VinGroup đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng xây thêm nhà máy sản xuất pin xe điện

Tác giả: Biên Thùy

saosaosaosaosao
Thị trường 18/11/2022 17:41

Nhà máy sản xuất cell pin LFP là dự án liên doanh giữa VinES và Gotion đặt tại Khu Kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh.

VinES-Gotion

Lễ động thổ xây dựng dự án Nhà máy liên doanh sản xuất pin lithium VinES-Gotion.

Với tổng mức đầu tư gần 6.330 tỷ đồng, nhà máy được xây dựng trên diện tích 14 ha với công suất thiết kế 5 GWh/năm, tương đương khoảng 30 triệu cell pin/năm. Sản phẩm của nhà máy là cell pin sạc LFP (Lithium Iron Phosphate) sử dụng chủ yếu cho pin xe ô tô điện và hệ thống lưu trữ điện năng (ESS).

Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES là thành viên của Tập đoàn VinGroup và Công ty Gotion, Inc. là thành viên của Gotion High-Tech (Trung Quốc).

Thông tin từ VinES cho biết, nhà máy sản xuất pin được trang bị các công nghệ và dây chuyền tự động hóa cao, quy trình sản xuất hiện đại và tối ưu. Do đó, nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP khi hoàn thành sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng cell pin cần thiết cho các dòng ô tô điện sử dụng pin LFP của VinFast và các sản phẩm lưu trữ điện năng được phát triển bởi VinES.

Trong giai đoạn tiếp theo, VinES và Gotion sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng dự án phù hợp với nhu cầu phát triển và tiềm năng của thị trường.

Theo bà Phạm Thuỳ Linh, Tổng Giám đốc VinES, nhà máy sản xuất cell pin LFP liên doanh với đối tác Gotion là một cấu phần quan trọng trong chiến lược tự chủ về nguồn cung pin cho các dòng xe điện VinFast cũng như trong chiến lược phát triển thành công ty giải pháp năng lượng hàng đầu của VinES.

"Nhà máy sản xuất cell pin được xây dựng ngay bên cạnh nhà máy sản xuất pack pin VinES trong Khu Kinh tế Vũng Áng. Việc đặt hai nhà máy sát nhau sẽ giúp hoàn thiện chu trình sản xuất khép kín pin LFP tại Việt Nam, qua đó nâng cao tỷ lệ nội địa hoá trên các dòng xe điện VinFast, giúp tối ưu hiệu quả sản xuất, đồng thời mở ra những cơ hội phát triển mới cho ngành công nghiệp xe điện và năng lượng sạch của Việt Nam", bà Phạm Thuỳ Linh, chia sẻ.

VinGroup đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng xây thêm nhà máy sản xuất pin xe điện - Ảnh 2.

Nhà máy được xây dựng trên diện tích 14 ha với công suất thiết kế 5 GWh/năm, tương đương khoảng 30 triệu cell pin/năm.

Dự kiến, nhà máy sản xuất cell pin sẽ bắt đầu đi vào sản xuất đại trà từ quý 3/2024 và trở thành nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam, góp phần tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người dân địa phương. Đây cũng là bước tiến quan trọng trong chiến lược "3 chân kiềng" nhằm đảm bảo nguồn cung về pin của VinGroup. Chiến lược "3 chân kiềng" của VinGroup bao gồm: mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới; hợp tác với các đối tác để sản xuất các loại pin tốt nhất thế giới; và tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất pin.

Trước đó, vào tháng 12/2021, VinES đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất và đóng gói pack pin với quy mô giai đoạn 1 là 8ha, công suất 100.000 pack pin/năm, tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Sau 11 tháng xây dựng và lắp đặt thiết bị, hiện nhà máy đang trong những công đoạn hoàn thiện cuối cùng trước khi chính thức đi vào vận hành từ tháng 12/2022, cung cấp pin Lithium cho các dòng ô tô điện và xe buýt điện VinFast.

Ý kiến của bạn

Bình luận