Các nước triển khai biện pháp ngăn chặn virus corona

Xã hội 31/01/2020 06:38

Dịch viêm phổi lạ do virus corona gây ra đến nay vẫn đang lan rộng tại Trung Quốc và nhiều nước đang triển khai các biện pháp phòng, chống.

virus_bnlt
Tính đến ngày 25/1/2020, thế giới đã ghi nhận 1.300 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do corona, trong đó có 41 trường hợp tử vong (đều tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). (Nguồn: AFP)

Ngày 27/1, tại Srilanka xác nhận trường hợp nhiễm virus corona mới đầu tiên tại nước này. Bệnh nhân là một phụ nữ quốc tịch Trung Quốc đến từ tỉnh Hồ Bắc. Người này hôm 27/1 đã cho kết quả xét nghiệm dương tính đối với virus corona mới.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại  Bệnh viện truyền nhiễm quốc gia Srilanka.

Trong khi đó, tại Morocco, Quốc vương Mohammed VI hôm qua đã ra lệnh hồi hương 100 công dân Morocco, chủ yếu là sinh viên từ khu vực Vũ Hán của Trung Quốc, trung tâm bùng phát virus corona.

Theo Nội các Hoàng gia Morocco, Quốc vương cũng ra lệnh áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus này tại các sân bay, cảng và bệnh viện. Hiện, tại Morocco chưa có trường hợp nào nhiễm virus corona

Tại Nga, các hãng lữ hành đã ngừng bán tour sang Trung Quốc và đang đưa khách du lịch Nga về nước. Phát biểu với hãng tin Reuter của Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các hãng lữ hành Nga Dmitry Gorin cho biết, các hãng đã ngừng cung cấp tour du lịch (tới Trung Quốc) do lo ngại an toàn cho du khách. Quyết định này đã được thực hiện từ ngày 24/1 vừa qua.

“Bắt đầu từ ngày 26/1, một số hãng hàng không và nhà điều hành du lịch chỉ bố trí các chuyến bay từ Trung Quốc trở về Nga mà không có các chuyến bay ngược lại. Do đó, mọi người sẽ phải quay về nước theo kế hoạch. Đây là các chuyến bay theo lịch trình, không phải là sơ tán”- Phó Chủ tịch Hiệp hội Các hãng lữ hành Nga Dmitry Gorin nói.

Ông Dmitry Gorin cho biết, có khoảng 7.000 du khách Nga đã mua tour du lịch trọn gói hiện vẫn đang ở Trung Quốc. Trong số này có khoảng 6.000 người đang trên đảo Hải Nam và số còn lại ở Trung Quốc Đại lục. Hiện Nga chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus corona mới. Ít nhất 140 người Nga, trong đó có khoảng 75 sinh viên hiện đang ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Tại Campuchia, ngày 27/1, đã xác nhận trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên ở nước này, trở thành quốc gia châu Á tiếp theo phát hiện có người nhiễm virus viêm phổi lạ.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng bộ Y tế Campuchia ông Mam Bunheng cho biết bệnh nhân là một công dân Trung Quốc ở thành phố ven biển Sihanoukville. Ba thành viên cùng gia đình với bệnh nhân được xét nghiệm âm tính với virus corona.

Tuy nhiên, một ngày trước Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mã Hiểu Vĩ đưa ra một thông báo gây quan ngại là người nhiễm virus corona có thể truyền cho người khác trước khi triệu chứng bộc phát ra ngoài. Vì vậy, chưa thể kết luận rõ ràng về tình trạng sức khỏe của những người cùng đi với bệnh nhân.

Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen vào ngày 26/1 đã yêu cầu mọi người dân Campuchia đề cao cảnh giác và chung tay  ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch viêm phổi lạ xuất phát từ chủng virus corona mới tại Trung Quốc.

Ý kiến của bạn

Bình luận