Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: "Phải quyết tâm giải ngân số vốn kỷ lục trong năm 2023"

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 31/01/2023 19:46

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, năm 2022, Bộ GTVT giải ngân đứng đầu cả nước, nhưng bước sang năm 2023, Bộ GTVT còn phải làm với hiệu quả gấp nhiều lần năm trước.

Bộ GTVT quyết tâm tối đa để giải ngân 94.000 tỷ vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp giao ban tháng 1/2023 của Bộ GTVT vào ngày 31/1

Kỳ vọng lớn, thách thức lớn

Tại cuộc họp giao ban tháng 1/2023 của Bộ GTVT vào ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đánh giá, đây là cuộc họp có ý nghĩa quan trọng vì là cuộc họp giao ban đầu tiên của năm mới. 

Năm 2022, Bộ GTVT đã có kết quả công tác rất tốt, nhưng năm 2023 còn phải làm tốt hơn rất nhiều, bởi khối lượng công việc khổng lồ. Điển hình nhất là khối lượng giải ngân vốn đầu tư công được giao là 94.161 tỷ đồng, trong khi năm 2022 là 55.050,633 tỷ đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho hay, ngay trong tháng 1/2023, Bộ GTVT đã triển khai rất nhiều công việc quan trọng, đặc biệt là khởi công toàn bộ 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025; thi công xuyên Tết Nguyên đán trên các công trình giao thông trọng điểm;…

Hàng loạt hoạt động với ý nghĩa to lớn mà Bộ GTVT đã thực hiện ngay trong những ngày đầu năm mới đã tạo ra hình ảnh rất đẹp, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân ghi nhận tích cực.

Bộ GTVT quyết tâm tối đa để giải ngân 94.000 tỷ vốn đầu tư công - Ảnh 2.

Thi công khoan hầm Thần Vũ trên cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, công tác giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục là nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành GTVT trong năm 2023. Với khối lượng vốn đầu tư công được giao giải ngân hơn 94 nghìn tỷ đồng cho thấy, Bộ GTVT có được sự tin tưởng và kỳ vọng rất lớn. Song, đi kèm với đó cũng là áp lực và thách thức rất lớn.

Để giải ngân được khối lượng kỷ lục của kỷ lục này, đòi hỏi phải có sự nỗ lực tối đa và các bước thực hiện phải làm một cách nghiêm túc, quyết liệt với hiệu quả cao ngay từ những ngày đầu tiên của năm. Bình quân mỗi tháng, Bộ GTVT phải giải ngân khoảng 8 nghìn tỷ đồng.

"Không có con đường nào khác ngoài phải cố gắng, nỗ lực. Nhiệm vụ của ai, công việc của ai thì người đó phải cố gắng làm sao để hoàn thành tốt nhất, nhanh nhất để góp sức vào thành quả chung của toàn ngành", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói và cho biết thêm, năm 2022, Bộ GTVT giải ngân đứng đầu cả nước, nhưng bước sang năm 2023, Bộ GTVT còn phải làm với hiệu quả gấp nhiều lần năm trước.

Bộ GTVT quyết tâm tối đa để giải ngân 94.000 tỷ vốn đầu tư công - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, tháng 1 là thời điểm diễn ra kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, nhưng Bộ GTVT vẫn triển khai công việc không ngừng nghỉ, đáp ứng tiến độ công việc hầu hết mọi mặt công tác.

Trong tháng 1/2023, Bộ GTVT đã phân khai chi tiết khối lượng giải ngân lên tới 99,97% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ giao. 

Đây là một minh chứng rất rõ nét cho thấy quyết tâm rất lớn với hiệu quả cao của Bộ GTVT trong việc triển khai nhiệm vụ. "Phân khai chi tiết được như này thì các cơ quan, đơn vị có thể tập trung triển khai được ngay. Điều này đã thể hiện được sự chủ động của chúng ta trong việc thực hiện nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói.

Người đứng đầu ngành GTVT biểu dương việc các công trình giao thông đều duy trì thi công trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiến hành việc ghi nhận, khen thưởng đối với những cá nhân, tập thể đã nỗ lực, cố gắng, dấn thân thi đua thực hiện nhiệm vụ.

Dồn tâm sức, trí tuệ phục vụ công việc

Đề cập tới các công việc trọng tâm trong tháng 2/2023, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các cơ quan, đơn vị hết sức chủ động, nâng cao tinh thần trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu. 

Toàn ngành vào cuộc quyết liệt ngay từ những ngày đầu tiên của năm. Các chủ đầu tư, ban QLDA phải tiếp tục đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm. Đồng thời nghiên cứu, vận dụng sáng tạo, hiệu quả các mô hình mới, cách làm hay trong quá trình thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công với tinh thần quyết tâm, nỗ lực ở mức cao nhất.

"Hiện giờ, không có gì quan trọng hơn là tập trung vào công việc. Khối lượng công việc của chúng ta đang rất lớn, cần phải dồn hết tâm sức, trí tuệ phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói và yêu cầu toàn ngành khẩn trương triển khai các nội dung công việc.

Bộ GTVT quyết tâm tối đa để giải ngân 94.000 tỷ vốn đầu tư công - Ảnh 4.

Thi công các hạng mục hoàn thiện cao tốc Mai Sơn - QL45

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng, các chủ đầu tư, ban QLDA tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đảm bảo tiến độ các dự án, theo đúng kế hoạch, nhất là các dự án trọng điểm phải hoàn thành trong năm 2023. Trong đó tập trung vào các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, cảng hàng không quốc tế Long Thành, cầu Mỹ Thuận 2, cao tốc Bến Lức - Long Thành,…

Đặc biệt, tại dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu triển khai khẩn trương, "vừa chạy, vừa xếp hàng", vừa thi công, vừa thực hiện quy trình thủ tục đối với các mỏ vật liệu xin cấp phép khai thác mới. 

Bộ trưởng gợi mở, các nhà thầu phải tận dụng tối đa các mỏ vật liệu đã được cấp phép khai thác, phối hợp với chủ đầu tư làm việc với địa phương để ổn định trữ lượng.

Mặt khác, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các chủ đầu tư, ban QLDA phối hợp chặt chẽ với các địa phương để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục các dự án như: Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh, Vành đai 4 vùng Thủ đô,… để các địa phương triển khai khởi công theo đúng tiến độ.

Liên quan tới việc xác định rõ thẩm quyền tại các dự án phân cấp cho địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đặc biệt lưu ý tới công tác phối hợp giữa Bộ GTVT với các địa phương. Trong đó nhấn mạnh việc sớm xác định rõ trách nhiệm của Bộ GTVT; vai trò thanh tra, kiểm tra của Bộ GTVT đối với các dự án mà địa phương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật; quá trình thẩm định hồ sơ các dự án được phân cấp cho địa phương;…

Bộ GTVT quyết tâm tối đa để giải ngân 94.000 tỷ vốn đầu tư công - Ảnh 4.

Thi công cầu Yên Mỹ trên cao tốc QL45 - Nghi Sơn

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng lưu ý ưu tiên việc tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy định pháp luật còn chồng chéo hoặc gây khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Phải điều chỉnh ngay những quy định không còn phù hợp với thực tiễn.

Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các cục quản lý chuyên ngành theo dõi sát sao, tăng cường thanh kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATGT trong kinh doanh vận tải; quản lý hạ tầng giao thông trong các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không. Đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp giảm thiểu TNGT, ùn tắc giao thông, nhất là trong dịp cao điểm mùa Lễ hội Xuân 2023 diễn ra ở các địa phương, trong đó phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin.