Kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô trong mùa đông

Tác giả: Biên Thùy

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 06/12/2022 06:20

Nhiệt độ mùa đông xuống thấp trong khi độ ẩm luôn khá cao nên dễ gây ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng vận hành của xe ô tô. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian để kiểm tra và chăm sóc những bộ phận thường bị ảnh hưởng do thời tiết để đảm bao chiếc xe luôn sẵn sàng cho những chuyến đi.

Hãy luôn đảm bảo chiếc xe của bạn ở tình trạng tốt nhất để sẵn sàng cho những chuyến đi.

Hãy luôn đảm bảo chiếc xe của bạn ở tình trạng tốt nhất để sẵn sàng cho những chuyến đi.

Dưới đây là một số kinh nghiệm chăm sóc xe vào mùa đông được đúc kết bởi các chuyên gia ô tô mà bạn có thể tham khảo thực hiện với chiếc xe của mình.

Sử dụng dung dịch chống đông

Nhiệt độ mùa đông tại Việt Nam không quá thấp. Tuy nhiên, với nền nhiệt quanh 10 độ C, nước làm mát của động cơ vẫn có thể bị đóng băng hoặc đông đặc khiến cho việc làm mát không được đảm bảo.

Vì vậy, người dùng nên chủ động sử dụng dung dịch chống đông để đảm bảo nước làm mát của động cơ luôn trong tình trạng tốt nhất. Hãy đảm bảo hỗn hợp dung dịch này được pha theo đúng tỷ lệ - nếu không bộ tản nhiệt hoặc máy bơm nước có thể xảy ra hiện tượng đóng băng và gây nên nhiều thiệt hại đáng kể.

Với mỗi chiếc xe sẽ có những công thức hay khuyến cáo khác nhau về việc sử dụng dung dịch chống đông. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng được trang bị sẵn trên chiếc xe để đảm bảo sử dụng loại dung dịch phù hợp nhất.

Trường hợp xe cũ được sản xuất cách đây một quãng thời gian dài và không còn sách hướng dẫn sử dụng, bạn hãy tham khảo nhân viên kỹ thuật tại các garage, trạm dịch vụ hay đại lý ô tô chính hãng.

Lưu ý:

Một số dòng xe ô tô sử dụng dung dịch chống đông với hạn sử dụng rất dài, trong khi các mẫu xe khác có thể yêu cầu phải thay dung dịch này chỉ sau vài năm. Dung dịch chống đông rất độc hại, vì vậy hãy đóng nắp chặt và cất giữ chúng ở nơi an toàn.

Bình ắc-quy

Cho dù xe ô tô của bạn được trang bị động cơ xăng, dầu diesel, hybrid hay động cơ điện, nhiệt độ xuống thấp đồng nghĩa với việc ắc-quy phải hoạt động nhiều hơn.

Mọi chiếc xe bạn sử dụng đều sở hữu bình ắc quy 12 vol nhằm đảm bảo các hệ thống điện quan trọng hoạt động xuyên suốt. Do đó, việc kiểm tra tình trạng ắc quy là việc rất cần thiết.

Kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô trong mùa đông - Ảnh 2.

Lưu ý:

- Cân nhắc thay bộ ắc quy 12 vol nếu đã sử dụng quá 5 năm. Nhiều loại ắc-quy hiện nay cũng có tuổi thọ chỉ khoảng 3 năm nên người dùng cần quan tâm kiểm tra.

- Nếu không có kế hoạch sử dụng trong thời gian dài, cân nhắc sử dụng bộ sạc ắc-quy để đảm bảo tình trạng của bình ắc quy ở mức tốt nhất. Tốt nhất, hãy thường xuyên khởi động xe khoảng 15-30 phút để ắc-quy được sạc nếu bạn lâu không sử dụng đến xe.

- Nếu bạn lái xe điện và không có ý định sử dụng chúng trong dịp nghỉ lễ, hãy đảm bảo mức pin tối thiểu là 10% trước khi gửi xe vào bãi đỗ.

