Bị tố xe "đầu gấu", Limousine Phiệt Học hoạt động thế nào?

Tác giả: Nhóm Pv

saosaosaosaosao
Bạn đọc 24/03/2020 05:34

Với khoảng 35 đầu xe, Limousine Phiệt Học là xe được cấp phù hiệu "xe hợp đồng" nhưng công khai số điện thoại đặt chỗ, tổ chức gom khách lẻ từ nhiều địa điểm trên địa bàn tỉnh Thái Bình và Hà Nội rồi ghép thành khách đoàn ký chung một hợp đồng, thu tiền trực tiếp từ hành khách chay liên tục hàng ngày đã và đang gây ra hệ lụy nhức nhối trong lĩnh vực vận tải khách ở Thái Bình và Hà Nội.

Photo_1584892925143
Các xe Limousine mang thương hiệu Phiệt Học đang hoạt động tại địa bàn tỉnh Thái Bình đi Hà Nội và ngược lại có phù hiệu hợp đồng do Sở GTVT tỉnh Thái Bình cấp. Tuy nhiên lại hoạt động "trá hình" như xe tuyến cố định. (Ảnh: H.H.)

Xe hợp đồng quảng cáo nhận đặt chỗ khách lẻ, thu tiền trực tiếp 

Trên trang facebook “Vận tải Phiệt Học” và App đặt xe trực tuyến của Công ty TNHH TM & DVVT PHIỆT HỌC (có địa chỉ tại Lô 25, Đường Trần Thủ Độ, Tổ 2 Xã Phú Xuân, TP Thái Bình) đăng tải thông tin có dàn xe Limousine hoạt động chuyên tuyến Thái Bình - Hà Nội và ngược lại. Công ty này công khai nhận đặt chỗ cho các loại xe Limousine gắn phù hiệu hợp đồng chạy theo khung giờ cố định từ 5h đến 20h trong ngày, tần suất 60 phút/chuyến; giá vé 130.000 đồng/lượt.

Tìm hiểu của PV Tạp chí Giao thông Vận tải, loạt xe Limousine Phiệt Học đang hoạt động tại địa bàn tỉnh Thái Bình đi Hà Nội và ngược lại có phù hiệu hợp đồng do Sở GTVT tỉnh Thái Bình cấp. Đây là loại xe đã cải hoán từ chiếc xe 16 chỗ Hyundai Solati thành 12 chỗ và đang hoạt động theo hình thức núp bóng hợp đồng chạy như tuyến cố định.

Ngày 17/3, PV Tạp chí Giao thông Vận tải liên hệ qua điện thoại tới tổng đài của Limousine Phiệt Học để đặt vé đi từ Hà Nội về Thái Thụy, Thái Bình. Nhân viên của công ty này xác nhận thông tin và yêu cầu chúng tôi di chuyển đến một trong những địa chỉ văn phòng tại: 214 Nguyễn Xiển (cách cổng đại lý Ford Thanh Xuân 100 mét), tòa nhà Bộ Công an (47 Phạm Văn Đồng) BX Mỹ Đình, BX Giáp Bát, Rạp Xiếc Trung ương, khu đô thị Đồng Tàu để đón xe.

Photo_1584892869275(1)

Nhận xét về App đặt xe trực tuyến của Cty Phiệt Học, chuyên gia vận tải Thân Văn Thanh cho rằng, đây không khác gì trang quảng cáo bán vé của các nhà xe chạy tuyến cố định, chỉ có điều ngôn từ được sử dụng rất khéo nhằm lách luật.

Để “chốt khách”, một nhân viên khác của Công ty Phiệt Học chủ động kết nối với chúng tôi nhằm xác nhận danh tính, số điện thoại và địa điểm đi và đến. Đồng thời, yêu cầu chúng tôi để ý điện thoại vì sẽ có lái xe chủ động gọi trước khi xe xuất phát.

Như đã hẹn, đúng 9h chúng tôi có mặt tại địa điểm khu đô thị Đồng Tàu, quận Hoàng Mai (Hà Nội). Tại đây, những chiếc xe mang thương hiệu Phiệt Học tập nập đón, trả khách và hàng chuyển phát tuyến Hà Nội - Thái Bình.

Lúc này, chiếc xe Limousine Phiệt Học màu đen BKS 17B - 021.59 đã trực sẵn trước trụ sở UBND quận Hoàng Mai, đón khách đi Thái Bình. Trước khi khởi hành, hành khách được yêu cầu ký vào bản hợp đồng vận tải hành khách được lập sẵn. Đặc biệt, trong bản hợp đồng này, có những địa điểm đón trả khách cố định.

