Y tế số tích hợp chuỗi giá trị trong hệ sinh thái và tiềm năng cho DN khởi nghiệp

Diễn đàn khoa học 13/12/2021 13:41

Ngày 10/12/2021 vừa qua, hội thảo “Y tế số tích hợp chuỗi giá trị trong hệ sinh thái và tiềm năng cho doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” do Làng Công nghệ Y tế và Giải pháp sáng tạo Chăm sóc sức khoẻ (Medtech & Innovative Healthcare Solution Village) tổ chức trực tuyến trên nền tảng Air Meet, Livestream trên Fanpage Làng đã đón nhận được hơn 800 lượt theo dõi, chia sẻ của các đơn vị quan tâm và sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng khởi nghiệp.

Y tế số
 

Mô hình chăm sóc sức khỏe truyền thống là cung cấp các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ y tế cho số đông và cộng đồng, tuy nhiên mỗi cá thể có thể trạng, cơ địa, hoàn cảnh hết sức khác nhau. Hiện nay, mức độ đáp ứng nhu cầu cho từng cá nhân chính là điểm nghẽn trong nỗ lực hướng đến một nền y tế hướng vào người bệnh (còn gọi là Patient-Centric) bởi mỗi cá nhân cần có những hình thức chăm sóc sức khoẻ khác nhau.

Trong nỗ lực xây dựng nền y tế (Patient-Centric), thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ là điều kiện bắt buộc và xu hướng tất yếu để làm cho chuỗi tiến hoá của các mô hình chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ ngày càng hoàn thiện hơn. Mới đây thì các dữ liệu toàn cầu cũng chỉ ra sự quan tâm đầu tư cho công nghệ y tế có dấu hiệu nhảy vọt, đạt đến hơn 34 tỷ đô-la Mỹ trong 1,040 khoản đầu tư ở mảng tư nhân trên toàn cầu. Chưa kể ngân sách tăng liên tục của các quốc gia và khu vực trên thế giới sau khi đại dịch COVID-19 xảy ra, đặt thêm nhiều thách thức mới đối với hệ thống y tế truyền thống.

Bà Tạ Thị Kim Huệ - Tiến sĩ, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển ISOFH cho biết: nói đến y tế số, chúng ta cần phải khẳng định rằng cá thể hoá nhu cầu bảo vệ, hay điều trị cho từng cá nhân cũng đồng thời hỗ trợ việc bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Tạo ra một hệ sinh thái chăm sóc sức khoẻ hoàn chỉnh trên nền tảng chuyển đổi số để phục vụ nhu cầu quản lý sức khoẻ cá nhân tốt hơn, trên cơ sở giám sát và quản trị dữ liệu về sức khoẻ trọn đời. Từ đó thúc đẩy công nghệ phát triển, mở rộng hệ sinh thái phụ trợ và thiết lập các lợi ích về kinh tế, xã hội để hình thành một nền kinh tế y tế số lớn mạnh. 

Ông Nguyễn Minh Nghĩa  - iHealthcare Sector Manager, Advantech Việt Nam cho rằng: Xu hướng kết nối dữ liệu, vận hành bệnh viện thông minh qua nhiều nền tảng dữ liệu số - Digital Signage, hệ thống khu nội trú iWard, hệ thống tích hợp thiết bị khu ICU, IBMS, …đang ngày càng trở nên quan trọng. Y Tế thông minh không chỉ mới với Việt Nam mà còn mới với thế giới, nên sự kết hợp của các doanh nghiệp, startup để đi chung và tạo thành hệ sinh thái là vô cùng cần thiết. 

Ông Khổng Văn Đông - Giám đốc Trung tâm Giải pháp Y tế số - Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel chia sẻ: Nhu cầu về chăm sóc sức khỏe toàn diện đang phát triển ngày càng cao. Sự chuyển dịch rõ ràng từ chăm sóc tại cơ sở y tế sang chăm sóc cá nhân hoá tại nhà, tại mọi nơi. Hành vi và nhu cầu đã thay đổi nhiều, đặc biệt do cú hích của đại dịch Covid.

Câu chuyện về cung ứng dịch vụ, về nền tảng (đặt khám, xem bệnh án, điều trị, tư vấn điều trị), mô hình bệnh viện truyền thống sẽ chuyển dần sang bệnh viện thông minh, bệnh viện internet…Có thể kể đến những thành tựu công nghệ như Cloud, loMT, Big data, AI, AR/VR, biotechnology đã tối ưu thông tin cho quá trình vận hành của cơ sở khám chữa bệnh.

Như vậy quá trình chuyển đổi số chúng ta có sự thay đổi. Điều này đặt ra thách thức về sự ảnh hưởng của Chuyển đổi số đến hoạt động kinh tế trong ngành Y tế. Sự thay đổi cơ bản nhất giữa bên cung - bên cầu, hay hoạt động "giao dịch" diễn ra bên trong hệ sinh thái sẽ có biến chuyện.

Ý kiến của bạn

Bình luận