BYD chốt địa điểm xây nhà máy xe điện tại Việt Nam

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 28/03/2024 14:37

Dự kiến BYD sẽ xây nhà máy sản xuất xe điện tại khu công nghiệp Phú Hà, tỉnh Phú Thọ, với quy mô khoảng 100 ha.

Thông tin về kế hoạch đầu tư tại Việt Nam của "đại gia" xe điện thế giới BYD được chia sẻ bởi ông Lương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Gelex (GEX) trong phiên họp thường niên diễn ra vào sáng nay (28/3).

BYD hiện đang là nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc.

BYD hiện đang là nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc.

Ông Tùng cho biết, nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc đã quyết định chọn Khu công nghiệp Phú Hà làm địa điểm xây dựng nhà máy. Đây là khu công nghiệp thuộc sở hữu của Tổng công ty Viglacera, một doanh nghiệp thành viên Tập đoàn Gelex.

"BYD, Vigalcera và tỉnh Phú Thọ đã có quá trình đàm phàn tương đối dài. Viglacera dành 100 ha đất thương phẩm để cho BYD thuê, xây dựng nhà máy sản xuất xe điện", ông Tùng cho biết. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu triển khai xây dựng hay các chiếc lược đầu tư khác của BYD vẫn chưa được tiết lộ.

Đáng chú ý là khu công nghiệp Phú Hà cũng chính là nơi BYD đang đặt nhà máy sản xuất máy tính bảng. Nhà máy này đã hoạt động từ năm 2022 và năm ngoái, BYD cũng đã đầu tư thêm gần 184 triệu USD để mở rộng.

Trước đó, tại một cuộc gặp với Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà hồi tháng 5/2023, Chủ tịch kiêm người sáng lập BYD, ông Wang Chuanfu đã bày tỏ mong muốn được Chính phủ Việt Nam tạo "điều kiện thuận lợi" để BYD hoàn thành các thủ tục đầu tư, có thể nhanh chóng bắt đầu sản xuất xe điện để bán tại Việt Nam đồng thời xuất khẩu sang các thị trường khu vực Đông Nam Á.

BYD hiện đang là nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc. Lũy kế năm 2023 hãng xe này đã đạt tổng sản lượng bán hàng kỷ lục 3,02 triệu xe trên thị trường toàn cầu, tăng trưởng đến 62% so với năm 2022. Đồng thời, "đại gia" xe điện cũng ghi nhận mức lợi nhuận ròng 30 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 4,2 tỷ USD), tăng đột biến gần gấp đôi so với năm 2022.

Ý kiến của bạn

Bình luận