Vì sao giá vé máy bay ở mức cao dù chưa phải cao điểm Tết?

Tác giả: Bình Minh

saosaosaosaosao
Vận tải 17/12/2023 08:38

Theo Cục Hàng không Việt Nam, giá vé máy bay (cả quốc tế và nội địa) hiện nay đều được thực hiện theo cơ chế giá vé linh hoạt với nhiều dải giá tùy tình hình thị trường (cung-cầu), điều kiện vé, thời điểm xuất vé…

Vì sao giá vé máy bay ở mức cao dù chưa phải cao điểm Tết?- Ảnh 1.

Theo Cục Hàng không VN, vận chuyển hàng không trong giai đoạn Tết luôn có tính chất đặc thù chỉ đông khách một chiều, chiều còn lại ít khách hoặc thậm chí không có khách

Trước một số ý kiến của hành khách phản ánh, mặc dù trong giai đoạn thấp điểm nhưng giá vé máy bay tại hầu hết đường bay nội địa đang ở mức khá cao, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân cũng như kích cầu du lịch, Cục Hàng không Việt Nam đã có lý giải về vấn đề này.

Theo Cục HKVN, giá vé máy bay (cả quốc tế và nội địa) hiện nay đều được thực hiện theo cơ chế giá vé linh hoạt với nhiều dải giá tùy tình hình thị trường (cung-cầu), điều kiện vé, thời điểm xuất vé…

Đối với các đường bay nội địa, để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Bộ GTVT đã có Thông tư số 17/2019/TT- BGTVT về khung giá vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa và mới đây là Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT ngày 30/11/2023 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT ngày 3/5/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

"Hiện tại, các hãng hàng không Việt Nam đều xây dựng sản phẩm và giá vé máy bay nội địa phù hợp với nhu cầu của hành khách và nằm trong khung giá quy định tại các Thông tư nêu trên", Cục Hàng không VN cho hay.

Cũng theo cơ quan này, so sánh giá vé máy bay nội địa với các hãng trong khu vực thì mức giá vé tính theo km tại thị trường nội địa Việt Nam theo khung giá quy định hiện tại vẫn khá thấp so với các nước trong khu vực và thế giới.

"Ví dụ như chặng Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh, mức giá/km cao nhất quy định chỉ khoảng 0,11USD/km; trong khi chặng bay Bangkok đi Chiangmai mức giá/km cao nhất của Thai Airways là 0,22 USD/km (cao gấp 2 lần so với Việt Nam); chặng bay Bắc Kinh – Thượng Hải của Air China là 0,27 USD/km; chặng bay Pusan- Jeju củaAsiana Airlines ở mức 0,32 USD/km...", Cục Hàng không VN dẫn chứng.

Vì sao giá vé máy bay ở mức cao dù chưa phải cao điểm Tết?- Ảnh 2.

Hành khách sử dụng tài khoản VNEID làm thủ tục tại cửa ra tàu bay, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Ảnh: NIA

Tiếp tục lý giải, Cục Hàng không VN cho hay, giá vé máy bay đi lại cũng phụ thuộc vào quy luật cung/cầu. Nhu cầu đi lại của người dân giai đoạn Tết thường tăng cao và dồn vào những ngày bay và khung giờ bay đẹp. Vào những ngày rất cao điểm, vào các khung giờ bay đẹp thường có nhu cầu cao và hết chỗ sớm hơn so các ngày cận cao điểm hoặc trên chuyến bay khung giờ sáng sớm chiều muộn hơn và giá vé đương nhiên cũng sẽ cao hơn.

Thực tế vận chuyển hàng không trong giai đoạn Tết luôn có tính chất đặc thù chỉ đông khách một chiều, chiều còn lại ít khách hoặc thậm chí không có khách. Bởi vậy, giá vé áp dụng vào thời điểm này cũng phần nào giúp các hãng hàng không lấy chi phí thu một chiều, bù đắp cho chặng bay cả hai chiều nhưng vẫn không cao hơn giá trần quy định.

Như thường lệ, các đường bay có nhu cầu lớn trong giai đoạn tết Nguyên đán 2023 là các đường bay từ TP. Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

"Theo thống kê từ các hãng hàng không, đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay từ TP. Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc giai đoạn tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (chiều đi) đang đạt từ 40-50% trong khi ở chiều ngược lại mới chỉ đạt khoảng 10%. Mặc dù các hãng hàng không Việt Nam cũng như các hãng hàng không trên thế giới đang phải đối mặt với việc tăng chi phí khai thác (giá nhiên liệu tăng, tỉ giá hối đoái biến động) nhưng dự kiến mặt bằng giá vé Tết 2024 cũng chỉ tương đương năm 2023", Cục Hàng không VN thông tin.

Để giá vé máy bay ở mức hợp lý, phù hợp với nhu cầu của nhân dân, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Cục Hàng không VN đã triển khai các giải pháp chỉ đạo các hãng hàng không tăng nguồn cung; theo dõi tình hình bán vé, đặt chỗ của các hãng hàng không dịp tết Nguyên đán để có giải pháp bổ sung tải cung ứng vào các đường bay có nhu cầu cao, đáp ứng nhu cầu của hành khách; hỗ trợ và khuyến khích các hãng hàng không đảm bảo lực lượng vận tải và tăng năng lực khai thác (tìm kiếm các tàu bay thuê ngắn hạn, kéo dài thời gian khai thác hàng ngày của đội tàu bay, tăng cường khai thác các chuyến bay vào ban đêm).

Cục Hàng không VN cũng vừa điều chỉnh tham số điều phối slot tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài giai đoạn cao điểm tết Nguyên đán năm 2024 từ ngày 25/1/2024 đến 24/2/2024 (31 ngày) để phục vụ tối đa hoạt động di chuyển của người dân.

Theo đó, tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, số lượng slot tăng thêm là 2.604 slot, trung bình 84 slot/ngày. Như vậy, tải cung ứng cũng tăng thêm 520.800 ghế, trung bình 16.800 ghế/ngày.

Tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, số lượng slot tăng thêm vào khung giờ từ 6h00-23h55 là 1.674 slot, trung bình 54 slot/ngày; tải cung ứng cũng tăng thêm từ khung giờ 6h00-23h55 là 334.800 ghế, trung bình 10.8000 ghế/ngày.

Đồng thời, Cục hàng không VN cũng yêu cầu các cảng hàng không chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng phục vụ nhu cầu bay đêm của các hãng hàng không trên các đường bay nội địa theo kế hoạch của các hãng hàng không…

Ý kiến của bạn

Bình luận