VinFast nộp hồ sơ IPO lên thị trường chứng khoán Mỹ

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 07/12/2022 10:20

Cổ phiếu phổ thông của VinFast dự kiến niêm yết trên sàn Nasdaq Global Select Market, Mỹ, với mã VFS.

Một showroom ô tô điện VinFast tại Mỹ.

Một showroom ô tô điện VinFast tại Mỹ.

VinFast Trading & Investment, công ty con của Tập đoàn VinGroup, có trụ sở tại Singapore vừa công bố nộp hồ sơ niêm yết đăng ký phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) lên Ủy bán Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) theo Mẫu F-1. Hiện số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến vẫn chưa được xã định.

Theo thông tin từ VinFast, các ngân hàng gồm Citigroup Global Markets Inc., Morgan Stanley & Co. LLC, Credit Suisse Securities (USA) LLC và J.P. Morgan Securities LLC sẽ đóng vai trò dựng sổ chính kiêm đại diện của các nhà bảo lãnh phát hành cho đợt chào bán được đề xuất. BNP Paribas Securities Corp., HSBC Securities (USA) Inc., RBC Capital Markets, LLC và Wolfe | Liên minh Nomura cũng sẽ là các bên đồng dựng sổ. Robert W. Baird & Co. Incorporated sẽ đóng vai trò đồng quản lý.

Một tuyên bố đăng ký liên quan đến các chứng khoán này đã được nộp cho SEC nhưng vẫn chưa có hiệu lực. Những chứng khoán này không được bán, cũng như không được chấp nhận đề nghị mua trước thời điểm tuyên bố đăng ký có hiệu lực.

Cùng với Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE), Nasdaq là một trong hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Mỹ. Được biết, tính đến hết tháng 10/2022, Nasdaq và NYSE có tổng giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 40.000 tỷ USD.

So với NYSE, sàn Nasdaq có quy mô vốn hóa nhỏ hơn, ở mức hơn 17.000 tỷ USD. Tuy nhiên, Nasdaq lại đang sở  hữu tốc độ mở rộng quy mô nhanh hơn nhiều so với NYSE. Tại thời điểm năm 2019, quy mô vốn hóa của Nasdaq mới chỉ hơn 11.000 tỷ USD.

Trước đó, hồi cuối năm 2021, để chuẩn bị cho việc sự kiện IPO tại thị trường chứng khoán của VinFast, tập đoàn VinGroup đã tiến hành tái cấu trúc về sở hữu của hãng xe trực thuộc. Theo đó, VinGroup đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp (51,52%) trong Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast Việt Nam) cho Công ty VinFast Trading & Investment (VinFast Singapore). Sau tái cấu trúc, VinGroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam trực tiếp sở hữu 100% cổ phần của VinFast Singapore, gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam. VinGroup vẫn duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam như hiện tại.

"Việc IPO thành công sẽ đưa thương hiệu và tầm vóc VinFast lên một mốc mới trên thị trường quốc tế, và mang lại cho công ty thêm một kênh huy động vốn chủ sở hữu trong tương lai. VinFast sẽ tiếp tục chọn thời điểm thuận lợi để huy động vốn chủ sở hữu, khi thị trường đã quen thuộc hơn với thương hiệu và câu chuyện của VinFast. Chúng tôi tự tin với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng của mình trong quá trình chuẩn bị cho IPO. Với những bước đi này, VinFast tiến được một bước nữa đến cột mốc lịch sử là được niêm yết trên sàn Nasdaq. Đó sẽ là một dấu mốc đáng nhớ tiếp theo của VinFast trên hành trình chinh phục thế giới", bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch VinFast kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup, chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bình luận