Chính thức cho phép đăng kiểm trực tuyến, thay đổi đầu mối đăng kiểm tàu biển từ 15/8

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 20/07/2023 11:45

Từ ngày 15/8, quy định mới về đăng kiểm tàu biển cho phép áp dụng phương pháp kiểm định, đánh giá chất lượng an toàn kỹ thuật tàu biển trực tuyến, đăng kiểm viên không cần lên tàu.

Chính thức cho phép đăng kiểm trực tuyến, thay đổi đầu mối đăng kiểm tàu biển từ 15/8 - Ảnh 1.

Từ 15/8, đơn vị đăng kiểm tàu biển được sử dụng phương pháp đăng kiểm trực tuyến thông qua sử dụng công nghệ hoặc phương pháp phù hợp khác

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 17/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 40/2016 quy định về đăng kiểm tàu biển Việt Nam và Thông tư số 51/2017 quy định về đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ đăng kiểm tàu biển, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023.

Về đăng kiểm tàu biển, nội dung đáng chú ý là bổ sung hình thức kiểm định, đánh giá trực tuyến an toàn, an ninh tàu với phương pháp đăng kiểm viên không có mặt trên tàu và sử dụng công nghệ thông tin hoặc phương pháp khác để xác định điều kiện kỹ thuật của tàu biển trong thực tế.

Tuy vậy, hình thức kiểm định trực tuyến chỉ áp dụng trong các trường hợp: hạn chế tiếp cận tàu biển vì lý do dịch bệnh, thiên tai, xung đột vũ trang; cơ sở sửa chữa không thể bố trí tiếp nhận tàu biển; tàu biển thực sự không có điều kiện đến nơi được chỉ định để kiểm định, tổ chức đăng kiểm thực hiện kiểm định, đánh giá tàu biển trực tiếp hoặc từ xa nhằm xác định điều kiện kỹ thuật của tàu biển vẫn đảm bảo an toàn hàng hải, an ninh hàng hải, điều kiện bảo đảm lao động hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường để kéo dài thời hạn giấy chứng nhận của tàu biển theo quy định.

Quy định nổi bật khác là công việc kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định tàu biển được phân cấp, chuyển từ Cục Đăng kiểm VN về các Chi cục Đăng kiểm. Từ thời điểm trên, Chi cục Đăng kiểm tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả đăng kiểm tàu biển qua hình thức nộp trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính hoặc qua cổng dịch vụ công trực tuyến hoặc bằng hình thức phù hợp khác. Trường hợp tàu biển nhập khẩu cũng do Chi cục Đăng kiểm kiểm định lần đầu, cấp văn bản xác nhận trạng thái kỹ thuật tàu biển sau khi hoàn thành kiểm định.

Liên quan đến ủy quyền cho tổ chức đăng kiểm nước ngoài, Bộ trưởng Bộ GTVT giao Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN thực hiện ủy quyền. Khi chủ tàu biển có nhu cầu đề nghị tổ chức đăng kiểm nước ngoài kiểm định tàu thì làm văn bản đề nghị Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN thực hiện ủy quyền cho một tổ chức đăng kiểm nước ngoài kiểm định, phân cấp và cấp giấy chứng nhận kỹ thuật về an toàn hàng hải, an ninh tàu biển, điều kiện bảo đảm lao động hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường cho tàu biển Việt Nam.

Đối với quy định về đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ, thông tư sửa đổi, bỏ bớt một số quy định như ngành đào tạo cụ thể, điểm số của chứng chỉ tiếng Anh. Thay vào đó, quy định các điều kiện chung: Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên với ngành hoặc chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm; có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản và sử dụng được ngoại ngữ theo yêu cầu của vị trí việc làm; đạt yêu cầu trong kỳ đánh giá đăng kiểm viên.

Cùng đó, bỏ điều kiện phải tập huấn, thực tập tối thiểu 2 năm trước mà giảm thời gian còn 3 tháng đến 1 năm theo từng đối tượng. Cụ thể, chỉ cần thời thời gian thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu biển tối thiểu 3 tháng đối với người đã là đăng kiểm viên của tổ chức đăng kiểm quốc tế là thành viên của Hiệp hội các tổ chức phân cấp quốc tế (IACS), người đã có trên 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật hoặc vận hành tàu thủy, công trình biển; 6 tháng đối với người đã có từ 1-3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật hoặc vận hành tàu thủy, công trình biển; 1 năm đối với các trường hợp khác.

Đăng kiểm viên tàu biển phải được Cục Đăng kiểm VN tổ chức đánh giá, công nhận đăng kiểm viên tàu biển; công nhận lại đăng kiểm viên tàu biển khi giấy chứng nhận đăng kiểm viên hết hiệu lực.

Theo Cục Đăng kiểm VN, từ năm 2020 và trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, Cục Đăng kiểm VN thí điểm một số cuộc kiểm tra kỹ thuật tàu bằng hình thức từ xa, đặc biệt đối các trường hợp tàu ở nước ngoài và gặp khó khăn, hạn chế do dịch Covid-19.

Phương pháp kiểm tra từ xa được thực hiện bằng cách đăng kiểm viên phối hợp với thuyền viên trên tàu biển, sử dụng kết nối trực tuyến hoặc liên kết truyền phát video (các hạng mục của tàu được kiểm tra). Hình ảnh, dữ liệu được truyền trực tuyến được đăng kiểm viên thu nhận, cùng với căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ kỹ thuật của tàu để phân tích, đánh giá và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm trực tuyến cho phương tiện đạt yêu cầu.

Ý kiến của bạn

Bình luận