Xử lý kịp thời các tình huống bất thường, đảm bảo điều hành bay an toàn dịp Tết

Tác giả: M.Thành

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 04/01/2023 14:25

Đây là một trong những yêu cầu nhằm tăng cường công tác bảo đảm hoạt động bay trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, đảm bảo công tác điều hành bay an toàn trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Xử lý kịp thời các tình huống bất thường, đảm bảo điều hành bay an toàn dịp Tết

 - Ảnh 1.

Lãnh đạo VATM yêu cầu tăng cường công tác phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, đảm bảo công tác điều hành bay an toàn trong dịp Tết Nguyên đán 2023 (trong ảnh: Đài Kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất)

Theo đó, lãnh đạo VATM yêu cầu các công ty Quản lý bay khu vực quán triệt toàn bộ lực lượng kiểm soát viên không lưu tập trung tối đa, tăng cường giám sát, sử dụng hiệu quả các hệ thống, trang thiết bị phục vụ điều hành bay để theo dõi chặt chẽ hành trình, diễn biến hoạt động bay, duy trì liên lạc liên tục với tổ lái, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các vị trí kiểm soát không lưu, báo cáo ngay cho kíp trưởng để xử lý kịp thời các tình huống bất thường, đảm bảo điều hành bay an toàn.

Trung tâm Quản lý luồng không lưu chủ động phối hợp với các hãng hàng không bám sát kế hoạch bay chi tiết hàng ngày của các hãng, kịp thời thực hiện các sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ và thông báo ngay cho các đầu mối liên quan.

Đồng thời tăng cường phối hợp hiệp đồng với Trung tâm Quản lý điều hành bay quốc gia, cơ quan cấp phép bay của Cục Hàng không Việt Nam nhằm hỗ trợ các hãng hàng không khai thác linh hoạt các đường hàng không và các điều chỉnh kế hoạch khai thác của các hãng hàng không. Chủ động triển khai công tác quản lý luồng không lưu giảm thiểu việc tàu bay phải bay chờ nhiều do quá tải hoạt động hoặc bay chờ do ảnh hưởng thời tiết xấu.

Trung tâm Khí tượng hàng không tăng cường công tác quan trắc, dự báo khí tượng, tư vấn về xu hướng thời tiết, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin khí tượng cho các cơ sở điều hành bay và Trung tâm Quản lý luồng không lưu để chủ động trong công tác phối hợp điều hành bay và quản lý luồng không lưu.

Ngoài ra, các đơn vị cần đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, các hệ thống kỹ thuật phục vụ công tác bảo đảm hoạt động bình thường, ổn định. Giám sát chặt chẽ tình trạng hoạt động của các hệ thống, trang thiết bị, có biện pháp quản lý, ngăn ngừa các sự cố kỹ thuật và xử lý kịp thời nếu xảy ra sự cố, đảm bảo không làm gián đoạn hoạt động cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay.

Tổng Giám đốc yêu cầu các đơn vị lâp kế hoạch bố trí nhân sự đầy đủ, đảm bảo kinh nghiệm và năng lực tác nghiệp; thực hiện nghiêm kỷ luật lao động, đảm bảo quân số trực tại tất cả các vị trí, đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát và không để xảy ra các vi phạm về sử dụng chất có cồn và chất kích thích trong quá trình làm việc tại tất cả các cơ sở, vị trí tác nghiệp.

Trước đó, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ thị yêu cầu các đơn vị trong ngành Hàng không tăng cường công tác đảm bảo hoạt động bay trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023 nhằm đảm bảo an toàn hoạt động bay và đáp ứng nhu cầu bay dân dụng đang tăng cao.

Ý kiến của bạn

Bình luận