Bán tải Ford F-150 chạy điện kéo đoàn toa tàu hơn 567 tấn

Tác giả: xe đời sống

saosaosaosaosao
Đánh giá 27/07/2019 11:52

Dù mới chỉ đang là phiên bản thử nghiệm, nhưng chiếc bán tải Ford F-150 với hệ động lực điện đã thể hiện sức kéo "khủng" khi kéo 10 toa tàu với 42 chiếc xe phía trên.

xedoisong_ford_f_150_1_kyvd

Dù vẫn còn nhiều nhược điểm so với xe động cơ đốt trong truyền thống như trọng lượng nặng, quãng đưòng di chuyển... nhưng không thể phủ nhận rằng những chiếc xe điện có lợi thế to lớn về sức kéo. Không chỉ có mô-men xoắn rất lớn, chúng còn có khả năng đạt được mô-men xoắn cực đại trong gần như tích tắc. Chính vì vậy, động cơ điện sẽ là hệ động lực phù hợp cho những chiếc xe bán tải cỡ lớn như Ford F-150, khi khách hàng mua những dòng xe này thường vì nhu cầu chở hàng hoá và kéo rơ-mooc.

Hiện tại Ford vẫn đang trong quá trình nghiên cứu hệ động lực điện với dòng F-150, nhưng hãng đã tạo ra một chiếc xe thử nghiệm (prototype) dựa trên phiên bản F-150 Platinum bình thường. Để chứng minh sức kéo của động cơ điện, Ford vừa tiến hành một thử nghiệm thú vị: để chiếc xe prototype này kéo 10 toa tàu không tải chở hàng 2 tầng. Độ dài đoạn đưòng kéo tương đương với 42 chiếc F-150 xếp thành hàng dọc, mang ý nghĩ kỷ nhiệm 42 năm tuổi của dòng xe này.

Ở bài thử đầu tiên này, chiếc F-150 đã vượt qua một cách dễ dàng. Chính vì vậy, Ford đã tăng độ khó ở thử thách tiếp theo khi xếp cả 42 chiếc F-150 lên các toa hàng. Theo Ford, tổng trọng lượng của toàn bộ 42 chiếc xe là khoảng 1,25 triệu pound (tương đương 567 tấn). Ngay cả với khối trọng lượng của toàn bộ các toa tàu lẫn 42 chiếc xe phía sau, chiếc xe prototype vẫn có thể dời bánh và kéo toàn bộ các toa tàu ở tốc độ ước tính khoảng 20km/h.

Với thử nghiệm mới nhất, Ford đã chứng minh được hiệu quả của động cơ điện đối với những chiếc xe bán tải cần sức kéo lớn như F-150. Việc còn lại của hãng phải làm đó là phát triển chiếc xe để nó có thể đạt tầm hoạt động dài hơn ngay cả khi kéo tải nặng. Vượt qua được 2 khó khăn này, chắc chắn F-150 chạy điện sẽ có thể dễ dàng chinh phục khách hàng ưa chuộng những chiếc bán tải truyền thống.

Ý kiến của bạn

Bình luận