VinFast xây nhà máy xe điện tại Ấn Độ và Indonesia, nhận 7.000 tỷ đồng từ ông Phạm Nhật Vượng

Thị trường 06/10/2023 09:11

VinFast cho biết đã lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp xe điện tại Ấn Độ và Indonesia. Hãng cũng vừa nhận khoản tiền 7.000 tỷ đồng cho tặng từ Chủ tịch tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng.

VinFast đã bàn giao hơn 10.000 ô tô điện trong quý III/2023 - Ảnh 1.

Mẫu SUV điện VinFast VF 6 mới ra mắt cuối tháng 9/2023.

Hãng xe điện VinFast vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2023 với nhiều thông tin ấn tượng. Trong đó, VinFast đã bàn giao 10.027 chiếc ô tô điện đến tay khách hàng, tăng 5% so với quý II, nâng tổng số xe tiêu thụ 9 tháng năm 2023 lên 21.342 chiếc.

Đặc biệt, quý III cũng bước đầu ghi nhận doanh số tích cực hơn trong tháng 9 tại thị trường Bắc Mỹ, nhất là Canada.

Bên cạnh ô tô điện, trong quý III/2023, VinFast ghi nhận doanh số xe máy điện ấn tượng với 28.220 xe đã bàn giao, tăng 177% so với quý trước và tăng 113% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng doanh thu quý III/2023 của VinFast đạt 8.254 tỷ đồng (tương đương 342,7 triệu USD), tăng 4% so với quý trước và tăng 159% so với cùng kỳ 2022. 

Trong thời gian qua, VinFast tiếp tục mở rộng dải sản phẩm khi ra mắt mẫu SUV điện hạng B VF 6 tại thị trường Việt Nam vào ngày 29/9. Đây là mẫu xe chiến lược tiếp theo trong dải sản phẩm ô tô điện của VinFast có giá bán hợp lý, hướng tới đối tượng gia đình trẻ.

Cùng với việc ra mắt mẫu xe mới, VinFast dự kiến chuyển đổi mô hình kinh doanh, mở rộng hệ thống kênh phân phối thông qua hợp tác với các đại lý và nhà phân phối trên toàn cầu.

Mô hình mới sẽ mở rộng khả năng tiếp cận khách hàng, thúc đẩy tốc độ hiện diện tại các thị trường mục tiêu trong khi tối ưu chi phí đầu tư. Để hỗ trợ các đại lý phát triển nhanh các cửa hàng trong giai đoạn đầu, VinFast có thể sẽ chuyển nhượng một số các cửa hàng của mình cho các đại lý. VinFast cũng đảm bảo tiếp tục duy trì và đẩy mạnh chính sách hậu mãi tốt nhất thị trường của mình.

Tại Mỹ, tính đến ngày 30/9/2023, VinFast đã tiếp nhận đơn đăng ký từ 27 đại lý với hơn 100 điểm bán trên khắp các bang của Mỹ như Florida, Texas, North Carolina, Virginia, New Jersey và Arkansas. Cũng trong quý III, VinFast đã bổ sung 10.000 điểm sạc của đối tác tại thị trường Bắc Mỹ, nâng tổng điểm sạc cho xe VinFast lên hơn 107.000 điểm.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc toàn cầu của VinFast chia sẻ: "Đây là quý đầu tiên VinFast niêm yết trên sàn Nasdaq và tuân thủ các chuẩn mực báo cáo, công bố thông tin công khai cho công ty đại chúng tại Mỹ. Chúng tôi có rất nhiều kế hoạch và hoài bão lớn để xây dựng một tương lai xanh. Các thành công đạt được trong 2 quý vừa rồi chỉ là bước đầu. Ban lãnh đạo đã đưa ra kế hoạch hành động khả thi cho từng bước tiến để VinFast có thể bứt tốc nhanh nhất và đạt được cấp độ của một công ty toàn cầu".

Đáng chú ý là cùng với những kết quả kinh doanh ấn tượng, VinFast cũng công bố kế hoạch xây dựng nhà máy lắp ráp tại Ấn Độ, thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới. Tổng vốn đầu tư nhà máy tại Ấn Độ dự kiến khoảng 150 - 200 triệu USD với công suất 50.000 xe/năm trong giai đoạn 1.

Việc xây dựng nhà máy tại các thị trường mới cho phép VinFast tận dụng tối đa các ưu đãi của Chính phủ sở tại, giảm các loại thuế quan, và tiếp cận nguồn nguyên liệu thô với mức giá hấp dẫn. Ngân sách đầu tư cho nhà máy lắp ráp tại Indonesia và Ấn Độ sẽ được cân đối từ khoản tối ưu tổng mức đầu tư trong 2 năm tới.

VinFast cũng cho hay, theo thỏa thuận cấp vốn của Vingroup và Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cho VinFast đã được công bố hồi tháng 4 năm nay, tính đến ngày 30/9, Vingroup đã giải ngân khoản vay 23.000 tỷ đồng. Trong tháng 9/2023, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cũng đã giải ngân tặng 7.000 tỷ đồng cho VinFast. Trong 6 tháng tới, VinFast dự kiến nhận 12.000 tỷ đồng tài trợ không hoàn lại từ Vingroup.

Bên cạnh đó, 2 cổ đông kiểm soát bởi Chủ tịch Phạm Nhật Vượng sẽ tặng cho VinFast toàn bộ số tiền ròng thu được từ bán 46 triệu cổ phiếu, theo thông tin đã đăng ký tại Bản cáo bạch F-1 nộp cho SEC gần đây. Tổng nguồn tiền VinFast kỳ vọng nhận về trong các quý tiếp theo có thể lên đến 29 nghìn tỷ đồng hoặc nhiều hơn.

Với chiến lược kinh doanh đột phá, tốc độ và năng lực triển khai vượt trội và nguồn lực tài chính dự kiến từ các nhà tài trợ - VinFast đã sẵn sàng bước vào kỷ nguyên tăng trưởng mới, ở cấp độ và quy mô toàn cầu.

Ý kiến của bạn

Bình luận