Bộ GTVT trả lời về đề xuất nâng cấp sân bay Thọ Xuân lên cảng hàng không quốc tế

Tác giả: Minh Tùng

saosaosaosaosao
Hàng không 20/03/2024 16:16

Thanh Hóa cần nghiên cứu, kêu gọi các hãng hàng không khai thác thêm các chuyến bay quốc tế không thường lệ đi và đến Cảng hàng không (CHK) Thọ Xuân, khi có nhu cầu khai thác thường lệ, Bộ GTVT sẽ triển khai thủ tục công bố CHK quốc tế theo quy định.

Bộ GTVT trả lời về đề xuất nâng cấp sân bay Thọ Xuân lên cảng hàng không quốc tế- Ảnh 1.

Hành khách di chuyển tại Cảng hàng không Thọ Xuân ngày một tăng cao

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hoá về đề xuất nâng cấp Cảng hàng không (CHK ) Thọ Xuân lên cảng hàng không quốc tế.

Bộ GTVT cho biết, theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch CHK Thọ Xuân thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng chức năng của CHK Thọ Xuân trong mạng lưới cảng hàng không dân dụng toàn quốc là cảng hàng không quốc tế; quy mô kết cấu hạ tầng giai đoạn đến năm 2030 đáp ứng công suất khoảng 5 triệu hành khách/năm, tầm nhìn đến năm 2050 đáp ứng công suất khoảng 7 triệu hành khách/năm. Việc đầu tư phát triển các hạng mục công trình tại CHK Thọ Xuân sẽ thực hiện theo quy hoạch được phê duyệt trên cơ sở nhu cầu tăng trưởng vận tải, bảo đảm tuân thủ quy định hiện hành.

Đến nay, CHK Thọ Xuân đạt quy mô cấp sân bay 4C, bảo đảm khai thác các loại tàu bay code C (như A320/A321 và tương đương); sân đỗ tàu bay đáp ứng 6 vị trí; nhà ga hành khách được thiết kế với công suất khoảng 1,2 triệu hành khách/năm.

Những năm qua, CHK Thọ Xuân chủ yếu khai thác các đường bay quốc nội, đã thực hiện một số chuyến bay quốc tế không thường lệ (charter) trong đó sử dụng nhà ga quân sự cũ, chưa khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ. Sản lượng hành khách thông qua Cảng những năm gần đây đã tiệm cận công suất thiết kế, tuy nhiên nhu cầu khai thác quốc tế chưa cao.

Về đầu tư phát triển CHK Thọ Xuân, trong vai trò là Doanh nghiệp CHK Thọ Xuân, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang rà soát, cân đối nguồn lực để đầu tư, mở rộng các công trình thiết yếu của Cảng theo quy hoạch. Cùng đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đang nghiên cứu Đề án huy động nguồn vốn xã hội đầu tư, khai thác CHK Thọ Xuân.

Thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Thanh Hóa, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và ACV để nghiên cứu phương án đầu tư phát triển CHK Thọ Xuân theo quy hoạch, bảo đảm đáp ứng nhu cầu vận tải và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ý kiến của bạn

Bình luận