VinAI giới thiệu giải pháp và công nghệ di chuyển thông minh, an toàn cho ô tô

Lái xe an toàn 19/08/2023 09:09

Giải pháp Di chuyển thông minh của VinAI bao gồm hệ thống giám sát người lái và hành khách và hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ đáp ứng tiêu chuẩn của châu Âu.

Trong khuôn khổ của Triển lãm Xanh do VinFast tổ chức tại TP.HCM từ 18-20/8, VinAI giới thiệu giải pháp và công nghệ di chuyển thông minh (Smart Mobility) do đơn vị nghiên cứu và phát triển trên các mẫu xe điện của VinFast.

VinAI giới thiệu giải pháp và công nghệ di chuyển thông minh, an toàn cho ô tô - Ảnh 1.

VF5 là một gtrong những mẫu xe được trang bị các công nghệ và tính năng của giải pháp di chuyển thông minh của của VinAI.

Đây là bộ sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo mang đến trải nghiệm lái xe an toàn và thoải mái trong ngành công nghiệp ô tô, được phát triển kể từ cuối năm 2021.

Trong đó, hệ thống giám sát người lái và hành khách của VinAI sẽ ứng dụng trí tuệ nhân để nhận diện các hành vi gây nguy hiểm của người lái như buồn ngủ, say xỉn, hút thuốc, sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông,.. từ đó đưa ra các cảnh báo kịp thời.

Đặc biệt, hệ thống này còn tích hợp tính năng điều chỉnh gương tự động lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới, tính năng hỗ trợ màn hình hiển thị trên kính lái nâng cao và trợ lý ảo. Hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ cho phép người lái kiểm soát toàn bộ môi trường xung quanh ô tô và tự động phát hiện xe cộ và chướng ngại vật ở chung quanh xe và tại "điểm mù".

Với tính năng quan sát trong suốt (Jellyview), hệ thống mang đến chế độ nhìn xe trong suốt giúp người lái quan sát được toàn bộ môi trường trước, sau, hai bên và cả phía dưới xe.

Các công nghệ và tính năng của giải pháp di chuyển thông minh của của VinAI hiện đang được tích hợp trên các mẫu xe của VinFast như VFe34, VF5 và mẫu xe eBus dành cho xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Cụ thể, trên mẫu VFe34, hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ cho khả năng quan sát 360 độ xung quanh xe. Xóa bỏ các điểm mù tại các góc thông thường mà tài xế khó quan sát, nâng cao hiệu quả và an toàn khi lái xe, lùi và đỗ xe, đặc biệt ở các cung đường, khoảng trống hẹp, dễ va chạm. Chế độ xoay mô hình xe 3D tăng tương tác và trải nghiệm người dùng.

Trên mẫu xe VF5 được tích hợp tính năng camera lùi giúp hiển thị rõ ràng tầm nhìn phía sau xe, hạn chế tối đa điểm mù khi lùi xe. Nâng cao hiệu quả và an toàn khi lái xe, đặc biệt khi lùi và đỗ xe, ở các cung đường, khoảng trống hẹp, dễ va chạm.

Đặc biệt ở mẫu xe eBus dùng để xuất khẩu sang thị trường châu Âu được tích hợp hệ thống giám sát người lái. Đây là yêu cầu bắt buộc, để mẫu xe mới của VinFast đáp ứng yêu cầu về quy định an toàn chung của châu Âu về cảnh báo mất tập trung và buồn ngủ ở tài xế. Hệ thống hoàn toàn đáp ứng được những quy định tại thị trường này.

Được thông qua và phê duyệt chứng nhận chủng loại a.k.a thông qua Giấy chứng nhận xe đủ tiêu chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng châu Au (ECE R10) và đăng kiểm. Đạt tổng điểm cao hơn trên thang điểm của Chương trình đánh giá/xếp hạng an toàn Euro NCAP 5* của châu Âu.

Ngoài giải pháp di chuyển thông minh, VinAI còn nghiên cứu và phát triển giải pháo an ninh và an toàn (Smart Edge) dành cho đô thị thông minh với sản phẩm giải pháp GuardPro.

Sản phẩm GuardPro sử dụng các mô hình trí tuệ nhân tạo và các công nghệ thị giác máy tính tiên tiến, có khả năng phân tích chính xác dữ liệu hình ảnh của 150 luồng camera trên mỗi bộ vi xử lý để tự động phát hiện các hành vi đe dọa an ninh, vi phạm nội quy... trong khu vực được giám sát.

Các dữ liệu sẽ được gửi trực tiếp đến bộ phận quản lý ngay tại thời điểm diễn ra sự việc. Các hành vi vi phạm được cảnh báo bao gồm để vật dụng không đúng nơi quy định trong hành lang, để vật dụng gây cản trở trong thang máy, đỗ phương tiện sai quy định hoặc các hành vi gây nguy hiểm khác...

Ngoài ra, GuardPro còn có khả năng tự học, tự thích ứng và phát triển trong quá trình ứng dụng thực tế. GuardPro có khả năng tương thích cao, ứng dụng trên quy mô hàng chục ngàn chiếc camera và dễ dàng tối ưu, sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm lên đến 30% chi phí phần cứng, đồng thời giảm thiểu chi phí điện và vận hành.

GuardPro đã được tích hợp và triển khai trên khu đô thị thông minh Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội và sẽ được nhân rộng ra các đô thị khác tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Sự kiện trải nghiệm công nghệ và tính năng của Giải pháo di chuyển thông minh của VinAI không chỉ mang đến cơ hội cho khách hàng hiểu hơn về giải pháp công nghệ được phát triển bởi người Việt và hàm lượng công nghệ Việt trong hệ sinh thái của Vingroup trên các mẫu xe của VinFast.

Ý kiến của bạn

Bình luận