Vì sao Hà Nội chưa cho vận tải hành khách công cộng hoạt động lại?

Tác giả: Lê Minh

saosaosaosaosao
Xã hội 01/10/2021 07:25

Liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội cho phép xe buýt được hoạt động trở lại từ ngày 1/10, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản phúc đáp, trong đó khẳng định hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt vẫn tiếp tục dừng hoạt động.


sdas

Xe buýt Hà Nội chưa được hoạt động trở lại để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 (ảnh minh họa)

Theo Sở GTVT Hà Nội, trong thời gian qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, Ủy ban Nhân dân thành phố đã triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống dịch; trong đó có việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 và Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GTVT cho rằng, trong điều kiện hiện nay, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vẫn đang bố trí người lao động làm việc theo nguyên tắc 50/50, học sinh, sinh viên vẫn đang học trực tuyến, công nhân nhiều khu công nghiệp vẫn thực hiện phương án 3 tại chỗ (1 cung đường, 2 điểm đến), người già, trẻ em hạn chế đi lại, cho nên nhu cầu đi lại bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng chưa cao. 

Do vậy, Sở GTVT đề nghị Hiệp hội và các doanh nghiệp đang tham gia cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng.

Sở GTVT sẽ bám sát diễn biến kết quả phòng, chống dịch để tham mưu thành phố từng bước mở lại dịch vụ vận tải hành khách công cộng đảm bảo phục vụ kịp thời nhu cầu đi lại của người dân và giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Vì sự an toàn của Thủ đô và người dân, Sở GTVT đề nghị Hiệp hội và các doanh nghiệp tiếp tục khắc phục khó khăn, động viên người lao động an tâm và chuẩn bị đủ các điều kiện sẵn sàng hoạt động trở lại khi thành phố cho phép.

Trước đó, Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội đã có kiến nghị thành phố Hà Nội, Sở GTVT cho phép xe buýt trên địa bàn hoạt động trở lại từ 1/10.

Hiệp hội này cũng đề xuất điều kiện để xe buýt hoạt động trở lại là người phục vụ đã được tiêm vaccine, phương tiện đã được khử khuẩn, hành khách có đeo khẩu trang.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề nghị thành phố sớm ban hành hướng dẫn cụ thể việc thực hiện Nghị quyết số 03 về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Ý kiến của bạn

Bình luận