13 tạp chí ký cam kết thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Xã hội 21/04/2023 13:46

Sáng nay (21/4), 13 tạp chí đã ký kết thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí và văn hóa của người làm báo.

13 tạp chí hàng đầu tiên phong xây dựng môi trường văn hóa báo chí - Ảnh 1.

Quang cảnh Diễn đàn và Lễ ký kết thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí và văn hóa của người làm báo Việt Nam 2023"

Sáng nay (21/4) tại Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Tạp chí Người làm báo, Tạp chí Cơ khí Việt Nam và Tạp chí Giao thông vận tải đồng chủ trì cùng 10 Tạp chí tổ chức Diễn đàn và Lễ ký kết thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí và văn hóa của người làm báo Việt Nam 2023".

13 tạp chí tham gia, gồm:

1. Tạp chí Cơ khí Việt Nam

2. Tạp chí Người Làm Báo

3. Tạp chí Giao thông Vận tải

4. Tạp chí Tài nguyên và Môi trường

5. Tạp chí Người Hà Nội

6. Tạp chí Tự động hóa ngày nay

7. Tạp chí Thương gia

8. Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng

9. Tạp chí Bầu trời rộng mở

10. Tạp chí Dân tộc

11.Tạp chí Kinh doanh và Tiếp thị

12. Tạp chí Điện tử Nhịp sống Thị trường

13. Tạp chí Môi trường và cuộc sống

Mục tiêu của Diễn đàn và Lễ ký kết nhằm triển khai hiệu quả Kế hoạch số 154/2022 của Ban Tuyên giáo Trung ương về phát động và triển khai phong trào thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí.

Cùng với đó là thực hiện Quyết định 70a/2022 của Hội Nhà báo Việt Nam về việc ban hành Tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam; Hướng dẫn 161a/2022 của Hội Nhà báo Việt Nam về việc Hướng dẫn triển khai phong trào "Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí". 

Chương trình cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2023) và Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2023).

13 tạp chí hàng đầu tiên phong xây dựng môi trường văn hóa báo chí - Ảnh 3.

Ông Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sáng kiến tổ chức của Tạp chí Người Làm Báo, Tạp chí Cơ khí Việt Nam và Tạp chí Giao thông vận tải cùng 10 tạp chí khác tham gia diễn đàn ngay trong lần đầu tiên tổ chức.

Ông Trần Thanh Lâm cho rằng, phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí là hoạt động rất cần thiết và có ý nghĩa lớn đối với các cơ quan báo chí, những người làm báo để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại theo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng và triển khai chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra vào cuối năm 2021 vừa qua.

Theo ông Trần Thanh Lâm, sự kiện này có sự góp mặt của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo Cục Báo chí, Hội Nhà báo Viẹt Nam và lãnh đạo 13 cơ quan tạp chí là minh chứng cho thấy sự cần thiết và ý nghĩa to lớn của sáng kiến này. "Diễn đàn, cũng như phong trào thi đua xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và người làm báo văn hóa rất cần được lan tỏa mạnh mẽ trong bối cảnh hiện nay, cần phải quy tụ thêm nhiều tờ báo, tạp chí tham gia để diễn đàn có tầm ảnh hưởng lớn hơn nhằm phát huy những giá trị tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam", Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

13 tạp chí hàng đầu tiên phong xây dựng môi trường văn hóa báo chí - Ảnh 4.

Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc phát biểu tại diễn đàn

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Lưu Đình Phúc - Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) bày tỏ, khi nói đến văn hóa trong cơ quan báo chí, cần phải xử lý tốt 5 mối quan hệ. Trước hết là quan hệ văn hóa giữa cơ quan với người làm báo, không thể có một cơ quan báo chí văn hóa mà thiếu đi những người làm báo văn hóa. Tiếp đó là quan hệ văn hóa giữa cơ quan báo chí và công chúng; giữa báo chí và tổ chức, cá nhân; giữa báo chí và chính trị, pháp luật, đạo đức; mối quan hệ giữa phóng viên với phóng viên", ông Phúc nói và chia sẻ thêm, nếu xử lý tốt, hài hòa các mối quan hệ này thì sẽ tạo được sự thành công, thống nhất trong xây dựng văn hóa báo chí nói chung và các cơ quan báo chí nói riêng.

Cục trưởng Cục Báo chí cũng bày tỏ mong muốn, giá trị và ý nghĩa của diễn đàn này sẽ được lan tỏa sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới.

13 tạp chí hàng đầu tiên phong xây dựng môi trường văn hóa báo chí - Ảnh 5.

Bà Trần Thị Lan - Q.Tổng biên tập Tạp chí Người làm báo phát biểu tại diễn đàn

Tại buổi lễ, bà Trần Thị Lan - Q.Tổng biên tập Tạp chí Người làm báo cho biết, trong thời gian qua, vị trí, vai trò, trách nhiệm của báo chí cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc là vô cùng quan trọng. Mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người làm báo trong cơ quan báo chí là tấm gương điển hình cho sự nghiệp đó. Do vậy, việc phát huy tinh thần văn hóa báo chí ở mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo đã và đang đóng vai trò quan trọng giúp cho cơ quan báo chí nâng cao hiệu quả trong quá trình hoạt động nghiệp vụ của đơn vị mình, phục vụ tốt sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Phát huy tốt tinh thần của buổi lễ, tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo ban, bộ và hội để tiếp tục củng cố triển khai thực hiện tốt việc xây dựng môi trường văn hóa báo chí ngày càng lớn mạnh", bà Lan nói.

13 tạp chí hàng đầu tiên phong xây dựng môi trường văn hóa báo chí - Ảnh 6.

Q.Tổng biên tập Tạp chí Giao thông vận tải Nguyễn Văn Hường phát biểu tại diễn đàn

Bày tỏ quyết tâm cao trong nỗ lực xây dựng phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Hường - Q.Tổng biên tập Tạp chí Giao thông vận tải thay mặt Ban tổ chức và lãnh đạo 13 tạp chí tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và Cục Báo chí; đồng thời khẳng định, sau diễn đàn này, các tạp chí sẽ căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của mình để cụ thể hóa hành động thực hiện 6 tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và 6 tiêu chí người làm báo văn hóa nhằm phát huy hiệu quả diễn đàn, phát huy hiệu quả hoạt động trong từng cơ quan báo chí. Đặc biệt là thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ.... Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng, cố gắng trau dồi tư tưởng, nghiệp vụ và văn hoá, chú trọng học tập chính trị để nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ, đi sâu vào thực tế, đi sâu vào quần chúng lao động".

Trong khuôn khổ sự kiện, lãnh đạo các ban nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam và đại diện các tạp chí đã đóng góp nhiều ý kiến tham luận, kinh nghiệm thực tiễn về cách thức xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí cũng như ngăn chặn những hành vi thiếu chuẩn mực trong hoạt động báo chí, cũng như những thách thức đối với báo chí ngày càng gia tăng. Từ đó, các đại biểu cùng thảo luận chuyên sâu tìm cách thức phát huy những nét đẹp văn hóa của báo chí, đặc biệt là vai trò, trọng trách lớn lao của báo chí cách mạng Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh tại sự kiện:

13 tạp chí hàng đầu tiên phong xây dựng môi trường văn hóa báo chí - Ảnh 7.

13 tạp chí hàng đầu tiên phong xây dựng môi trường văn hóa báo chí - Ảnh 8.

13 tạp chí hàng đầu tiên phong xây dựng môi trường văn hóa báo chí - Ảnh 9.

13 tạp chí hàng đầu tiên phong xây dựng môi trường văn hóa báo chí - Ảnh 10.

13 tạp chí hàng đầu tiên phong xây dựng môi trường văn hóa báo chí - Ảnh 14.