Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Giải quyết 5 vấn đề trụ cột để đăng kiểm ổn định, bền vững

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 24/07/2023 18:22

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng ghi nhận Đăng kiểm VN đạt được nhiều kết quả tích trong 6 tháng đầu năm và chỉ đạo tiếp tục tập trung giải quyết 5 vấn đề trụ cột để đăng kiểm ổn định, bền vững.

Bộ trưởng Bộ GTVT: Giải quyết 5 vấn đề trụ cột để đăng kiểm ổn định, bền vững - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại hội nghị

Tiếp tục tập trung 2 nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách

Ngày 24/7, tại Hà Nội, Cục Đăng kiểm VN tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng và lãnh đạo một số Vụ, Cục của Bộ GTVT tham dự hội nghị.

Sau khi nghe các báo cáo, tham luận tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá, nhìn nhận những sự cố thời gian qua trong lĩnh vực đăng kiểm đã tác động đến toàn bộ hoạt động đăng kiểm, nhất là đăng kiểm xe cơ giới, gây ùn tắc đăng kiểm khiến người dân, doanh nghiệp phản ứng, bức xúc. Trong lịch sử 59 năm, chưa bao giờ đăng kiểm khó khăn như hiện nay, song Bộ trưởng vui mừng ghi nhận, biểu dương Cục Đăng kiểm VN và đội ngũ đăng kiểm đến nay đã đưa đăng kiểm trở lại bình thường.

"Sự cố vừa qua tác động lớn đến tâm lý anh em. Không chỉ các đồng chí đâu, lãnh đạo Bộ GTVT, bản thân tôi và Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng chịu áp lực không kém các đồng chí, vì đi đâu người ta cũng nói, hỏi han, động viên. Và ở thời điểm đó chúng ra rất bình tĩnh, kiên định và rất mạnh mẽ. Tôi và anh Thọ chưa bao giờ nao núng, mọi việc đều được tính toán, bàn thảo và xử lý chính xác. Vừa qua, Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm VN đã làm tốt 2 nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của đăng kiểm", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

"Dù có nhiều khó khăn, sức ép nhưng với sự nỗ lực của lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN và toàn bộ tập thể cán bộ, người lao động của Cục, các trung tâm đăng kiểm, đã vượt qua thách thức, đạt kết quả ấn tượng. Tôi ghi nhận và biểu dương kết quả các đồng chí đã đạt được trong 6 tháng qua. Vì vậy, Cục Đăng kiểm VN cần có sự khen thưởng, động viên phù hợp, xứng đáng cho những tập thể, cá nhân có sự nỗ lực, đóng góp tích cực trong thời gian qua...", Bộ trưởng phát biểu tại hội nghị.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, nhiệm vụ trọng tâm thứ nhất là thực hiện giải pháp ngắn hạn, ban đầu là đã ngay lập tức xử lý những vấn đề trước mắt để đảm bảo hoạt động đăng kiểm bớt ách tắc và giảm bức xúc người dân, doanh nghiệp bằng các giải pháp kịp thời. Đó là khẩn trương củng cố hoạt động trung tâm đăng kiểm, tăng cường nhân lực từ sự hỗ trợ của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Các trung tâm đăng kiểm cả nước làm thêm giờ, điều chỉnh quy định liên quan; ổn định tư tưởng cho đội ngũ đảng viên, cán bộ, nhân viên... 

"Thủ tướng khi nghe tôi báo cáo khá tin tưởng và hy vọng năm 2023 chúng ta ổn định hoạt động đăng kiểm, nhưng chúng ta thấy kết quả đạt tốt hơn nhiều. Cuối tháng 6/2023 đã đưa đăng kiểm trở lại bình thường. Có lúc tôi trả lời trước Quốc hội, hoạt động đăng kiểm không chỉ trở lại bình thường mà nghiên cứu để làm tốt hơn, mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp. Đây là nhiệm vụ trọng tâm thứ hai chúng ta đã, đang và sẽ làm là để hoạt động đăng kiểm để ổn định, bền vững ", Bộ trưởng chia sẻ thêm.