Các trang thiết bị trên xe

Xe của bạn thường sẽ sở hữu những dụng cụ hỗ trợ khẩn cấp cơ bản, tùy theo quy định tại từng quốc gia, nhưng nếu bạn có kế hoạch đi du lịch trong thời gian mùa đông, hãy kiểm tra kỹ lưỡng và chuẩn bị thêm một số trang bị cần thiết.

Lưu ý:

- Kiểm tra tình trạng của lốp dự phòng và thiết bị bơm lốp, hay bất kì các thiết bị liên quan như bộ kích, dụng cụ thay ốc hoặc móc kéo.

- Mang theo dây sạc điện thoại. Nếu xe không được trang bị cổng cắm USB, hãy mua đầu chuyển đổi cho ổ cắm 12V trên xe, thường có chi phí rất hợp lý. Đồng thời, hãy mang theo đồ dùng giữ ấm như chăn, áo khoác, mũ, găng tay và bốt - đề phòng trường hợp bạn bị kẹt ngoài đường do thời tiết xấu.

- Hãy dự trữ nước và đồ ăn nhẹ như bánh quy hoặc sôcôla trên xe phòng trường hợp khẩn cấp.

- Hãy đảm bảo bình xăng được duy trì ở mức tối thiểu ¼, vì nếu bạn bất ngờ bị kẹt khi đang trong hành trình, cần phải giữ cho động cơ xe luôn chạy.

Hệ thống đèn

Trong mùa đông, số giờ có ánh sáng mặt trời ít đi, cộng với thời tiết xấu sẽ làm giảm tầm nhìn của bạn khi tham gia giao thông.

Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống chiếu sáng trên xe là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Lưu ý:

- Đảm bảo tất cả hệ thống đèn đều đang hoạt động và được vệ sinh sạch sẽ.

- Kiểm tra kỹ đèn xi nhan sườn cũng như đèn chiếu sáng biển số.

- Chú ý điều chỉnh góc chiếu sáng đèn pha trong trường hợp chở nhiều hành khách/ hàng hóa hơn bình thường.

Lốp xe

Kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô trong mùa đông - Ảnh 3.

Lốp xe là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc trực tiếp với bề mặt đường - với diện tích chỉ lớn hơn một nắm tay - và trong thời tiết xấu, lốp xe phải làm việc nhiều hơn, nên việc bảo dưỡng và kiểm soát tình trạng lốp là tối quan trọng.

Lưu ý:

- Rãnh lốp được khuyến cáo sâu tối thiểu 3 mm.

- Kiểm tra để phát hiện hư hỏng trên lốp và đảm bảo áp suất lốp phù hợp với tải trọng của xe.

- Nếu có kế hoạch đi vào địa hình băng, tuyết, hãy lưu ý sử dụng loạt lốp chuyên dụng phù hợp với hành trình của bạn.

Cửa sổ

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hãy đảm bảo luôn giữ được tầm nhìn rõ ràng nhất có thể.

Vì vậy, hãy giữ cho cửa sổ sạch không chỉ cải thiện tầm nhìn, mà còn giúp việc gạt mưa trở nên dễ dàng hơn, đồng nghĩa với việc tối ưu khả năng của cần gạt.

Lưu ý:

- Hãy vệ sinh cả mặt bên trong cửa sổ để làm giảm hiện tượng đọng hơi nước.

- Kiểm tra cần gạt và thay thế nếu cần thiết và chú ý tắt chế độ gạt tự động nếu khởi động xe trong điều kiện thời tiết băng giá, chúng có thể bị hư hại nếu đang bị đóng băng chặt vào kính chắn gió.

- Đảm bảo dung dịch rửa kính luôn được đổ đầy, bạn cũng có thể pha thêm dung dịch chống đông để ngăn việc đóng băng nguồn nước.

- Đối với mẫu xe điện cần đạt đủ điều kiện nhiệt độ trước khi khởi động, hãy hẹn giờ bật điện sớm hơn nếu như bạn dự đoán nhiệt độ xuống thấp.

Ý kiến của bạn

Bình luận