Y tế thông minh – “mỏ vàng” của startup công nghệ

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
30/09/2021 13:46

Y tế số không còn là khái niệm mới, nhưng nó vẫn luôn được đánh giá là lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế vẫn đang là “mỏ vàng” cần được khai thác, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này có nhiều cơ hội để nghiên cứu, phát triển và cung cấp nhiều giải pháp thông minh ra thị trường.

anh 1 Làng công nghệ y tế và giải pháp sáng tạo CS

Làng Công nghệ Y tế và Giải pháp sáng tạo chăm sóc sức khỏe  tại TECHFEST 2021

“Hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh trong đại dịch bằng cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe luôn kết nối, luôn sẵn sàng” là thông điệp mà Làng Công nghệ Y tế và Giải pháp sáng tạo chăm sóc sức khỏe 2021 hướng tới. Là một trong 16 làng công nghệ nằm trong khuôn khổ cuộc thi thường niên về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - TECHFEST VIET NAM - do Bộ Khoa học & Công nghệ tổ chức, Làng Công nghệ Y tế và Giải pháp sáng tạo chăm sóc sức khỏe nhận được sự quan tâm đặc biệt, xuất hiện với vai trò mới nhằm đáp ứng xu hướng chăm sóc sức khỏe an toàn và hiệu quả trong đại dịch COVID-19 gắn liền với phát triển bền vững.

Có thể nói, Covid - 19 đã tạo ra “cú huých” lớn ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, mọi lĩnh vực đều phải tìm hướng chuyển đổi từ phương thức làm việc trực tiếp sang trực tuyến từ xa. Trong đó, y tế và chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực khó chuyển đổi nhất vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng của người bệnh, kèm với đó là chi phí và độ phức tạp trong việc triển khai các hệ thống Y tế số, rào cản bởi những thói quen cố hữu của nhân viên y tế, người bệnh và khó khăn trong việc tiếp xúc đầu tư. Tuy nhiên, trong hơn một năm qua rất nhiều tổ chức doanh nghiệp, cá nhân trong xã hội luôn tích cực nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới công nghệ, tạo ra các sản phẩm chất lượng có giá trị lớn, đóng góp tích cực vào công tác y tế trong bối cảnh dịch COVID-19. Một số giải pháp như Ứng dụng tìm bác sĩ, khám bệnh online, thanh toán tiền trực tuyến, telemedicine…đem lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhân, bác sĩ và bệnh viện.

Không chỉ riêng tại Việt Nam, thị trường công nghệ y tế đang bùng nổ trên toàn cầu, quy mô thị trường sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng. Riêng quý 3/2020 đã có nguồn vốn lên tới 7 tỷ USD cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, số lượng startup trong lĩnh vực công nghệ y tế chiếm chưa đến 2% trong tổng số 4.000 startup của toàn châu Á (Theo số liệu tại Hội nghị Chuyển đổi số y tế Quốc gia 2020). Vẫn còn rất nhiều không gian kinh tế, những mỏ vàng lớn của Việt Nam cần được khai thác bằng công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Chuỗi hoạt động trong chương trình TECHFEST 2021 sẽ là cơ hội lớn cho các nhà khởi nghiệp sáng tạo “vùng vẫy”. Hoạt động nổi bật và được kỳ vọng nhất năm nay chính là Cuộc thi “Tìm kiếm ngôi sao khởi nghiệp”, xây dựng trên quá trình Lấy ý kiến cộng đồng - Góp ý chuyên gia - Công bố thử thách, các đội tham gia sẽ lựa chọn và đăng ký theo 2 bảng thi: Công nghệ (Tech startup) và Đổi mới sáng tạo (Innovative business) và trình bày nội dung giải pháp của mình trước Hội đồng giám khảo gồm các chuyên gia trong nước, quốc tế.

anh 2 Chuyên gia Làng công nghệ y tế và giải pháp

Ông Nguyễn Trần Đông – một trong những chuyên gia của Làng chia sẻ về mong muốn hỗ trợ, tham vấn cho startup.

Các startup tham gia vào Làng Công nghệ Y tế và Giải pháp sáng tạo chăm sóc sức khỏe 2021 sẽ được cố vấn bởi đội ngũ chuyên gia giỏi, có nhiều kinh nghiệm trong ngành, có cơ hội tiếp xúc với hơn 50 quỹ cùng nhà đầu tư lớn đồng thời được bảo trợ truyền thông, quảng bá bởi mạng lưới hơn 200 cơ quan báo đài, tham gia triển lãm trực tuyến, các sự kiện vệ tinh  cùng nhiều hỗ trợ chuyên sâu khác.

Ông Nguyễn Trần Đông – một trong những chuyên gia của Làng chia sẻ: “Tôi mong muốn sẽ hỗ trợ, tham vấn và chia sẻ cho startup/đội thử thách các mảng sản phẩm về giải pháp Y tế thông minh cho cả hai đối tượng: một là Giải pháp công nghệ phục vụ nhân viên y tế (Bệnh viện, phòng khám, phòng mạch); hai là Giải pháp công nghệ phục vụ người bệnh. Từ đó có thể tạo nên cộng đồng các startup tương hỗ lẫn nhau để mang tới những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.”

Làng Công nghệ Y tế và Giải pháp sáng tạo chăm sóc sức khỏe - TECHFEST 2021 cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của các cơ quan tổ chức sẽ là cánh tay nối dài của startup Việt, tạo ra những cơ hội có một không hai cho các tài năng khởi nghiệp sáng tạo để khai khoáng mỏ vàng trong lĩnh vực công nghệ Y tế, tiến tới một xã hội số không khoảng cách với những sản phẩm, giải pháp chất lượng và hiệu quả.

Ý kiến của bạn

Bình luận