VinFast lên sàn chứng khoán Mỹ, trở thành hãng xe điện vốn hoá lớn thứ 3 thế giới

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 16/08/2023 08:31

Giá cổ phiếu VFS trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) kết phiên giao dịch đầu tiên tăng vọt lên 37 USD/cổ phiếu, qua đó đưa VinFast trở thành hãng xe điện có giá trị vốn hoá lớn thứ 3 thế giới, sau Tesla và BYD.

CEO Toàn cầu VinFast – bà Lê Thị Thu Thủy tại lễ rung chuông ở Nasdaq.

CEO Toàn cầu VinFast – bà Lê Thị Thu Thủy tại lễ rung chuông ở Nasdaq.

Ngày 15/8/2023, VinFast đã rung chuông ra mắt sàn chứng khoán Nasdaq Global Select Market (Mỹ), chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu. VinFast có giá trị vốn hoá hơn 23 tỷ USD, hoạt động dưới pháp nhân VinFast Auto Ltd. (VinFast) với mã cổ phiếu giao dịch VFS.

Sự kiện rung chuông trên Nasdaq Stock LLC (Nasdaq) diễn ra ngay sau khi VinFast hoàn thành giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade Acquisition Co (Black Spade) ngày 14/8/2023.

Sau khi chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, VinFast đã trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu và là thương hiệu Việt có giá trị vốn hoá lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tính đến hiện tại.

Đáng chú ý là ngay trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán Nasdaq, giá cổ phiếu VFS của hãng xe điện thương hiệu Việt đã có những biến động rất thú vị.

Mở phiên 15/8, giá cổ phiếu VFS của VinFast ở mức 22 USD, sau đó giảm xuống dưới 17 USD rồi bật ngược lên trên mức 28 USD/cổ phiếu ngay trước giờ nghỉ trưa. Sang phiên chiều, lực cầu mạnh nhanh chóng kéo giá cổ phiếu của VinFast tăng vọt và chốt phiên ở mức hơn 37 USD.

Với mức giá 37 USD/cổ phiếu sau phiên giao dịch đầu tiên, giá trị vốn hoá của VinFast đã vượt trên mốc 85 tỷ USD, vượt xa công ty xe điện đứng thứ hai tại Mỹ là Lucid Motors có vốn hóa 14,5 tỷ USD sau phiên 15/8. Với giá trị trên 85 tỷ USD, VinFast đã trở thành công ty xe điện có giá trị vốn hoá đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Tesla (738,26 tỷ USD) và BYD (88,16 tỷ USD).

Sau niêm yết, VinFast vẫn được dẫn dắt bởi bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc Toàn cầu. Bà Thuỷ sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ quản lý cấp cao giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Đại diện Black Spade sẽ đóng vai trò tư vấn cho sự phát triển toàn cầu của thương hiệu VinFast và hỗ trợ thu hút nhà đầu tư.

Diễn biến giá cổ phiếu VFS của VinFast trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) ngày 15/8/2023.

Diễn biến giá cổ phiếu VFS của VinFast trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) ngày 15/8/2023 - Ảnh: Yahoo.

Tổng Giám đốc Toàn cầu của VinFast, bà Lê Thị Thu Thuỷ, chia sẻ "việc VinFast niêm yết thành công sẽ tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu phổ cập xe điện thông minh, an toàn và thân thiện với môi trường tới đông đảo người tiêu dùng, thực hiện cam kết của chúng tôi trong cuộc cách mạng di chuyển bền vững trên quy mô toàn cầu.

Bên cạnh đó, sự kiện còn mở ra khả năng tiếp cận thị trường vốn lớn nhất thế giới và hướng đi quan trọng cho sự phát triển của công ty trong tương lai. Chúng tôi hy vọng câu chuyện của VinFast sẽ truyền cảm hứng và mở ra nhiều cơ hội cho các thương hiệu Việt Nam cùng tiến ra thế giới".

Tính đến ngày 30/6/2023, VinFast đã bàn giao khoảng 19.000 ô tô điện bao gồm các mẫu VF e34, VF 5, VF 8, VF 9. Trong thời gian tới, VinFast sẽ tiếp tục ra mắt VF 6, VF 7, VF 3 tại Việt Nam và các thị trường quốc tế. Công ty cũng sẽ nhanh chóng giới thiệu các giải pháp và thế hệ xe điện tiếp theo để tiếp tục mở rộng dấu ấn của thương hiệu, hiện thực hóa mục tiêu xanh hoá giao thông trên phạm vi toàn cầu.

Về hạ tầng sản phẩm và dịch vụ, tại Việt Nam, VinFast đã thiết lập vị thế vững chắc với việc hoạch định và triển khai mạng lưới cổng sạc phủ khắp 63 tỉnh thành và đang tiếp tục mở rộng hơn nữa trong những năm tới. Trên phạm vi toàn cầu, VinFast đã xây dựng được mạng lưới bán lẻ và dịch vụ với 122 showroom và xưởng dịch vụ VinFast. 

Mới đây, ngày 28/7/2023, VinFast cũng đã chính thức khởi công nhà máy sản xuất ô tô điện tại Mỹ, đánh dấu bước tiến mới trong kế hoạch phát triển thị trường, tự chủ nguồn cung tại khu vực Bắc Mỹ.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, VinFast cũng đang nỗ lực thiết lập vị thế thương hiệu thông qua việc khai thác tiềm năng hợp tác với các nhà phân phối và đại lý tại hàng chục thị trường trọng điểm, bao gồm Bắc Mỹ, châu Âu, Việt Nam và Đông Nam Á.

Ý kiến của bạn

Bình luận