Về nhiệm vụ trọng tâm thứ hai (đăng kiểm làm tốt hơn và ổn định, bền vững), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo Cục Đăng kiểm VN và các Vụ, đơn vị chức năng của Bộ GTVT cần giải quyết tốt 5 vấn đề trụ cột. Đó là: công tác thể chế, sửa đổi các nghị định, thông tư trong lĩnh vực đăng kiểm; vấn đề mô hình (tách bạch chức năng quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ; dần dần xã hội hóa toàn bộ hoạt động đăng kiểm); ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, chuyển đổi số để nâng cao chất lượng lao động, năng suất và phục vụ người dân, chống tiêu cực.

"Thứ tư là nguồn nhân lực, từ sự cố chúng ta nhìn nhận ra nhiều vấn đề, ví dụ trước dây chuyền đăng kiểm phải có 3 đăng kiểm viên gây ra bất cập; rồi công tác đào tạo, kiểm tra, cấp chứng nhận... Chúng ta cần tiếp tục thay đổi, tập trung làm tiếp để có nguồn nhân lực cần làm tiếp. Ngay tại Cục Đăng kiểm VN, đâu đó vẫn có những khó khăn nhất định về nhân lực, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo sát sao, Cục Đăng kiểm VN hãy cùng cố gắng. Thứ năm, sửa đổi, bổ sung giá dịch vụ đăng kiểm phù hợp theo tinh thần thu đúng, thu đủ để tạo thu nhập chính đáng cho người lao động.

Chúng ta đã nhận diện được các yếu tố làm hạn chế và đã giải quyết. Vì vậy, cần tập trung giải quyết 5 yếu tố trên để đăng kiểm ổn định, bền vững, đặc biệt là mô hình và giá dịch vụ kiểm định", Bộ trưởng nói. 

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng

"Cục Đăng kiểm VN cần tiếp tục quan tâm chăm lo nhiều hơn đến đời sống vật chất, tinh thần cán bộ, công chức, người lao động trong ngành đăng kiểm. Càng khó khăn thì càng phải đoàn kết, càng phải có hoạt động để đoàn kết. Giờ bình thường trở lại rồi, phải khôi phục hoạt động công đoàn, đoàn thanh niên, tổ chức hội... để khơi dậy tinh thần anh chị em.

Tinh thần rất quan trọng. Tôi nghĩ giờ mọi việc đã trở lại bình thường, anh em không hoài niệm về quá khứ đau thương, mà ngẩng cao đầu để phấn đấu xứng với truyền thống của ngành và chuẩn bị tâm thế kỷ niệm ngành. Đáp ứng sự kỳ vọng của Bộ GTVT, nhân dân".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng 

Để đạt được mục tiêu đăng kiểm ổn định, bền vững, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo Cục Đăng kiểm VN triển khai 9 nội dung công việc cụ thể. 

Trong đó: theo dõi, chỉ đạo sát sao và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh của hoạt động trung tâm đăng kiểm toàn quốc để đảm bảo hoạt động bền vững; đặc biệt lưu ý đăng kiểm phương tiện thủy nội địa; rà soát, đề xuất sửa đổi bổ sung các quy định và giá dịch vụ đăng kiểm; bố trí điều động, trưng tập đăng kiểm viên cho đăng kiểm cơ giới đường bộ, đường thủy; 

Hoàn thiện đề án về mô hình tổ chức đăng kiểm; thực hiện phân cấp, phân quyền; tổ chức hướng dẫn địa phương thực hiện theo phân cấp, phân quyền Sở GTVT địa phương thực hiện công tác quản lý đăng kiểm...

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào quản lý, cung cấp dịch vụ, trong đó hướng đến 100% phương tiện xếp lượt đăng kiểm qua mạng, thanh toán trực tuyến; hiện đại hóa các khâu kiểm định có thể ứng dụng công nghệ. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, rà soát trách nhiệm của Đảng viên, cán bộ; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng của đảng viên, công chức, viên chức, người lao động...

