Tiêu thụ ô tô tăng trưởng tháng thứ 2 liên tiếp

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 14/04/2023 06:06

Lượng xe ô tô tiêu thụ trên toàn thị trường đã có tháng thứ 2 liên tiếp tăng trưởng đáng kể nhờ cú hích giảm giá.

Thị trường ô tô Việt Nam đã có tháng thứ 2 liên tiếp tăng trưởng bất chấp những khó khăn chung của nền kinh tế.

Thị trường ô tô Việt Nam đã có tháng thứ 2 liên tiếp tăng trưởng bất chấp những khó khăn chung của nền kinh tế.

Theo số liệu tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cùng 2 hãng xe lớn không thuộc hiệp hội là Hyundai Thành Công và VinFast, tổng lượng ô tô tiêu thụ trong tháng 3/2023 đã đạt 36.726 chiếc, tăng 27% so với tháng liền trước.

Trong đó, sản lượng bán hàng của Hyundai Thành Công đạt 5.773 chiếc, tăng nhẹ 5,6%; VinFast bán được 915 chiếc, tăng đến 119%. Lượng xe do VAMA thống kê là 30.038 chiếc, tăng 30,4%.

Số liệu thống kê của VAMA được tính trên sản lượng bán hàng của các hãng xe thành viên và lượng xe nhập khẩu của các hãng xe không phải thành viên hiệp hội. Hyundai Thành Công cùng VinFast là 2 hãng xe lớn ngoài VAMA sở hữu danh mục sản phẩm hầu hết là xe lắp ráp trong nước nên không nằm trong số liệu thống kê của VAMA.

Xét theo chủng loại, đã có 27.368 xe du lịch được bán ra thị trường trong tháng 3 vừa qua, tăng 23,6% so với tháng 2/2023. Lượng xe thương mại đạt 9.006 chiếc, tăng 39,1%. Phân khúc xe chuyên dụng đạt 352 chiếc, tăng 17,3%.

Như vậy, thị trường ô tô Việt Nam đã có tháng thứ 2 liên tiếp tăng trưởng bất chấp những khó khăn chung của nền kinh tế.

Trên thực tế, theo đánh giá của các chuyên gia và bản thân các hãng xe cũng nhận định, sức mua ô tô năm nay phải đối mặt với nhiều trở ngại. Trong khi đó, lượng xe tồn kho hiện đang khá lớn. Theo tính toán chưa đầy đủ thì hiện tại các hãng xe đang bị tồn khoảng 40.000 chiếc do sức mua 2 tháng đầu năm ở mức thấp. Sở dĩ xảy ra tình trạng nguồn cung dư thừa ngay trong bối cảnh sức mua bị dồn ép là bởi các đơn hàng nhập khẩu và kế hoạch lắp ráp hồi năm 2022 vẫn đang trong quá trình hoàn thành.

Mới đây, cả VAMA và nhóm các hãng xe nhập khẩu chính hãng đã đề xuất Chính phủ thêm một lần nữa áp dụng chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ nhằm gỡ khó cho ngành ô tô. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng đã có văn bản nêu ý kiến về việc không nên áp dụng chính sách này.

Do đó, nhằm tự cứu mình, các hãng xe buộc phải "rút ruột" để đồng loạt tung ra các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng, chủ yếu là các đợt hỗ trợ 50-100% lệ phí trước bạ. Nhờ các động thái kích cầu mạnh tay từ các hãng xe, sức mua ô tô đã có tháng thứ 2 liên tiếp tăng trưởng đáng kể.

Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm ngoái, lượng ô tô tiêu thụ tháng 2/2023 vẫn ở mức rất thấp, giảm đến 22,7%.

Cộng dồn 3 tháng đầu năm, tổng lượng ô tô tiêu thụ trên toàn thị trường đạt 86.807 chiếc, sụt giảm 25,1% so với cùng kỳ năm ngoái (đạt 115.904). Để tiếp tục kích cầu tiêu dùng, các đợt giảm giá, khuyến mại được nhận định là sẽ được các hãng xe ô tô tiếp tục duy trì, qua đó người tiêu dùng sẽ có cơ hội mua sắm phương tiện với mức giá thấp hơn.

Tiêu thụ ô tô tăng trưởng tháng thứ 2 liên tiếp - Ảnh 2.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận