45 công trình nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

12/11/2021 12:36

Vừa qua, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh... tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam lần thứ 26, Giải thưởng WIPO năm 2020.

1
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng cho cho các chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của 5 công trình đoạt giải Nhất 

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (Vifotec), Trưởng Ban tổ chức Giải cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương...

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến nêu rõ, Giải thưởng Sáng tạo KHCN là một hoạt động có nhiều ý nghĩa, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân tiến quân vào khoa học, kỹ thuật, khích lệ các nhà khoa học, đội ngũ trí thức tham gia nghiên cứu, sáng tạo, kịp thời giải quyết những vấn đề bức thiết đặt ra trong thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Qua 26 lần tổ chức (1995-2020), Giải thưởng đã từng bước khẳng định uy tín trong lĩnh vực sáng tạo KHCN, được các nhà khoa học trong nước và bạn bè quốc tế đánh giá cao. Nhiều công trình đoạt giải đã được ứng dụng trong thực tiễn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho mọi hoạt động của đời sống xã hội.

Hội đồng Giám khảo đã xem xét, đánh giá các công trình và chọn trao giải thưởng cho 45 công trình bao gồm: 05 Giải Nhất, 11 Giải Nhì, 13 Giải Ba, 16 Giải Khuyến khích.

05 Giải Nhất thuộc về: Lĩnh vực cơ khí - tự động hóa có công trình "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị mô phỏng huấn luyện kip chiến đấu cabin YHK của Đài điều khiển tên lửa phòng không S125-2TM" của nhóm tác giả Thiếu tá, Thạc sỹ Chu Văn Hiệp; Trung tá, Tiến sỹ Phạm Đức Thỏa, Nguyễn Xuân Thiện, Võ Hồng Thắng và các cộng sự thuộc Viện Tên lửa- Viện KH&CN Quân sự, Bộ Quốc phòng.

Lĩnh vực công nghệ vật liệu có công trình "Tận dụng đất cứng, đất tầng phủ để sản xuất ngói chất lượng cao" của nhóm tác giả Tiến sỹ Nguyễn Quang Mâu, Thạc sỹ Nguyễn Quang Toàn, Thạc sỹ Nguyễn Duy Tấn thuộc Công ty cổ phần Gạch ngói Đất Việt, tỉnh Quảng Ninh.

Lĩnh vực công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới, có công trình "Nghiên cứu phát triển trạm sạc nhanh cho xe ôtô điện theo tiêu chuẩn chademo, nhằm thúc đẩy, khuyến khích việc sử dụng ôtô điện tại Việt Nam" của nhóm tác giả Kỹ sư Trần Dũng, Kỹ sư Bùi Phúc Chính, Kỹ sư Đinh Huy Vũ, Hà Đức Tường Quân, Lê Quang Vương thuộc Trung tâm sản xuất thiết bị điện, điện tử, Điện lực miền Trung.

Lĩnh vực sinh học phục vụ sản xuất và đời sống có công trình "Tổ hợp lai các giống gà nội (MD1.BĐ; MD2.BĐ; MD3.BĐ" của tác giả Lê Văn Dư, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư, tỉnh Bình Định.

Lĩnh vực công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên có công trình "Áp dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao" của nhóm tác giả Tiến sỹ Nguyễn Quang Mâu, Thạc sỹ Đồng Đức Chính, Kỹ sư Trần Văn Tuân của Công ty cổ phần Gốm Đất Việt- Đông Triều.

2
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt trao giải Nhất cho các tác giả 

Giải thưởng WIPO được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quyết định trao Bằng chứng nhận và Huy chương Vàng cho công trình "Áp dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao" của nhóm tác giả Tiến sỹ Nguyễn Quang Mâu, Thạc sỹ Đồng Đức Chính, Kỹ sư Trần Văn Tuân thuộc Công ty cổ phần gốm Đất Việt, tỉnh Quảng Ninh.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng đánh giá cao các công trình được giải và cho biết, trong 26 năm qua, Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học trong nước.

Các công trình đoạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước.

Ngay sau Lễ trao giải, Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát động Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2021. Bộ trưởng cho biết, năm 2021 Giải thưởng tập trung vào các lĩnh vực công nghệ trọng điểm như cơ khí tự động hoá, vật liệu, thông tin, điện tử và viễn thông, sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới...

3
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát động Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2021 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt hy vọng Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2021 sẽ tiếp tục được các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong cả nước nhiệt tình ủng hộ và tham gia. Qua đó, đóng góp trí tuệ và tài năng của mình vào sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trải qua 26 lần tổ chức, Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh các nhà khoa học, công nghệ đã có những công trình có giá trị khoa học, kinh tế - xã hội lớn đã và đang được áp dụng hiệu quả tại Việt Nam.

Giải thưởng đã khuyến khích việc tìm tòi, sáng tạo các công trình KHCN có khả năng giải quyết những yêu cầu cấp bách của thực tiễn, nâng cao tính cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa Việt Nam. Sự lan tỏa rộng khắp của Giải thưởng với uy tín ngày càng cao đã thu hút không chỉ các nhà khoa học mà cả những cá nhân đam mê sáng tạo, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, say mê nghiên cứu, ứng dụng KHCN.

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải: Giải Nhì, Giải Ba, Giải Khuyến khích, Giải thưởng WIPO:

4

 

5

 

6

 

7
Ý kiến của bạn

Bình luận