10 ô tô bán chạy tháng 3/2023: Sonet bất ngờ xuất hiện, Xpander "đánh chiếm" ngôi đầu

Tác giả: Trí Dũng

saosaosaosaosao
Thị trường 14/04/2023 10:40

Sản lượng bán hàng tăng đột biến giúp Mitsubishi Xpander chiếm lĩnh ngôi đầu xe bán chạy nhất tháng 3/2023 trong khi Kia Sonet bất ngờ góp mặt.

Mitsubishi Xpander vẫn thường xuyên nằm trong top đầu về doanh số ở thị trường ô tô Việt Nam thời gian gần đây. Tuy nhiên, để đánh bật được Hyundai Accent để nắm giữ ngôi vương lại là một câu chuyện khác. Thế nhưng, Xpander đã thực hiện cuộc đánh chiếm một cách rất thuyết phục, dù có thể chỉ mang tính thời điểm.

Trong tháng 3/2023, Mitsubishi đã bán được 2.288 chiếc Xpander, tăng đến 58,5% so với tháng liền trước. Cú tăng tốc thừa lực này đã giúp mẫu MPV cỡ nhỏ vượt một khoảng cách khá xa so với Á quân Ford Ranger.

Phân khúc SUV/crossover cỡ B vẫn đang là mảnh đất màu mỡ để các thương hiệu ô tô phổ thông khai thác. Ngoài "quân vương" Xpander, top 10 ô tô đắt khách nhất tháng 3 còn có sự góp mặt của Toyota Corolla Cross (1.465 chiếc) và Hyundai Creta (1.035 chiếc).

Tháng 3 cũng chứng kiến sự xuất hiện của một cái tên lạ lẫm là Kia Sonet. Với lượng xe bán ra 1.012 chiếc, tăng 67,8% so với tháng trước, Kia Sonet đã chiếm lĩnh vị trí thứ 9 một cách đầy bất ngờ.

Ford Ranger cũng là cái tên rất đáng chú ý. "Vua bán tải" dù chỉ leo thêm một bậc song vẫn là điều rất đáng khích lệ khi các mẫu xe khác đều tăng tốc mạnh mẽ. Hãng xe Mỹ đã bán được 1.480 chiếc Ranger trong tháng 3, tăng 21,5% so với tháng 2. Sức hấp dẫn của Ford Ranger ngày càng lớn khi thế hệ mới được đưa về Việt Nam hồi tháng 9/2022. Khi các đối thủ như Toyota Hilux, Mitsubishi Triton và Mazda BT-50 ngày càng tụt lùi thì rõ ràng, danh xưng "độc cô cầu bại" của Ford Ranger là không thể bàn cãi.

Có thể thấy, hiện tượng Sonet bất ngờ góp mặt và Xpander chiếm chắc ngôi đầu là sự phản ảnh khá rõ nét những nỗ lực vượt khó của các hãng xe. Thị trường ô tô Việt Nam hiện nay đang phải đối mặt với nguy cơ suy giảm sức mua do bị ảnh hưởng từ những khó khăn chung của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, việc Bộ Tài chính lên tiếng "từ chối" đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ từ ngân sách nhà nước, các hãng xe buộc phải tung ra những đợt giảm giá, ưu đãi nhằm lôi kéo người tiêu dùng.

Kia, Mazda hay Ford đều đang là những hãng xe tỏ ra cầu thị khách hàng nhất và việc các mẫu xe vượt lên cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Trong hỗn loạn, kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt.

10 ô tô bán chạy tháng 3/2023: Sonet bất ngờ xuất hiện, Xpander "đánh chiếm" ngôi đầu - Ảnh 1.