VinFast được định giá 23 tỷ USD, dự kiến niêm yết tại Mỹ qua giao dịch sáp nhập

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 12/05/2023 21:10

Sau khi sáp nhập với Black Spade Acquisition, một doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn NYSE, VinFast sẽ được định giá hơn 23 tỷ USD và tiếp tục kế hoạch niêm yét trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Các thành viên VinFast và Black Spade Acquisition tại lễ ký thỏa thuận sáp nhập.

Các thành viên VinFast và Black Spade Acquisition tại lễ ký thỏa thuận sáp nhập.

Thông báo từ hãng xe Việt cho biết, công ty hợp nhất giữa VinFast và Black Spade Acquisition (Black Spade) sẽ có giá trị khoảng 27 tỷ USD. Trong đó, giá trị vốn chủ sở hữu VinFast là 23 tỷ USD sau khi sáp nhập, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.

Giao dịch sáp nhập dự kiến sẽ kết thúc trong năm 2023 sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông, cũng như các điều kiện hoàn tất khác theo thông lệ. Sau giao dịch, các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ sở hữu 99% trong công ty sau sáp nhập.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc VinFast Auto Pte. Ltd., cho biết "VinFast đã chứng tỏ khả năng thâm nhập thị trường quốc tế nhanh chóng. Việc hợp tác với Black Spade và đưa VinFast niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ sẽ là một cột mốc phát triển quan trọng đối với VinGroup, mở ra cơ hội huy động vốn lý tưởng cho quá trình phát triển toàn cầu hóa của chúng tôi."

VinFast thành lập năm 2017 và là công ty thành viên của tập đoàn VinGroup. Hiện tại VinFast đang tập trung vào lĩnh vực xe điện và nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng xe điện toàn cầu. VinFast sản xuất và xuất khẩu dải SUV điện, xe máy điện và xe buýt trên khắp Việt Nam, Bắc Mỹ và châu Âu. Nhà máy VinFast tại Hải Phòng hiện có mức tự động hóa lên tới 90%, công suất giai đoạn 1 là 300.000 ô tô/năm.

Đến nay, VinFast đã bàn giao các mẫu xe điện VF e34, VF 8, VF 9 và VF 5 tới khách hàng Việt Nam. Hãng cũng đã xuất khẩu các lô xe VF 8 đầu tiên sang Bắc Mỹ và trở thành hãng xe điện quy mô toàn cầu.

Ý kiến của bạn

Bình luận