Cách xử lý hiện tượng kính ô tô bị mờ

Tác giả: Biên Thùy

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 14/01/2023 06:51

Bật chức năng sấy kính, chỉnh điều hoà hợp lý hoặc sử dụng chất chống bám hơi nước là một số cách xử lý kính ô tô bị mờ hiệu quả nhất.

Hiện tượng kính ô tô bị mờ rất thường gặp khi lái xe vào mua đông hoặc trời mưa lạnh.

Hiện tượng kính ô tô bị mờ rất thường gặp khi lái xe vào mua đông hoặc trời mưa lạnh.

Kính ô tô bị mờ là hiện tượng rất thường gặp khi lái xe trong điều kiện thời tiết mùa đông, mưa lạnh, sương mù và độ ẩm cao. Đây là hiện tượng luôn gây khó chịu cho người điều khiển xe, làm hạn chế tầm nhìn và qua đó, tiềm ẩn những nguy cơ xảy ra tai nạn. Vì vậy, mỗi người cầm lái cần trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm để xử lý hiện tượng này.

Dưới đây là một số cách xử lý hiện tượng kính xe ô tô bị mờ được đúc kết bởi các chuyên gia lái xe.

Bật chức năng sấy kính

Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất mỗi khi kính xe có hiện tượng bị mờ. Hầu hết các loại xe ô tô đều được trang bị sẵn chức năng sấy kính và nút điều chỉnh cũng luôn ở những vị trí thuận tiện đối với người lái.

Cụ thể, nút kích hoạt chức năng sấy kính luôn nằm ngay ở cụm điều khiển hệ thống điều hoà. Nút này cũng rất dễ nhận biết với hình các mũi tên chỉ hướng gió đi lên.

Xe ô tô thường có 2 nút sấy kính trước và sấy kính sau. Nút sấy kính trước sẽ có hình mô phỏng kính trước giống như chiếc quạt xoè ra. Một số xe có ghi sẵn chữ "front". Nút sấy kính sau có hình mô phỏng kính sau bằng hình vuông và thường có thêm chữ "rear".

Thông thường, sau khi bật chức năng sấy kính, chỉ khoảng 5-10 phút sau là hiện tượng hơi nước bám mờ kính sẽ được giải quyết triệt để.

Lưu ý, khi bật chức năng sấy kính thì cần đóng kín các cửa xe. Nếu để hở thì chức năng này sẽ gần như vô dụng hoặc rất kém hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều người thường đặt tấm thảm lên trên mặt táp-lô khiến cho hệ thống thổi gió bị cản trở. Vì vậy, khi bật sấy kính, để quá trình làm khô mặt kính nhanh hơn thì nên tạm thời bỏ tấm thảm ra khỏi mặt táp-lô.

Điều chỉnh chế độ điều hoà phù hợp

Bật hệ thống điều hòa ở nhiệt độ phù hợp cũng sẽ hạn chế rất tốt hiện tượng kính ô tô bị mờ.

Bật hệ thống điều hòa ở nhiệt độ phù hợp cũng sẽ hạn chế rất tốt hiện tượng kính ô tô bị mờ.

Hiện tượng kính bị mờ thường xuất phát từ việc nhiệt độ trong và ngoài xe chênh lệch quá lớn. Do đó, trong quá trình lái xe, nhất là trong thời tiết lạnh và ẩm ở miền Bắc, người lái nên tránh để nhiệt độ điều hoà quá chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài.

Nguyên tắc sử dụng điều hoà, kể cả điều hoà trong nhà, là tránh để nhiệt độ chênh nhau quá 5 độ C. Như vậy, hiện tượng mờ kính sẽ không xảy ra và đồng thời cũng sẽ tốt hơn cho sức khoẻ con người.

Khi lái xe trong những điều kiện thời tiết không thuận lợi, ngoài việc điều chỉnh nhiệt độ điều hoà cân bằng, người sử dụng xe cũng nên để chế độ gió trong nhằm tránh hơi ẩm bên ngoài lọt vào.

Lưu ý là trong thời tiết lạnh mùa đông, một số người thường chỉ bật quạt gió mà tắt chế độ điều hoà. Việc này cũng sẽ khiến hiện tượng mờ kính dễ xảy ra. Trong khi đó, việc tắt điều hoà cũng chưa chắc đã tiết kiệm được nhiên liệu như tưởng tượng.

Bật quạt gió, lấy gió ngoài

Vị trí nút điều chỉnh lấy chế độ gió ngoài cho điều hòa ô tô.

Vị trí nút điều chỉnh lấy chế độ gió ngoài cho điều hòa ô tô.

Nếu thời tiết hanh khô và lạnh, người sử dụng xe cũng có thể không cần sử dụng điều hoà. Tuy nhiên, nếu tắt điều hoà, bạn nên chuyển sang chế độ gió ngoài và hướng các cửa gió lên kính nhằm thổi khô hơi nước sinh ra do chênh lệch nhiệt độ.

Nếu trời không quá lạnh, bạn cũng có thể mở cửa kính để không khí thông thoáng và nhiệt độ cân bằng giữa trong và ngoài xe.

Dùng các chất chống bám hơi nước

Với một số người cẩn thận, họ thường dùng các phụ gia, chất chống bám hơi nước để lau lên mặt kính. Các chất phụ gia này có bán tại hệ thống các garage ô tô lớn, các trung tâm phụ kiện ô tô. Hoặc trong một vài trường hợp, người lái cũng có thể sử dụng ngay bọt cao râu.

Lưu ý: Mặt kính ô tô thường không hoàn toàn sạch. Khi chúng bị bám hơi nước dẫn đến mờ kính, nếu dùng khăn lau, bạn chỉ có thể lau được hơi nước nhưng đổi lại, chất bẩn sẽ bám thành vệt trên mặt kính khiến cho khả năng quan sát bị hạn chế.

Trên đây là một số cách đơn giản để xử lý hiện tượng hơi nước bám mờ trên kính khiến cho việc quan sát khi lái xe bị hạn chế. Để tránh các hiện tượng này, người lái xe nên chú ý sử dụng điều hoà với nhiệt độ phù hợp.

Ý kiến của bạn

Bình luận