Bộ GTVT đề nghị Công an tiếp tục phối hợp khắc phục sự cố hầm Bãi Gió

Tác giả: Ánh Minh

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 14/04/2024 07:29

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Cục CSGT (Bộ Công an), Công an các tỉnh: Phú Yên, Khánh Hòa đề nghị tiếp tục phối hợp khắc phục sự cố thi công hầm Bãi Gió thuộc tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Bộ GTVT đề nghị Công an tiếp tục phối hợp khắc phục sự cố hầm Bãi Gió- Ảnh 1.

Hàng trăm công nhân khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm đường sắt tuyến Bắc - Nam

Văn bản nêu, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 37 ngày 13/4/2024 về đảm bảo an toàn, thông suốt trong quá trình khai thác vận tải đối với vận tải đường sắt tuyến TP. Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, Bộ GTVT đang chỉ đạo các đơn vị huy động tối đa các nguồn lực để khắc phục sự cố và thông tuyến trong thời gian sớm nhất.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Bộ GTVT đề nghị Cục CSGT, Công an tỉnh Phú Yên, Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các đơn vị trong việc đảm bảo an ninh trật tự, điều tiết giao thông trong thời gian khắc phục sự cố và trung chuyển hành khách.

Được biết, vào lúc 12h45 ngày 12/4/2024, trong quá trình thi công hầm Bãi Gió xảy ra hiện tượng sạt lở đất đá trên đỉnh hầm, làm ách tắc trên tuyến đường sắt TP. Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban QLDA 85 (chủ đầu tư), các nhà thầu thi công và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp, huy động tối đa tất cả các nguồn lực thi công để khắc phục.

Bộ GTVT trân trọng cảm ơn Cục CSGT, Công an tỉnh Phú Yên, Công an tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp, giúp đỡ các đơn vị trong quá trình khắc phục sự cố cũng như công tác trung chuyển hành khách của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.
Bộ GTVT

Hầm Bãi Gió được xây dựng trên tuyến đường sắt TP. Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh từ thời Pháp với tuổi thọ hơn 100 năm, luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt lở hầm và đã được Bộ GTVT, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nhận định, dự báo, đánh giá.

Vì vậy, Bộ GTVT đã báo cáo cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn để triển khai thi công gia cố vỏ hầm. Quá trình nghiên cứu, điều tra khảo sát và thi công cho thấy việc gia cố vỏ hầm tại thời điểm xây dựng trước đây với những giải pháp kỹ thuật tương đối đơn giản trong khi địa chất rất phức tạp.

Bộ GTVT đề nghị Công an tiếp tục phối hợp khắc phục sự cố hầm Bãi Gió- Ảnh 2.

Các phương tiện được huy động để thông tuyến đường sắt Bắc - Nam

Liên quan đến sự cố tại hầm Bãi Gió, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Quản lý đầu tư xây dựng (QLĐTXD), Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Ban QLDA 85, Tổng công ty Tư ván thiết kế GTVT (TEDI) về việc thực hiện công tác khắc phục sự cố.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT yêu cầu Cục QLĐTXD cử cán bộ có mặt tại hiện trường để chỉ đạo chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế đưa ra các giải pháp để khắc phục kịp thời sự cố, đảm bảo thông tuyến trong thời gian sớm nhất, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công và an toàn công trình trước khi cho phép chạy tàu.

Cục Đường sắt Việt Nam phải cử lực lượng phối hợp với Công an, Tổng công ty đường sắt Việt Nam để đảm bảo an toàn cho hành khách khi phải thực hiện trung chuyển. Đồng thời phối hợp với chủ đầu tư kiểm tra các điều kiện an toàn trước khi cho phép tàu chạy qua hầm.

Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA 85 huy động tối đa các lực lượng để tập trung khắc phục sự cố. Đồng thời cử lãnh đạo Ban thường xuyên có mặt tại hiện trường, chỉ đạo lãnh đạo đơn vị tư vấn thiết kế (TEDI) có mặt tại hiện trường để quyết định các giải pháp, đảm bảo an toàn công trình, an toàn chạy tàu và mời một số chuyên gia, đơn vị có năng lực để xem xét đề xuất giải pháp trước mắt và lâu dài.

Đối với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục hỗ trợ chủ đầu tư trong quá trình khắc phục sự cố. Đồng thời đảm bảo các điều kiện an toàn về phương tiện, cơ sở vật chất để phục vụ hành khách trong thời gian thực hiện chuyển tải.

Ý kiến của bạn

Bình luận