Ford Ranger – "Độc cô cầu bại" ở phân khúc xe bán tải

Tác giả: Trí Dũng

saosaosaosaosao
Thị trường 23/03/2023 13:58

Trong phân khúc xe bán tải, Ford Ranger đích thị là "độc cô cầu bại" khi luôn vượt qua các đối thủ một khoảng cách xa vời vợi về sản lượng bán hàng.

Ford Ranger – "Độc cô cầu bại" ở phân khúc xe bán tải - Ảnh 1.

Cộng dồn 2 tháng đầu năm nay, đã có tổng cộng 2.176 chiếc Ford Ranger được bán ra thị trường, chiếm đến 80,8% thị phần trong phân khúc bán tải hiện nay ở Việt Nam. Con số này thậm chí cao gấp 4 lần doanh số của các đối thủ cộng lại.

Nhìn lại chặng đường một năm trở lại đây có thể thấy doanh số của Ford Ranger thường xuyên biến động với biên độ khá lớn. Sự trồi sụt về lượng xe bán ra thị trường phần lớn xuất phát từ vấn đề nguồn cung từ nhà máy.

Trước đây, Ford Ranger chủ yếu được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Tuy nhiên, kể từ cuối tháng 8/2022, hãng xe Mỹ đã chính thức tung ra thị trường Ranger thế hệ hoàn toàn mới được lắp ráp trong nước. Cú "bẻ lái" cực gắt về chiến lược sản phẩm và kinh doanh của Ford Việt Nam đã tạo nên những thay đổi của mẫu xe được mệnh danh là "vua bán tải".

Nhìn vào biểu đồ cũng có thể thấy, trong suốt 12 tháng vừa qua, thời điểm duy nhất Ford Ranger đánh rơi doanh số là vào tháng 8/2022. Đây chính là thời điểm Ranger chuyển giao thế hệ và cũng là lúc mẫu xe được chuyển từ dạng nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) sang lắp ráp trong nước (CKD).

Ford Ranger – "Độc cô cầu bại" ở phân khúc xe bán tải - Ảnh 2.

Phân khúc ô tô bán tải Việt Nam hiện có 6 mẫu xe cạnh tranh với nhau, bao gồm: Ford Ranger, Mazda BT-50, Mitsubishi Triton, Isuzu D-Max, Nissan Navara và Toyota Hilux.

Sau khi Toyota Hilux âm thầm rút khỏi thị trường do không thể đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5, mẫu xe có thể giành giật thị phần tốt nhất với Ford Ranger chỉ còn lại Mitsubishi Triton. Nhờ mức giá bán lẻ thấp nhất, Mitsubishi Triton thường xuyên đứng ở vị trí thứ 2 về sản lượng bán hàng trong phân khúc xe bán tải. Các mẫu xe còn lại như Mazda BT-50 hay Isuzu D-Max thậm chí rất hiếm khi vượt qua được mốc doanh số 100 chiếc mỗi tháng.

Có thể thấy, kể từ khi thế hệ mới được bán ra thị trường hồi tháng 9 năm ngoái, sản lượng bán hàng bình quân hằng tháng của Ford Ranger đã tăng lên rất mạnh, bất chấp những khó khăn chung trên thị trường.

Với khoảng cách ngày càng nới rộng, Ford Ranger vẫn sẽ là "độc cô cầu bại" trong ít nhất vài ba năm tới. Viễn cảnh về một cuộc "lật đổ" ở phân khúc bán tải vẫn còn rất xa vời, nhất là khi các đối thủ còn lại chưa có bất kỳ dấu hiệu bứt tốc nào.

Ford Ranger – "Độc cô cầu bại" ở phân khúc xe bán tải - Ảnh 3.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận