"Bí kíp" mở cửa xe khi chìa khóa thông minh hết pin

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 03/06/2021 13:09

Hiện nay các dòng xe thế hệ mới đều được trang bị chìa khóa thông minh (smart key) bởi nhiều tính năng tiện ích.

khoi-dong-khong-can-chia-oto-com-vn-dc08
Nhiều mẫu xe phổ thông đã được trang bị chìa khóa thông minh.

Chìa khóa thông minh (Smart Key) là một trong những trang bị khá phổ biến hiện nay trên hầu hết các dòng xe bao gồm cả ô tô và xe máy. Trang bị này sẽ giúp người dùng không cần phải dùng chìa như trước đây, thay vào đó chỉ cần để chìa khoá trong người và dễ dàng khởi động xe thông qua nút bấm Engine Start/Stop có sẵn trên xe.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp chìa khóa bị yếu pin, việc khởi động xe sẽ không thực hiện được như bình thường. Theo anh Đặng Minh Tiến, kỹ thuật viên tại xưởng sửa chữa ô tô Nga Thúy (Hà Nội), trường hợp chìa khóa xe ô tô hết pin, người dùng vẫn có thể mởi cửa và nổ máy xe bằng cách lấy chìa khóa cơ ra khỏi chìa Smart key và dùng để mở cửa trực tiếp.

Sau khi mở cửa để vào bên trong, ở nhiều dòng xe sẽ kích hoạt hệ thống báo động kèm những âm thanh để nhắc nhở tài xế rằng chìa khóa thông minh hết pin và không hoạt động như bình thường. Để xử lý tình huống này, tùy thuộc vào những mẫu xe sẽ có những cách xử lý khác nhau. Tài xế cần phải xem hướng dẫn của nhà sản xuất để tìm cách xử lý chính xác.

Một số xe có bố trí khe cắm chìa khóa thông minh để dùng trong các trường hợp khẩn cấp. Vị trí của khe cắm chìa khóa thông minh thường nằm ở ngay dưới nút Start/Stop, trên trục vô lăng, dưới bảng điều khiển điều hòa hoặc ở trong hộc đồ dưới bệ tỳ tay hay giữa khu vực của hai ghế trước

Khi đã xác định được vị trí của của khe cắm chìa khóa thông minh, tài xế tra chìa khóa thông minh vào, sau đó nhấn nút Engine Start/Stop để khởi động động cơ như bình thường. Chức năng này để dùng trong trường hợp cần thiết hay khi tài xế thay chìa khóa mới, chứ không phải dùng sạc pin như nhiều tài xế vẫn lầm tưởng.

Đối với các mẫu xe không có khe cắm, tài xế chỉ cần quay dọc chìa khóa thông minh ấn sáp vào nút Engine Start/Stop để khởi động xe. Trên một số dòng xe khác còn ấn được khởi động động cơ sau khi tài xế áp sát chìa khóa thông minh vào vị trí biểu tượng chìa khoá trên trụ vô lăng hoặc gần khu vực nút Engine Start Stop trong khoảng 10 giây.

Thay pin cho chìa khóa thông minh

Anh Đặng Minh Tiến cho biết khi chìa khóa thông minh có dấu hiệu chập chờn, khó khăn trong việc nhận sóng, ta nên chủ động thay pin mới. Pin sử dụng cho khóa thông minh ô tô thường là loại pin dẹp, tròn được bán tại các đại lý ô tô hoặc cửa hàng phụ tùng, phụ kiện. Một số hãng xe khuyến cáo người dùng ô tô nên thay pin chìa khóa thông minh sau khi sử dụng khoảng 2 - 3 năm.

Ý kiến của bạn

Bình luận