Xu hướng tiêu dùng ô tô của người Việt nhìn từ triển lãm VMS 2022

Tác giả: Hoàng Hà

saosaosaosaosao
Thị trường 23/09/2022 13:24

Những chỉ báo từ triển lãm VMS 2022 sắp diễn ra cho thấy mức độ “bắt trend” mạnh mẽ của thị trường và xu hướng tiêu dùng ô tô trong nước.

Sau hai năm phải đóng cửa do đại dịch Covid-19, Triển lãm Vietnam Motor Show 2022 sẽ trở lại

Công nghiệp ô tô là một trong những ngành lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trên hành tinh. Tuy nhiên, bản thân ngành công nghiệp này vẫn tương đối ổn định trong một thập kỷ qua. Nhưng điều đó đang thay đổi!

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cùng những yêu cầu nghiêm ngặt về một môi trường xanh đã buộc ngành công nghiệp ô tô phải thích ứng với những thách thức mới. Phải nói rằng, ô tô điện đang là “trend” (xu hướng) trên toàn thế giới. Bởi thế, xu hướng quan trọng nhất trong ngành công nghiệp ô tô là sự chuyển dịch trên toàn thế giới sang xe điện (EV).

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính doanh số bán xe điện toàn cầu đã tăng trưởng từ mức chưa đến 1% tổng doanh số ô tô cách đây một thập kỷ đến hơn 4% hiện nay, với khoảng trên 10 triệu ô tô điện đang lăn bánh trên đường phố. Bloomberg New Energy Finance dự báo xe điện cũng sẽ chiếm 10% tổng doanh số bán ô tô mới vào năm 2025 và tăng lên 58% vào năm 2040.

Xu hướng tiêu dùng ô tô của người Việt qua Triển lãm VMS 2022 - Ảnh 1.

Lượt tìm kiếm từ khóa "electric vehicle" (xe điện) đã tăng 257% trong năm năm qua.

Thị trường ô tô Việt Nam hẳn cũng không nằm ngoài kết quả của sự dịch chuyển công nghệ và môi trường. Có thể thấy rõ điều đó qua những gì đang diễn biến trên thị trường ô tô thời gian gần đây. VinFast dường như đang là “ngọn cờ đầu” kích thích niềm đam mê và lựa chọn lối sống xanh, hiện đại của người Việt qua quyết định táo bạo “chỉ sản xuất ô tô điện” và những mẫu xe điện đầu tiên ra mắt ở cả trong nước lẫn thế giới.

"BẮT TREND" Ô TÔ ĐIỆN

Ngoài ra, những gì trông thấy ở Triển lãm Ô tô Việt Nam (Vietnam Motor Show - VMS) 2022 sắp diễn ra cũng cho thấy mức độ “bắt trend” của thị trường trong nước. Sau hai năm phải đóng cửa do đại dịch Covid-19, VMS 2022 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 26-30/10 tại TP.HCM. Sự kiện triển lãm lớn nhất trong năm của ngành ô tô Việt Nam ít nhiều sẽ phản ánh xu hướng tiêu dùng ô tô của người Việt thời điểm hiện tại và tương lai gần. 

Theo thông tin từ ban tổ chức, có khoảng 14 thương hiệu ô tô lớn sẽ tham gia triển lãm năm nay, trong đó ô tô điện là một trong những điểm nhấn quan trọng. 

Nhiều hãng xe lớn đã lựa chọn VMS 2022 để trình làng nhiều mẫu xe điện thuộc nhiều phân khúc khác nhau, nhằm thăm dò thị trường và lên kế hoạch kinh doanh. Theo thông tin, Mercedes-Benz Việt Nam đã quyết định ra mắt xe điện EQS sau nhiều lần úp mở trên website của hãng. Phân khúc xe điện hạng sang tại Việt Nam sẽ sôi động hơn với sự tham gia của Porsche Taycan hay Audi e-tron GT từ trước đó. Ngoài ra, tại triển lãm năm nay, Audi cũng giới thiệu những mẫu xe điện sang trọng như Audi e-tron quattro phiên bản mới.

Toyota cũng có thể sẽ mang đến triển lãm mẫu xe điện đầu tiên của hãng, bZ4X. Đây là mẫu xe được thế giới nhắc đến rất nhiều do là “quân bài” đầu tiên của hãng xe Nhật với thị trường xe điện. bZ4X đã ra mắt toàn cầu vào cuối năm ngoái và Toyota dự định sẽ giới thiệu bZ4X ở Thái Lan và Malaysia lần lượt vào cuối năm nay và đầu năm sau.

Không còn là dự đoán, MG đã chính thức xác nhận sẽ đưa bộ đôi xe điện Marvel R và MG4 Electric đến VMS 2022. Trong đó, đáng chú ý là mẫu Marvel R được MG xem là “bộ mặt” của hãng tại thị trường châu Âu. 

Mẫu xe ô tô điện MG Marvel R.

Mẫu xe ô tô điện MG Marvel R.

Như vậy, có thể thấy trong thời gian sắp tới, người dùng Việt sẽ có nhiều lựa chọn phân khúc hơn với ô tô điện, từ bình dân đến cao cấp.

SỰ KẾT HỢP MẠNH MẼ CỦA Ô TÔ VÀ CÔNG NGHỆ

Xu hướng tiêu dùng ô tô của người Việt Nam không hề lạc hậu so với thế giới. Ô tô điện luôn được dự báo sẽ sớm soán ngôi ô tô động cơ đốt trong và chiếm lĩnh các cung đường. Có lẽ, hầu hết những người đang có ý định mua ô tô đều có những giây phút cân nhắc và xem xét đến ô tô điện.

Không chỉ ô tô điện, công nghệ ô tô và các trải nghiệm công nghệ nghe nhìn cũng sẽ là một điểm thu hút lớn của triển lãm lần này. Điều này cũng cho thấy sự phát triển và kết nối mạnh mẽ giữa hai mảng ô tô và công nghệ tại Việt Nam. Ở VMS 2022, Lexus sẽ giới thiệu mẫu xe điện ý tưởng LF-Z. Đây là mẫu xe đại diện cho một chương mới của thương hiệu Lexus, được phát triển trên nền tảng chạy điện hoàn toàn mới kết hợp hệ thống lái điện tử, trí tuệ nhân tạo. 

Website của Vietnam Motor Show hé lộ điểm nhấn của triển lãm sắp tới sẽ là “những công nghệ mới”, trong đó VMS 2022 là sân khấu để các nhà sản xuất "phô diễn" những công nghệ tối tân nhất và sẽ có ít nhất 3 hãng xe mới có cú “debut” hoành tráng tại triển lãm.