Xe lăn bánh theo cung đường Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình - QL21 đi Thái Bình. Sau khoảng 1 giờ đồng hồ bứt tốc từ khu đô thị Đồng Tàu hướng đi Thái Bình, chiếc xe nhanh chóng tấp vào điểm dừng chân trên QL 21, thuộc địa phận tỉnh Hà Nam thu tiền hành khách. Tại đây, tài xế thu của hành khách 130.000 đồng/người/lượt. Khi hành khách yêu cầu lấy cuống vé về thanh toán cho công ty, lái xe này cho biết: "Đã là xe hợp đồng thì làm gì có vé. Thu tiền kiểu này đã là quá lắm rồi, nếu công ty mà phát hành vé các cơ quan chức năng phạt hiện được sẽ phạt rất nặng".

PicsArt_03-23-12.54.15
Mặc dù được cấp phép hoạt động là xe Hợp đồng, tuy nhiên các xe Limousine Phiệt Học tổ chức xác nhận đặt chỗ, gom khách lẻ thành khách đoàn, thu tiền trực tiếp từ hành khách mà không có vé.

Trong khi đó, Nghị định số 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải (theo đó, xe chở khách theo hợp đồng và xe vận chuyển khách du lịch chỉ được thu cước vận tải theo giá trị hợp đồng đã ký kết cho cả chuyến xe; không được bán vé, thu tiền, xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức...; không được hoạt động thường xuyên trên một tuyến như xe khách đăng ký chạy tuyến cố định).

Tiết lộ với chúng tôi, tài xế cho biết, Công ty Phiệt Học hiện có khoảng 35 chiếc xe Limousine hoạt động phủ khắp các huyện: Kiến Xương, Tiền Hải, Thái Thụy, TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đi Hà Nội. Các xe này chạy kiểu tuyến cố định theo sự điều hành và sắp xếp của chủ DN.

Dùng "luật rừng" chèn ép xe tuyến

Trước đó, gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng và Tạp chí GTVT, bà Đoàn Thị Thu, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ vận tải Đức Trưởng (Thái Bình) phản ánh, thời gian qua công ty này rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng, đứng trước nguy cơ phá sản do sự chèn ép theo kiểu "luật rừng" của nhà xe Phiệt Học. 

Theo phản ánh, bắt đầu từ tháng 12/2019, trên tuyến vận tải Thái Thụy (Thái Bình)- Hà Nội luôn xuất hiện một đoàn xe limousine mang nhãn hiệu Phiệt Học. Những xe này liên tục dừng đỗ, chạy trước để chắn đầu, chèn lối nhằm tranh giành khách với các xe khách tuyến cố định kinh doanh hợp pháp. Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận tải hành khách của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ vận tải Đức Trưởng (gọi tắt là nhà xe Đức Trưởng).

Photo_1584893623917(1)
Danh sách hành khách được lập sẵn trước khi xe lăn bánh.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị của công dân, ngày 20/3, Ủy ban ATGT Quốc gia có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh Thái Bình chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xác minh các thông tin mà đơn thư đã nêu và xử lý nghiêm các vi phạm nếu có. Đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh báo cáo kết quả kiểm tra, giải quyết vụ việc trên về Ủy ban ATGT Quốc gia.

Thiếu tá Đỗ Ngọc Lễ - Phó trưởng Công an huyện Thái Thụy cho biết: Hiện tại, cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an huyện Thái Thụy đã thụ lý đơn tố cáo của nhà xe Đức Trưởng, hiện đang trong quá trình điều tra giải quyết theo quy trình tố tụng hình sự đơn tố giác tội phạm.

IMG_20200321_182350

Trong quá trình hoạt động, các lái xe Limousine Phiệt Học thường xuyên bị "tố" vi phạm tốc độ, phóng nhanh vượt ẩu, trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông.

Đồng thời, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thái Thụy cũng đã triệu tập đối tượng Vũ Bá Hùng (SN 1994, Thái Thụy) để làm rõ. Lời khai ban đầu của đối tượng Hùng cho biết, Hùng đang làm việc cho nhà xe Phiệt Học (Thái Bình), và thừa nhận hành vi gây thương tích cho tài xế của Công ty Đức Trưởng.

Trước đó, Thượng tá Nguyễn Thanh Trường, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình  cho biết: "Công an tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các lượng nghiệp vụ nhanh chóng xác minh, xử lý vi phạm của nhà xe Phiệt Học theo quy định của pháp luật.

Tạp chí GTVT tiếp tục thông tin về vụ việc.

Ý kiến của bạn

Bình luận