giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 462.031 tỷ đồng.

Theo Bộ GTVT, việc mở rộng hai đoạn quốc lộ nêu trên để đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH như đề nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa là cần thiết. Tuy nhiên, do nguồn lực trong giai đoạn 2021 - 2025 được Quốc hội, Chính phủ phân bổ cho Bộ GTVT rất hạn hẹp và cần ưu tiên bố trí cho các dự án động lực, quan trọng quốc gia như: Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, hoàn thành các dự án đang bị dừng giãn tiến độ; trả nợ vốn ứng trước, trả nợ các dự án BT,…

Theo Bộ GTVT, đối với nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đã cân đối đến 14.893 tỷ đồng để thực hiện các dự án. Do khó khăn trong cân đối nguồn lực như trên nên chưa thể cân đối được nguồn vốn để thực hiện đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 47 đoạn từ ngã ba Nhồi đi huyện Triệu Sơn và Quốc lộ 45 đoạn qua huyện Vĩnh Lộc.

“Bộ GTVT ghi nhận đề nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa và sẽ giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường duy tu, sửa chữa từ nguồn vốn bảo trì đường bộ để đảm bảo khai thác an toàn”, Bộ GTVT nêu rõ.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận