Vượt hải trình "siêu tốc", cứu 14 thuyền viên trước mũi bão NORU

Tác giả: Phạm Đức

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 26/09/2022 19:41

Vượt qua hải trình sóng gió với tốc độ nhanh nhất, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu CHINA BOARD 1 và triển khai cứu nạn 14 thuyền viên.

Vượt hải trình "siêu tốc", cứu 14 thuyền viên trước mũi bão NORU

 - Ảnh 1.

Tàu CHINA BOARD 1

Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, hồi 11h05 ngày 25/9/2022, Trung tâm nhận được thông tin báo nạn từ tàu CHINA BOARD 1 (quốc tịch Panama, trọng tải 4915 tấn, chở theo 5 tấn dầu DO và 23 tấn dầu FO), khi đang hành trình từ Vũng Tàu – Việt Nam đi Macau – Trung Quốc đến vị trí 16034'N – 107052'E thì bị hỏng máy chính lúc 6h30 cùng ngày.

Trên tàu khi đó có 14 thuyền viên (5 thuyền viên quốc tịch Việt Nam, 9 thuyền viên quốc tịch Trung Quốc). Các thuyền viên trên tàu nỗ lực khắc phục, sửa chữa nhưng không thành công. Tàu mất khả năng điều động và trôi dạt dưới thời tiết xấu do chịu ảnh hưởng bởi bão số 4 (NORU).

Vượt hải trình "siêu tốc", cứu 14 thuyền viên trước mũi bão NORU

 - Ảnh 2.

14 thuyền viên tàu CHINA BOARD 1 đã được cứu nạn kịp thời trước mũi bão NORU

Tiếp nhận thông tin báo nạn từ tàu, Trung tâm đã phối hợp với Đài thông tin duyên hải Đà Nẵng phát thông báo khẩn cấp, kêu gọi các tàu thuyền trong khu vực đến hỗ trợ cho tàu bị nạn, phối hợp Cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên Huế, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế để triển khai các biện pháp hỗ trợ cho tàu gặp nạn. Đồng thời hướng dẫn thuyền viên trên tàu thực hiện các biện pháp thả neo tránh trôi dạt và phòng tránh sự cố tràn dầu.

Đến 10h20 ngày 26/9/2022, tại khu vực tàu bị nạn không có phương tiện có khả năng hỗ trợ, cứu giúp. Do thời tiết khắc nghiệt, 14 thuyền viên hoảng loạn khi bão số 4 sắp đổ bộ vào khu vực.

Thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam, bằng mọi giá phải tổ chức ứng cứu, bảo đảm an toàn sinh mạng cho 14 thuyền viên tàu CHINA BOARD 1, Trung tâm đã điều động tàu SAR 412 tức tốc rời bến, thực hiện nhiệm vụ cứu nạn.

Vượt hải trình "siêu tốc", cứu 14 thuyền viên trước mũi bão NORU

 - Ảnh 3.

Hướng di chuyển của bão NORU và vị trí tàu CHINA BOARD 1 gặp nạn

Vượt qua hải trình sóng gió với tốc độ nhanh nhất, lúc 15h00 cùng ngày, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu CHINA BOARD 1 và triển khai cứu nạn. Dưới sự hỗ trợ của tàu SAR 412, 14 thuyền viên gặp nạn được hướng dẫn rời tàu an toàn và chuyển sang tàu SAR 412 để kiểm tra sức khỏe, chăm sóc y tế.

Sau khi cứu được toàn bộ 14 thuyền viên tàu CHINA BOARD 1, tàu SAR 412 đưa các thuyền viên về cảng Chân Mây để bàn giao cho cơ quan chức năng.

Ý kiến của bạn

Bình luận