Về phía lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN, Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Nguyễn Chiến Thắng và Phó cục trưởng Nguyễn Vũ Hải cho biết, những kết quả mà Đăng kiểm VN đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023 có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ GTVT và tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của đội ngũ đăng kiểm.

Bộ trưởng Bộ GTVT: Giải quyết 5 vấn đề trụ cột để đăng kiểm ổn định, bền vững - Ảnh 4.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Nguyễn Chiến Thắng phát biểu tại hội nghị

Không còn ùn tắc đăng kiểm, nhiều quy định thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Phó cục trưởng Nguyễn Vũ Hải cho biết, từ cuối năm 2022 đến nay, cơ quan thực thi pháp luật đã khám xét, khởi tố bắt giam nhiều lãnh đạo, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ các trung tâm, chi cục đăng kiểm, có 106/281 trung tâm đăng kiểm phải tạm dừng hoạt động phục vụ công tác điều tra. 

Việc tạm dừng trung tâm đăng kiểm và thiếu hụt đăng kiểm viên dẫn đến ùn tắc trong kiểm định xe cơ giới phục vụ người dân, doanh nghiệp, đặc biệt thời điểm đầu tháng 3/2023 tại Thành phố Hà Nội chỉ có 6/31 và TP.HCM có 8/19 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động.

Trước những khó khăn, thách thức trong thời gian vừa qua, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Nổi bật là lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới đang lưu hành, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, Cục đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp cấp bách, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết khó khăn, bất cập và khắc phục được tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM. Đến nay, hoạt động đăng kiểm diễn ra bình thường, đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ GTVT: Giải quyết 5 vấn đề trụ cột để đăng kiểm ổn định, bền vững - Ảnh 5.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm VN tập trung mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để hiện đại hóa đăng kiểm

"Cùng đó, kịp thời trình Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT và Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT với những nội dung đáng chú ý như: miễn kiểm định lần đầu đối với một số loại xe ô tô mới, kéo dài, tự động giãn chu kỳ kiểm định đối với ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, đã góp phần giảm lượng phương tiện đi kiểm định, tiết kiệm thời gian, chi phí, được người dân, doanh nghiệp được xã hội ghi nhận, đáng giá cao", theo Cục Đăng kiểm VN.

Trong lĩnh vực phương tiện thủy, Cục đã hoàn thành việc xây dựng và trình Bộ GTVT ban hành Thông tư số 16/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 48/2015/TT-BGTVT ngày 22/9/2015 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về đăng kiểm phương tiện thủy nội địa.

Theo đó, đã sửa đổi nhiều quy định nhằm tháo gỡ vướng mắc, bất cập cho người dân, doanh nghiệp trong việc đăng kiểm phương tiện thủy; đã phân cấp toàn bộ nội dung công tác đăng kiểm phương tiện cho các đơn vị đăng kiểm thuộc Cục Đăng kiểm VN và đơn vị đăng kiểm thuộc các Sở GTVT; phân cấp thẩm quyền trong giải quyết thủ tục hành chính từ Cục Đăng kiểm VN về các Chi cục Đăng kiểm theo phương án phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hiện Cục Đăng kiểm VN tập trung xây dựng Đề án "Đổi mới công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng kiểm" theo hướng tách bạch chức năng quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ đăng kiểm; nghiên cứu phương án phân cấp, phân quyền công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới, đăng kiểm phương tiện thuỷ nội địa cho các địa phương.

Trong triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Cục Đăng kiểm VN tiếp tục rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực đăng kiểm để đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn.

Hướng dẫn các sở GTVT thực hiện Nghị định số 30/2023/NĐ-CP ngày 08/6/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới; tăng cường bổ sung nguồn nhân lực và tiếp tục hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc trong công tác kiểm định xe cơ giới và công tác đăng kiểm phương tiện đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, công trình biển để phục vụ nhu cầu kiểm định của người dân, doanh nghiệp.