100% học sinh ở Quảng Ninh được giáo dục chấp hành ATGT từ đầu năm học

Tác giả: Hiểu Lam

saosaosaosaosao
19/11/2020 15:11

Nhận thức được tầm quan trọng của an toàn khi tham gia giao thông, Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT, từng bước nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật GTĐB, ý thức về “Văn hóa giao thông”.

 

unnamed-1

Đội CSGT Công an TP Móng Cái tuyên truyền luật giao thông tại Trường THCS Trà Cổ.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Trong năm học 2020 - 2021, Ban ATGT tỉnh có văn bản gửi đến Sở Giáo dục - Đào tạo đề nghị chỉ đạo các nhà trường tổ chức cho học sinh ký cam kết không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi quy định; chấp hành luật pháp khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện; không tụ tập thành đám đông trước cổng trường… Yêu cầu phụ huynh cùng tham gia ký kết để bảo đảm đôn đốc, nhắc nhở con em thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về giao thông.

"Ngay từ đầu năm học, các trường trên địa bàn đã triển khai tổ chức cho học sinh ký cam kết nghiêm túc thực hiện việc chấp hành pháp luật về TTATGT, các trường chủ động xây dựng phương án, kế hoạch tiếp tục triển khai và phát huy có hiệu quả cổng trường ATGT", ông Tùng chia sẻ.

Cũng theo ông Tùng, tại các buổi tuyên truyền về an toàn giao thông học đường, học sinh được cung cấp những thông tin cơ bản về tình hình TTATGT tại Việt Nam, cảnh báo nguy cơ thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra và trang bị các kiến thức kỹ năng cần thiết để tham gia giao thông an toàn. Thông qua các tình huống giả định, các mô hình trực quan sinh động sẽ giúp cho các em dễ dàng tiếp thu bài học mà không nhàm chán và gắn với thực tế giao thông ở từng địa phương.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ATGT và cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng internet” mà đối tượng dự thi bắt buộc là toàn thể học sinh, sinh viên, giáo viên các trường THPT, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh. Việc tổ chức cuộc thi nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục ATGT, nhận thức, ý thức tự giác về chấp hành pháp luật về TTATGT…

Lãnh đạo Phòng CSGT tỉnh Quảng Ninh cho biết, để đảm bảo ATGT cho đối tượng là các em học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Mới đây, Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo, lắp đặt hệ thống đèn vàng cảnh báo giao thông tại một số điểm trường nằm trên QL18. Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại các cổng trường có mật độ học sinh đông.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Trình, Đội phó Đội CSGT số 2, cho biết: Phụ huynh khi đến đón con em cần đỗ xe đúng nơi quy định, sang đường bằng cầu vượt..., không chỉ tạo hình ảnh đẹp cho học sinh mà còn bảo vệ an toàn cho chính mình.

csgt-xu-ly1-1

Lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm

Cùng với đó, lực lượng cảnh sát giao thông phụ trách địa bàn đã tích cực phối hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và các quy tắc tham gia giao thông cho học sinh; tổ chức lồng ghép nội dung giáo dục ATGT, phổ biến Luật Giao thông đường bộ cho học sinh vào các buổi ngoại khóa và trong các tiết học, các buổi chào cờ. 

Đồng thời, tổ chức tuần tra kiểm soát, nhất là tại các khu vực trường học và tập trung xử lý đối tượng là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật khi tham giao giao thông; cùng với đó thường xuyên thực hiện các đợt cao điểm, chuyên đề về xử lý vi phạm mũ bảo hiểm, xe đạp điện, xe máy điện vi phạm luật ATGT. 

Đối với các học sinh, sinh viên vi phạm, sau khi tuyên truyền, giải thích, lực lượng cảnh sát giao thông đã xử lý nghiêm và gửi thông báo về cho nhà trường để có hình thức xử lý.  Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông công an trong tỉnh đã nhắc nhở trên 1.000 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm, phạt tiền hàng trăm trường hợp, gửi 500 thông báo vi phạm về gia đình, nhà trường để có biện pháp giáo dục, xử lý. 

Với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành, do vậy tình hình đảm bảo TTATGT đối với học sinh, sinh viên trên địa bàn thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, hầu như các học sinh, sinh viên đã có ý thức tự giác đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh không xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên. 

Ý kiến của bạn

Bình luận