Biển số định danh không thể mua bán, nhưng vẫn "né" được biển số xấu

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Văn hóa 25/08/2023 08:49

Theo quy định, biển số định danh sẽ không được mua bán. Tuy nhiên, một người có thể sở hữu nhiều biển số định danh nên vẫn có thể tránh được biển số xấu hoặc không yêu thích.

Biển số định danh có được mua bán không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, từ ngày 15/8/2023, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Biển số xe được cấp vẫn theo dạng 5 số với các ký hiệu, màu sắc, kích thước giống như hiện nay, chỉ khác về phương thức quản lý là theo mã định danh của chủ xe. Ngoài ra, các biển số xe của phương tiện đã đăng ký ra biển 5 số trước ngày 15/8/2023 nhưng vẫn đang sử dụng cũng sẽ được mặc định luôn là biển số định danh của chủ xe.

Biển số định danh không thể mua bán, nhưng vẫn "né" được biển số xấu - Ảnh 1.

Những biển số định danh dù đẹp hay xấu đều không mua bán được.

Cũng theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA, từ 15/8/2023, mỗi biển số xe đều được gắn với cá nhân, tổ chức cụ thể, chứ không đi theo xe. Do đó, tổ chức, cá nhân không thể bán biển số định danh của mình cho người khác.

Đối với các trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe, biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Ngoài ra, với quy định mới, chủ xe không thể bán xe kèm theo biển số, dù biển số đẹp hay xấu. Sau khi bán xe, biển số cũ sẽ được cơ quan đăng ký xe giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm kể từ ngày thu hồi để đăng ký cho xe khác mà người đó sở hữu. Nếu quá 5 năm mà chủ xe không đi đăng ký thì số biển số sẽ được chuyển vào kho biển số để cấp mới, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Biển số định danh không thể mua bán, nhưng vẫn "né" được biển số xấu - Ảnh 2.

Xe biển số ngũ quý 6 được rao bán chỉ có 559 triệu đồng, tuy nhiên cái biển sẽ ở lại với chủ cũ.

Được biết, thời điểm trước 15/8/2023, nếu chuyển quyền sở hữu xe cho người khác thì biển số theo xe cũng thuộc về chủ mới. Điều này giúp các phương tiện có biển số ngũ quý, biển sảnh, biển phong thủy được đẩy giá lên cao gấp nhiều lần thực tế và bán lại cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

Tuy nhiên, hiện tại khá nhiều chủ xe sở hữu biển đẹp sẽ phải bán những chiếc xe cũ có biển đẹp cho người khác thì mới có cơ hội đăng ký biển đẹp định danh vào chiếc xe ưng ý của mình. Điều này vô tình tạo nên một thị trường xe cũ khá nhiều chủng loại đeo biển đẹp nhưng giá rất rẻ vì thực chất biển treo trên xe sẽ vẫn ở chủ cũ.

Bốc phải biển xấu, không muốn dùng liệu có được?

Biển số định danh không thể mua bán, nhưng vẫn "né" được biển số xấu - Ảnh 3.

Việc"né" biển xấu thì tối thiểu chủ xe phải đăng kí định danh tối thiểu 2 biển số.

Theo quy định thì biển số định danh được quản lý theo mã định danh của chủ xe, tức biển số gắn với người.

Ngoài ra, việc bấm phải biển số định danh xấu cũng không thuộc các trường hợp được cấp đổi chứng nhận đăng ký, biển số xe được ghi nhận tại Điều 16 Thông tư 24/2023/TT-BCA. Do đó, khi bấm phải biển số định danh xấu, chủ xe không thể đổi sang biển số khác bằng cách bán về các địa phương khác rồi quay đầu về địa chỉ cũ để bấm lại biển mới.

Tuy nhiên, do Thông tư 24/2023/TT-BCA không hạn chế số lượng biển số xe định danh của một cá nhân, tổ chức nên nếu bấm phải biển xấu, chủ xe có thể mua thêm xe khác tiến hành thủ tục đăng ký xe, để được cấp biển số định danh mới.

Đối với chiếc xe có biển số định danh xấu, chủ xe có thể làm thủ tục chuyển quyền sở hữu, tức bán, tặng cho người khác chiếc xe bốc phải biển số xấu, sau đó làm thủ tục thu hồi biển số và không làm thủ tục đăng ký cho xe mới trong thời hạn 5 năm kể từ ngày biển số này bị thu hồi.

Theo khoản 7 Điều 3 Thông tư Thông tư 24/2023/TT-BCA, sau 5 năm kể từ ngày bị thu hồi biển số do chuyển quyền sở hữu xe, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp theo quy định.

Như vậy có thể thấy, người bấm phải biển số xấu vẫn có cơ hội dùng biển số khác số đẹp. Tuy nhiên, những thiệt hại về kinh tế không hề nhỏ khi phải "mua mới bán cũ". Ngoài ra, chủ xe sau khi bán chiếc xe biển số xấu, nếu có nhu cầu mua lại chiếc xe đó thì mặc định vẫn phải chấp nhận theo chiếc biển số xấu đăng ký lần đầu.

Ý kiến của bạn

Bình luận