Vụ 3 doanh nghiệp đề nghị dừng cấp phép cho tàu cao tốc Phú Quốc: Sở GTVT Quảng Ngãi nói gì?

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 09/09/2022 14:41

Sở GTVT Quảng Ngãi khẳng định, kiến nghị trên của các doanh nghiệp là không chính đáng, không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành nên không đủ cơ sở xem xét giải quyết.

Vụ 3 doanh nghiệp đề nghị dừng cấp phép cho tàu cao tốc Phú Quốc: Sở GTVT Quảng Ngãi nói gì? - Ảnh 1.

Công ty CP tàu cao tốc Phú Quốc đang thực hiện các thủ tục đăng ký tuyến vận tải đường thủy Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại

Ngày 9/9, Sở GTVT Quảng Ngãi thông tin, cơ quan này vừa có văn bản phúc đáp kiến nghị của 3 doanh nghiệp vận tải (Hợp tác xã GTVT huyện Lý Sơn, Công ty TNHN dịch vụ vận tải Hồng Danh, Công ty TNHN Thương mại Xây dựng và Dịch vụ vận tải Biển Đông) với UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc xem xét, dừng cho phép Công ty CP tàu cao tốc Phú Quốc đăng ký tuyến vận tải đường thủy Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại.

Theo Sở GTVT Quảng Ngãi, thời gian qua, để nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, rút ngắn thời gian đi lại từ đất liền ra đảo Lý Sơn và ngược lại, đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách, các doanh nghiệp hoạt động trên tuyến đã mạnh dạn đầu tư phương tiện tàu cao tốc chất lượng thay thế cho các phương tiện tàu gỗ, vỏ phương tiện sử dụng vật liệu hợp kim nhôm hoặc nhựa cốt sợi thủy tinh với giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng. 

Sở GTVT Quảng Ngãi cho hay: Theo đề nghị của Công ty CP tàu cao tốc Phú Quốc về việc đăng ký khai thác tuyến vận tải thủy Sa Kỳ - Lý Sơn và chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GTVT Quảng Ngãi đã chủ trì lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị có liên quan. Trên cơ sở ý kiến thống nhất của các đơn vị, Sở GTVT đã tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh đồng ý cho tàu cao tốc Phú Quốc được hoạt động trên tuyến nhằm góp phần nâng cao năng lực vận tải, tạo điều kiện phát triển du lịch.

Vụ 3 doanh nghiệp đề nghị dừng cấp phép cho tàu cao tốc Phú Quốc: Sở GTVT Quảng Ngãi nói gì? - Ảnh 2.

Hiện nay trên tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn có 4 đơn vị khai thác với tổng số lượng khách được phép chở gần 1.000 khách. Trong đó, tàu nhỏ nhất chở 139 khách/lượt và lớn nhất là 233 khách/lượt

"Việc UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc đăng ký khai thác tuyến vận tải thủy Sa Kỳ - Lý Sơn cũng được nhân dân trên địa bàn tỉnh và người dân đảo Lý Sơn đồng tình ủng hộ, đánh giá cao", Sở GTVT Quảng Ngãi nhấn mạnh. 

Sở GTVT Quảng Ngãi cho rằng, theo Luật Doanh nghiệp thì doanh nghiệp có quyền tự do cạnh tranh theo quy định của pháp luật, Nhà nước bảo đảm quyền cạnh tranh hợp pháp trong kinh doanh. Hoạt động cạnh tranh được thực hiện theo nguyên tắc trung thực, công bằng và lành mạnh, không xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, của người tiêu dùng. 

Doanh nghiệp cũng có quyền tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh; Lựa chọn hình thức, phương thức huy động, phân bổ và sử dụng vốn; Tự do tìm kiếm thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng. 

Sở GTVT khẳng định, kiến nghị của các doanh nghiệp là không chính đáng, không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành nên không đủ cơ sở để xem xét giải quyết. 

Theo đó, Sở GTVT Quảng Ngãi cũng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao, cải thiện chất lượng dịch vụ vận tải phục vụ hành khách trên tuyến, lấy sự hài lòng của hành khách là thước đo cho sự cạnh tranh, khẳng định thương hiệu của mình. Đồng thời tiếp tục đồng hành cùng các sở ban, ngành GTVT và tỉnh Quảng Ngãi để góp phần phát triển dịch vụ vận tải hành khách đường thủy trên địa bàn.

Ý kiến của bạn

Bình luận