Xe buýt chống quấy rối tình dục xuất hiện tại Trung Quốc

Ứng dụng 01/05/2016 15:41

Một chiếc xe buýt thiết kế dành riêng cho phụ nữ được đưa vào chạy thử ngày 26/4 tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi.


bus
Chiếc xe buýt với dòng chữ "Chỉ dành riêng cho phụ nữ". (Nguồn: CCTVNews)

Với dòng chữ màu đỏ "chỉ dành cho phụ nữ," chiếc xe chạy trên tuyến 906, tuyến đường luôn có số lượng hành khách rất lớn ở Trịnh Châu. Theo Công ty Vận tải xe buýt Trịnh Châu, có ngày tuyến đường này có số lượng khách lên đến 30.000 người.

Nhằm giúp những nữ hành khách của mình ​tránh khỏi nguy cơ bị quấy rối, công ty đã quyết định đưa ra một dịch vụ đặc biệt đối với phụ nữ trong các giờ cao điểm của mùa Hè, đó là một chiếc xe buýt chỉ dành riêng cho khách nữ.

Mặc dù công ty vận tải trên đã bố trí một chiếc xe buýt tuân thủ chặt chẽ quy định "dành riêng cho phụ nữ," cố gắng không gây ảnh hưởng đến các hành khách nam, thì một vài hành khách vẫn tỏ ra không bằng lòng với quy định này.

"Hầu như chẳng có ai lại đi quấy rối phụ nữ ở một nơi công cộng như trên một chiếc xe buýt. Công ty vận tải đã quá quan trọng hóa vấn đề này. Biện pháp này sẽ khiến đàn ông bị bẽ mặt," ông Li, một hành khách ,nói trên tờ báo địa phương Dahe Daily.

Một đoạn video được lan truyền trên mạng cho thấy một người đàn ông lớn tuổi đã hét vào mặt tài xế chiếc xe buýt dành cho phụ nữ và tuyên bố rằng đó là một hành vi phân biệt giới tính đối với nam giới.

bus2
Bên trong chiếc xe buýt "chỉ dành riêng cho phụ nữ". (Nguồn: CCTVNews)

Tuy nhiên, một vài hành khách nam đã đồng ý với công ty vận tải và hiểu rõ mục đích của loại hình dịch vụ này sau khi được nghe giải thích.

Gần đây, số vụ quấy rối tình dục nơi công cộng, đặc biệt là trên các phương tiện công cộng, đã tăng mạnh.

Một cuộc điều tra do tờ China Youth Daily thực hiện năm 2012 cho thấy 81,9% số người trả lời nghĩ rằng quấy rối tình dục có thể xảy ra trên tàu điện ngầm.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là ​có cần thiết phải có khu vực dành riêng cho phụ nữ trên các phương tiện công cộng hay không./.

Ý kiến của bạn

Bình luận