Ba doanh nghiệp đề nghị Quảng Ngãi dừng mở thêm tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn, chủ tàu Phú Quốc nói gì?

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 07/09/2022 14:53

Có 3/4 doanh nghiệp đang hoạt động trên tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn gửi đơn kiến nghị tỉnh Quảng Ngãi dừng cho phép Công ty CP tàu cao tốc Phú Quốc (PHU QUOC EXPRESS) tham gia hoạt động vận tải khách trên tuyến.

Ba doanh nghiệp đề nghị Quảng Ngãi dừng mở thêm tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn, chủ tàu Phú Quốc nói gì? - Ảnh 1.

Tàu cao tốc Phú Quốc cập cảng Bến Đình (Lý Sơn, Quảng Ngãi)

Ngày 7/9, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa có văn bản yêu cầu các sở ban ngành giải quyết đề nghị của doanh nghiệp về việc dừng cho phép PHU QUOC EXPRESS tham gia hoạt động vận tải khách trên tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn.

Trước đó, tỉnh này nhận được đơn kiến nghị của 3 doanh nghiệp gồm: Hợp tác xã GTVT huyện Lý Sơn, Công ty TNHN dịch vụ vận tải Hồng Danh, Công ty TNHN TM XD và Dịch vụ vận tải Biển Đông, xem xét, dừng việc cho phép Công ty CP tàu cao tốc Phú Quốc đăng ký tuyến vận tải đường thủy Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại.

Trao đổi với PV Tạp chí GTVT, ông Trần Đình Xem - Giám đốc Công ty TNHN TM XD và dịch vụ vận tải Biển Đông cho biết, trước đây tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn là tuyến dân sinh phục vụ cho người dân đi lại và đưa đón du khách đến du lịch vào khoảng tháng 4 - tháng 8. Một số bà con cũng đầu tư cũng phục vụ cho tuyến nhưng vào năm 2020 -2021 khi dịch Covid-19 bùng phát, lượng khách ít, gặp nhiều khó khăn.

“Đến nay chúng tôi đã đầu tư nhiều trang thiết bị, tàu mới để hoạt động lại trên tuyến. Tuy nhiên, tỉnh chưa có tiếng nói chung giữa các doanh nghiệp, nếu mời các doanh nghiệp vào hoạt động thì có mở thêm quy mô phát triển du lịch hay không? Phía Công ty đủ năng lực để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của tỉnh Quảng Ngãi. Hiện nay các bến bãi cũng chưa ổn định, việc tỉnh Quảng Ngãi mời các doanh nghiệp về sẽ gây bức xúc cho người dân, gây khó khăn cho công ty, nhất là khi nguồn vốn đầu tư chưa thu lại được”, ông Xem nói.

Trước khiến nghị của các doanh nghiệp đang hoạt động trên tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở GTVT Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với các cấp sở ngành liên quan, nghiên cứu nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp, trả lời cho 3 doanh nghiệp trên và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh Quảng Ngãi trước ngày 15/9/2022.

Ba doanh nghiệp đề nghị Quảng Ngãi dừng mở thêm tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn, chủ tàu Phú Quốc nói gì?  - Ảnh 2.

Cùng với xin mở tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn, hiện nay, Công ty CP tàu cao tốc Phú Quốc vừa vận hành thử nghiệm bến CT15 (Đà Nẵng)-cảng Bến Đình (Lý Sơn, Quảng Ngãi).

Bà Ngũ Thị Diệu Bình - Phó giám đốc Công ty CP tàu cao tốc Phú Quốc (PHU QUOC EXPRESS) cho biết, giữa tháng 8/2022 phía công ty có văn bản gửi UBND huyện Lý Sơn, Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi xin được tham gia khai thác vận hành trên tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại. Đề xuất của Công ty đã được các cấp đồng ý và hoan nghênh.

Theo bà Bình, hiện nay Công ty cũng không nhận được văn bản yêu cầu phía Công ty dừng hoạt động trên tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn của Sở GTVT, UBND tỉnh Quảng Ngãi.

"Việc các đơn vị khác gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền đó là chuyện giữa hai bên, còn chúng tôi vẫn đang tiếp tục xây dựng kế hoạch, lên phương án triển khai để sớm có thể hoạt động trên tuyến một cách có hiệu quả nhất, nhằm phục vụ lợi ích của bà con", bà Bình nói.

Được biết, hiện nay trên tuyến có 4 doanh nghiệp và tổ chức, với tổng số lượng khách được phép chở gần 1.000 khách. Trong đó tàu nhỏ nhất chở 139 khách/lượt và lớn nhất là 233 khách/lượt, Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc là đơn vị thứ 5 hoạt động với 1 tàu chở khoảng 600 khách/lượt và là đơn vị ngoài tỉnh duy nhất.

Ý kiến của bạn

Bình luận