Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Có hiện tượng buông lỏng đào tạo, sát hạch lái xe

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 09/02/2023 14:29

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho hay, Bộ GTVT tiếp nhận nhiều phản ánh về việc có hiện tượng buông lỏng đào tạo, sát hạch lái xe ở một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Có hiện tượng buông lỏng đào tạo, sát hạch lái xe - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ủy ban ATGT Quốc gia

Tại Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ủy ban ATGT Quốc gia vào sáng nay (9/2), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia đã đề cập tới việc chấn chỉnh công tác đào tạo, sát hạch lái xe.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) hiện chỉ còn trực tiếp quản lý 4 trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe. Còn lại, tất cả các trung tâm đều đã được phân cấp, phân quyền về cho Sở GTVT các địa phương.

"Tôi yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT các địa phương để siết chặt công tác quản lý. Về phía Bộ GTVT, ngay trong đầu năm, chúng tôi sẽ tập trung thanh tra về công tác đào tạo, sát hạch lái xe của các Sở GTVT khu vực miền núi phía Bắc", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói và cho biết thêm, trên cơ sở kết quả thanh tra, Bộ GTVT sẽ cân nhắc việc có tiếp tục mở rộng phạm vi hay không.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Có hiện tượng buông lỏng đào tạo, sát hạch lái xe - Ảnh 2.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2023 là siết chặt công tác đào tạo và cấp giấy phép lái xe (Ảnh minh họa)

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Sở GTVT các địa phương phải chủ động siết chặt quản lý công tác đào tạo, sát hạch lái xe của các trung tâm trên địa bàn quản lý.

"Chúng tôi đánh giá từ các thông tin phản ánh, một số cơ sở ở một số tỉnh miền núi phía Bắc có hiện tượng buông lỏng đào tạo, sát hạch lái xe. Vì vậy, Bộ GTVT phải đẩy mạnh việc thanh tra. Qua việc này, các địa phương phải có các biện pháp tăng cường quản lý hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Có hiện tượng buông lỏng đào tạo, sát hạch lái xe - Ảnh 3.

Cục Đường bộ Việt Nam cần khẩn trương rà soát những bất cấp để bổ sung nội dung chương trình đào tạo lái xe qua cabin

Ngoài ra, tiếp thu kiến nghị của tỉnh Thanh Hóa về việc nghiên cứu, bổ sung vào chương trình đào tạo lái xe qua cabin kỹ năng lái xe trên đường cao tốc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng ghi nhận và yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam hết sức lưu ý, sớm rà soát những bất cập để bổ sung sao cho phù hợp với thực tiễn.

Cũng theo đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tại hội nghị này, một trong những nguyên nhân chủ quan dẫn đến những tồn tại, hạn chế của công tác đảm bảo trật tự ATGT thời gian gần đây là việc có các bộ, ngành, địa phương chưa quan tâm, ưu tiên, dành nguồn lực cần thiết để triển khai ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, bao gồm hệ thống mô phỏng tình huống trong đào tạo lái xe.

Được biết, Bộ GTVT vừa ban hành Kế hoạch số 954 Tổ chức thanh, kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe nhằm phát hiện bất cập trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (nếu có) để sửa đổi, bổ sung hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền biện pháp khắc phục, hoàn thiện thể chế để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng và phòng ngừa tiêu cực trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Kế hoạch giúp đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật của các chủ thể trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; Phòng ngừa, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý tồn tại, vi phạm (nếu có); hướng dẫn các đơn vị được thanh tra, kiểm tra thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, Bộ GTVT lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe thuộc quyền quản lý. Thời gian thực hiện xong trước ngày 15/4/2023, trên phạm vi toàn quốc.

Theo thống kê từ cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe, thời điểm 15/12/2022 đã cấp 63.837.526 GPLX.
Trong đó có 12.528.651 GPLX ô tô; 51.308.875 GPLX mô tô; GPLX kinh doanh vận tải (hạng B2 trở lên) đang có hiệu lực là 9.002.188 GPLX.
Ý kiến của bạn

Bình luận