Anh tham vọng với dự án tàu điện 800 triệu bảng chạy dưới sông Thames

Giao thông toàn cầu 08/04/2022 15:28

Bộ Giao thông vận tải Anh (DfT) đang cân nhắc về các phương án triển vọng nhằm phát triển một mạng lưới tàu điện kết nối 2 hạt Kent và Essex.


Tàu điện KenEx

Tàu điện KenEx

Dự án tàu điện KenEx trị giá 800 triệu bảng Anh (gần 23.900 tỷ đồng) bao gồm một đường hầm ống chìm phía bên dưới dòng sông Thames nổi tiếng.

Từ khi dự án được công bố, nhiều người dân tại nước này đã bày tỏ sự ủng hộ nhiệt tình.

Chuyến tàu khi đưa vào sử dụng được kì vọng sẽ góp phần làm giảm ùn tắc giao thông phía trên cầu Dartford’s Queen Elizabeth II (DQEII). Đồng thời, dự án tàu điện KenEx sẽ giúp giao thương kinh tế giữa 2 bờ sông Thames phát triển và làm giảm lượng khí thải từ các phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy.

Dự án trên được đưa ra và phát triển từ năm 2019, tuy nhiên Công ty Thames Gateway Tramlink vừa qua mới có báo cáo chi tiết gửi Bộ Giao thông vận tải Anh. Đây cũng là một phần của đề án “Khôi phục đường sắt” của Chính Phủ Anh.

Dựa trên bản phân tích của Cowi về tính khả thi của dự án, Bộ Giao thông vận tải dự tính sẽ xem xét và đánh giá dự án vào nửa cuối năm nay.

Dự án được Công ty Thames Gateway Tramlink xác định sẽ có 2 tuyến đường chính dài khoảng 30km, với trọng tâm là đường hầm dài 1,2km chạy song song với giao lộ Dartford.

Một nửa mạng lưới đoạn qua Essex sẽ là cầu nối giữa đảo Canvey, Basildon và thị trấn Purfleet-on-Thames, cũng như liên kết với Tilbury, nơi Chính phủ Anh dự tính sẽ xây dựng một cảng biển tự do.

Cùng với đó, nửa còn lại của mạng lưới ở phía Nam sẽ liên kết với Gravesend và trung tâm mua sắm Bluewater. Đồng thời, tuyến đường cũng sẽ kết nối với Ebbsfleet, nơi có khu dân cư mới với hàng nghìn căn nhà đang được xây dựng ngay gần ga High Speed 1.

Bản đồ trục đường dự tính của KenEx

Bản đồ trục đường dự tính của KenEx

Trang chủ của Thames Gateway Tramlink cho biết, nhu cầu qua lại trên đoạn sông này luôn rất lớn. Từ hàng trăm năm nay, những chiếc phà qua sông đã đóng góp rất nhiều cho giao thông qua lại giữa 2 bờ và đến nay vẫn còn 1 chiếc phà đang hoạt động.

Năm 1963, đường hầm Dartford được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cho các phương tiện cơ giới qua sông. Đến năm 1991, cầu DQEII được xây dựng, trở thành cầu nối thứ hai, góp phần gia tăng công suất xe di chuyển qua lại 2 bờ sông cũng như giúp giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Tuy nhiên, mật độ phương tiện di chuyển qua giao lộ Dartford vẫn rất cao và tình trạng ùn tắc vẫn xảy ra, khiến cho lượng khí thải tại khu vực này lớn, chất lượng không khí ở mức xấu.

“Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, giải pháp cho một hệ thống giao thông hiệu quả ở địa phương là rất cần thiết, giúp người dân có thể di chuyển đến chỗ làm, trường học hay trung tâm giải trí một cách dễ dàng hơn. Khi xây dựng dự án, chúng tôi đã tính đến nhu cầu giao thông qua sông của người dân, cũng như vấn đề về sức khỏe và phát triển kinh tế của khu vực”, đại diện Thames Gateway Tramlink cho hay.

Được biết, Dự án “Đường hầm băng qua sông Thames” của Cục Đường cao tốc Quốc gia được đánh giá sẽ góp phần giúp giảm thiểu ách tắc giao thông trên giao lộ Dartford. Tuy nhiên, đơn vị thực hiện dự án cũng thừa nhận rằng, giải pháp này chỉ hiệu quả trong khoảng 30 năm sau khi hoàn thành, sau đó tình trạng ùn tắc tại giao lộ Dartford có thể sẽ quay trở lại.

Trước đó, ông Alistair Lenczner, cựu giám đốc của Expedition Engineering, đã đề xuất bổ sung tuyến đường sắt ngầm vào trong dự án “Đường hầm băng qua sông Thames”. Ông cho rằng, việc đưa tuyến đường sắt vào dự án là hoàn toàn hợp lý, góp phần làm tăng tính hiệu quả của dự án, đặc biệt là giúp giảm thiểu lượng CO2 trong không khí. 

Ý kiến của bạn

Bình luận