Xe điện Tesla tiến gần hơn tự lái sau bản cập nhật phần mềm mới

Ứng dụng 17/09/2016 16:26

Xe điện Tesla thực tế vẫn chưa phải là xe tự lái, vì vậy mà đã có nhiều tai nạn xảy ra.

 

xedienteslatienganhondetrothanhxetulaisaubancapnha
 

Tính năng tự lái của những chiếc xe Tesla thực tế chỉ mang tính hỗ trợ, giúp tài xế rảnh tay khi đi trên những đoạn đường cao tốc kéo dài. Đó cũng là lý do mà nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, khi các tài xế quá tin tưởng vào tính năng này mà thậm chí vừa lái xe vừa xem phim Harry Potter hay ngủ gật.

Tỷ phú Elon Musk muốn những tai nạn tương tự không còn xảy ra nữa. Vì vậy mà mới đây Tesla đã đưa ra một bản cập nhật phần mềm cho những chiếc xe điện của mình. Bản cập nhật mới này tập trung vào tính năng tự lái Autopilot, cũng là phiên bản cập nhật thứ 8.

Trong cuộc họp báo giới thiệu tính năng mới, Elon Musk giải thích: “Chúng tôi đang cố gắng để tận dụng hết tính năng của radar trên những chiếc xe. Tận dụng khả năng của radar để giảm bớt các tai nạn xảy ra, khi mà tính năng tự lái không nhận diện được nguy hiểm”.

Trước đây, tính năng tự lái của những chiếc xe Tesla sử dụng thông tin từ cảm biến và camera là chính. Nhưng các thông tin này mất nhiều thời gian để xử lý và thường khiến chiếc xe không kịp phanh khi tiến gần tới các vật cản.

Việc sử dụng radar sẽ thay đổi hoàn toàn điều đó, các radar có thể nhận diện ngay lập tức các đối tượng phía trước xe mà bằng kim loại, lớn và dày đặc. Sau đó hệ thống sẽ nhận tín hiệu cảnh báo và bắt đầu giảm tốc độ hoặc phanh nếu cần thiết.

Hệ thống radar sẽ phát ra các sóng âm từ nhiều hướng và nhận lại tín hiệu phản hồi khi nó gặp vật cản. Điều đó có nghĩa là sẽ không còn điểm mù, hay việc phát hiện vật cản khi trời tối hoặc sương mù dày đặc cũng dễ hơn. Không chỉ phát hiện vật cản phía trước, chiếc xe còn có thể phát hiện các vật sắp va chạm từ 2 bên hoặc phía sau.

Bản cập nhật quan trọng này sẽ được tải về tự động qua kết nối internet không dây trên những chiếc xe Tesla, do đó mà những người chủ sở hữu sẽ không phải đem xe tới nhà máy của Tesla để nâng cấp. Đây là tính năng rất hữu ích, khi các nâng cấp mới nhất có thể được cập nhật hoàn toàn qua phần mềm.

Tuy nhiên, Elon Musk cũng cảnh báo các khách hàng của mình: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng tính năng mới không có nghĩa là đảm bảo an toàn 100%. An toàn hoàn hảo thực sự là điều không thể, tính năng mới chỉ giúp nâng cao khả năng an toàn và đó là những gì chúng tôi đang cố gắng làm tốt nhất”.

Ý kiến của bạn

Bình luận