Xe khách "đầu gấu": Chủ tịch Thái Bình lệnh lập "sổ đen" theo dõi

Tác giả: Nhóm Pv

saosaosaosaosao
Bạn đọc 01/04/2020 08:01

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng mới đây chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến tình trạng xe khách "đầu gấu" lộng hành trên tuyến vận tải Thái Thụy, Thái Bình - Hà Nội để đảm bảo an ninh trật tự trị an. Công an tỉnh và Sở GTVT Thái Bình phải có trách nhiệm lý dứt điểm các vụ việc gây rối, tranh giành khách gây bức xúc dư luận trong thời gian qua và không để tái diễn các vụ việc tương tự trong thời gian tới.

Trong Công văn hỏa tốc số 1356 do ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, ký ngày 27/3/2020 nêu rõ, UBND tỉnh nhận được phiếu chuyển số 128/PC-UBATGTQG ngày 20/3/2020 của Ủy ban ATGT Quốc gia; Báo cáo số 176/BC-CAT-PV01 ngày 24/3/2020 của Công an tỉnh về kết quả điều tra, giải quyết các việc liên quan đến tranh giành khách của các nhà xe trong hoạt động vận tải khách.

Để chấn chỉnh, ngăn chặn vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm các vụ việc gây rối, tranh giành khách trong thời gian qua, báo cáo UBND tỉnh Thái Bình trước ngày 5/4/2020.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị công an các huyện, thành phố làm việc với từng doanh nghiệp, từng nhà xe, chủ phương tiện kinh doanh vận tải khách, và yêu cầu chủ phương tiện, người lái, nhân viên phục vụ của các doanh nghiệp, nhà xe nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động vận tải bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, công an các địa phương cần chủ động tăng cường nắm bắt tình hình, rà soát, lập danh sách và áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật đối với số nhân viên, người lao động của các DN kinh doanh vận tải có nhân thân xấu, côn đồ, hung hãn để phòng ngừa, răn đe, không gây rối mất an ninh trật tự xã hội.

20200329_233805
 

Mặt khác, yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự phối hợp với Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm trật tự ATGT, vi phạm về kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Ngoài ra, ông Thăng cũng yêu cầu Sở GTVT chủ động phối hợp với Sở GTVT các tỉnh, thành phố, rà soát, quản lý chặt chẽ việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải khách tuyến cố định liên tỉnh, tăng cường kiểm tra, quản lý kinh doanh vận tải khách trên địa bàn tỉnh; quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy định việc cấp phù hiệu đối với loại hình xe Hợp đồng; báo cáo việc cấp phù hiệu, giấy phép kinh doanh vận tải khách tuyến cố định (đến trước ngày 25/3/2020).

Đối với công tác tuần tra kiểm soát trên đường, lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với công an tỉnh, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách và vi phạm an ninh, trật tự ATGT.

Trước đó, gửi đơn cầu cứu đến Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình và Tạp chí GTVT, bà Đoàn Thị Thu, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ vận tải Đức Trưởng (Thái Bình) phản ánh, thời gian qua công ty này rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng, đứng trước nguy cơ phá sản do sự chèn ép theo kiểu "luật rừng" của nhà xe Phiệt Học. 

Theo phản ánh, bắt đầu từ tháng 12/2019, trên tuyến vận tải Thái Thụy (Thái Bình)- Hà Nội luôn xuất hiện một đoàn xe limousine mang nhãn hiệu Phiệt Học. Những xe này liên tục dừng đỗ, chạy trước để chắn đầu, chèn lối nhằm tranh giành khách với các xe khách tuyến cố định kinh doanh hợp pháp. Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận tải hành khách của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ vận tải Đức Trưởng (nhà xe Đức Trưởng).

Screenshot_20200314-113502_Zalo dd
 
20200319_054539
Các xe Limousine Phiệt Học không chỉ chèn ép xe, hành hung lái xe khách Đức Trưởng mà còn tổ chức đón, trả khách trái phép trên các tuyến đường tỉnh Thái Bình. 

Việc sử dụng "côn đồ" đe dọa, hành hung tài xế hãng xe khác là nhằm để  các xe limousine của nhà xe Phiệt Học (chỉ được cấp phù hiệu xe hợp đồng) tranh giành khách với xe khách trên tuyến cố định Thái Bình - Hà Nội.

Tại buổi làm việc với Sở GTVT Thái Bình ngày 20/3/2020, Giám đốc Công ty TNHH TM & DVVT Phiệt Học Lại Văn Thuần thừa nhận những nội dung trong đơn của công ty Đức Trưởng cơ bản là đúng. Thừa nhận có việc lạng lách đánh võng tranh giành khách, và có việc đánh lái xe của Công ty Đức Trưởng.

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng Đường bộ Việt Nam cho biết: Tổng cục yêu cầu Sở GTVT Thái Bình báo cáo ngay về hoạt động vận tải của Công ty TNHH TM & DVVT Phiệt Học theo thông tin phản ánh của báo chí, đồng thời Tổng cục sẽ lập đoàn thanh kiểm tra hoạt động, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm khắc nhằm lập lại trật tự vận tải cũng như đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

Trong khi đó, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia bày tỏ sự quan ngại trước sự việc cạnh tranh không lành mạnh trên tuyến vận tải Thái Thụy (Thái Bình) - Hà Nội. Đặc biệt, tình trạng sử dụng côn đồ chi phối hoạt động của các DN vận tải, ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề an toàn của những chuyến xe vận chuyển hành khách. Và điều nguy hiểm hơn nữa là việc pháp luật bị xem thường.

Ý kiến của bạn

Bình luận