Việt Nam là quốc gia có ít tàu bị lưu giữ ở nước ngoài

Giao thông 24h 06/02/2020 16:33

Năm 2019 Việt Nam có 39 tàu biển bị lưu giữ ở các cảng nước ngoài và được xem là quốc gia có ít tàu bị lưu giữ ở nước ngoài.

 

tau-bien-cap-cang-sai-gon-1-158046586670955622766
Tàu biển cập cảng Sài Gòn đang xuống hàng - Ảnh: VĂN BÌNH

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam trong năm 2019 có 39 tàu biển hoạt động tuyến quốc tế bị lưu giữ tại các cảng ở nước ngoài, chiếm 5,27% số tàu biển bị kiểm tra ở nước ngoài, tăng 2,96% số tàu bị lưu giữ so với năm trước.

Tuy nhiên, Tổ chức Tokyo - MOU (các quốc gia tham gia bản ghi nhớ Tokyo về hợp tác kiểm tra tàu tại các cảng biển - PSC, khu vực châu Á - Thái Bình Dương) đánh giá đội tàu Việt Nam vẫn nằm trong danh sách trắng của tổ chức này và xếp thứ 23/37 quốc gia nằm trong danh sách trắng (các nước có ít tàu bị lưu giữ).

Đây là năm thứ 5 liên tiếp đội tàu biển Việt Nam không còn nằm trong danh sách đen vì có tỉ lệ tàu biển bị lưu giữ ít trong các đợt kiểm tra của chính quyền cảng tại các nước trong khu vực Tokyo - MOU. Các tàu bị lưu giữ do không thực hiện đầy đủ công tác sửa chữa, bảo dưỡng và trang bị cho tàu… Theo quy định, sau khi bị lưu giữ, các tàu phải khắc phục xong khiếm khuyết mới được hoạt động tiếp.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết để duy trì đội tàu biển Việt Nam nằm trong danh sách trắng của Tokyo - MOU, Cục tăng cường công tác kiểm tra tàu biển hoạt động tuyến quốc tế. Đồng thời phối hợp với Cục Hàng Hải kiểm tra về bảo đảm an toàn hàng hải, an ninh hàng hải, lao động hàng hải và phòng ngừa ô nhiểm môi trường.

Cục cương quyết thu hồi giấy chứng nhận hoạt động tuyến quốc tế của các tàu có sai phạm cho đến khi khắc phục, nhằm giảm thiểu tàu biển Việt Nam bị lưu giữ ở các cảng ở nước ngoài.

Ý kiến của bạn

Bình luận