Cấm ô tô dừng đỗ khu phố Tây, TP HCM quyết tâm dẹp loạn

Xã hội 11/03/2016 07:18

Nhiều khách sạn ở khu phố Tây gửi đơn nêu việc cấm đỗ, dừng ô tô ở khu vực này sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh, khiến du khách phải đi bộ xa, nhưng cơ quan chức năng khẳng định TP quyết tâm lập lại trật tự giao thông, không để xe cộ đậu tràn lan khu vực này.

Khách du lịch nước ngoài khi đi bộ hầu như không có than phiền gì, chỉ một số du khách trong nước do chưa có thói quen đi bộ nên cứ muốn xe dừng đậu ngay trước khách sạn để lên xuống cho khỏe.

Ông Lê Hoàng Minh, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM

Mới đây, 8 khách sạn (KS) có số phòng khá lớn ở phố Tây (Q.1, TP.HCM) có đơn gửi Thành ủy, UBND TP.HCM, Tổng cục Du lịch và một số cơ quan chức năng nêu một số khó khăn sau khi lệnh cấm dừng, đỗ ô tô được đưa ra ngày 31.1.

Theo các KS này, khách đặt phòng đa phần là người nước ngoài đi theo đoàn 40 - 50 người, nhiều hành lý nên có nhu cầu vận chuyển bằng xe từ 45 chỗ trở lên. Do đó, lệnh cấm dừng, đỗ xe trên đường Phạm Ngũ Lão, Lê Lai, Đỗ Quang Đẩu... khiến KS bị động trong việc đưa đón khách. Nếu xe dừng cách xa KS thì khách phải đi bộ khá dài, bất tiện vận chuyển hành lý; phát sinh chi phí, nhân lực... ảnh hưởng đến kinh doanh.

Các KS kiến nghị cho phép xe khách loại lớn được đỗ trước KS trong 15 phút để đưa đón khách, thay vì chỉ cho phép xe dưới 16 chỗ dừng trả khách trong 3 phút như hiện nay.

Sài Gòn- Cấm ô tô dừng đỗ khu phố Tây
Hình ảnh nhếch nhác do phương tiện đậu, lưu thông chiếm gần hết con đường hai chiều Phạm Ngũ Lão (Q.1) trước đây - Ảnh: Nguyên Bảo

“Cứ muốn khỏe”

Ngày 8.3, Sở GTVT và UBND Q.1 khảo sát tại khu phố Tây liên quan đến việc dừng, đỗ xe của các cơ sở lưu trú, lữ hành. Theo ông Lê Hoàng Minh, Phó giám đốc Sở GTVT, quan điểm của TP là luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân kinh doanh, buôn bán theo đúng quy định.

“Một số cơ sở cho rằng phải được dừng, đậu xe trên lòng đường để đón trả khách thì mới thuận lợi. Tuy nhiên, nếu cho dừng, đậu xe tràn lan thì lòng lề đường bị lấn chiếm, gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến việc đi lại của đại bộ phận người dân. Do đó, TP nhất quyết đảm bảo đường thông, hè thoáng”, ông Minh khẳng định.

Theo ông Minh, trước mắt Sở GTVT đã bố trí một khu vực trong công viên 23.9 đảm bảo các tiêu chí lịch sự, sạch sẽ để làm điểm dừng đón trả khách cho các cơ sở lưu trú, lữ hành ở khu phố Tây. Theo đó, thay vì đậu xe tràn lan trên các tuyến đường, xe của các cơ sở này vào đậu trong công viên 23.9.

“Tổ chức lại giao thông cho khu phố Tây là việc hết sức cần thiết. Phương án này phù hợp với điều kiện thực tế của TP nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu kinh doanh của các cơ sở. Chúng ta không thể chấp nhận cảnh dừng đậu xe khách loại lớn loạn xạ trên đường ở khu vực trung tâm TP”, ông Minh cương quyết. Thực ra từ công viên 23.9 qua khu phố Tây chỉ cách vài bước chân. “Khách du lịch nước ngoài khi đi bộ hầu như không có than phiền gì, chỉ một số du khách trong nước do chưa có thói quen đi bộ nên cứ muốn xe dừng đậu ngay trước KS để lên xuống cho khỏe”, ông Minh cho biết.

Theo ông Lê Tấn Đạt, Chủ tịch UBND P.Phạm Ngũ Lão, sau khi các lực lượng chức năng ra quân lập lại trật tự lòng lề đường hầu hết người dân ủng hộ.

“Nếu như bây giờ xây dựng đường Bùi Viện thành phố đi bộ trong khu phố Tây thì phường đảm bảo có đủ chỗ đậu xe cho người dân và du khách. Riêng các hộ dân cư trú ở các con hẻm trên đường này hầu hết đều thông với đường Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão, Đỗ Quang Đẩu... nên phương tiện lưu thông cũng khá thuận lợi. Khi nơi đây có không gian rộng rãi dành cho người đi bộ thì chắc chắn sẽ thu hút thêm nhiều du khách, mang lại lợi ích lớn hơn, bền vững hơn cho các cơ sở kinh doanh và người dân, thay vì hiện tại xe cộ lui tới nhiều nên rất chật chội và ngột ngạt”, ông Đạt khẳng định.

Sài Gòn- Cấm ô tô dừng đỗ khu phố Tây
Trật tự giao thông đường Phạm Ngũ Lão (Q.1) đã thông thoáng sau khi cấm dừng đậu xe - Ảnh: Đức Tiến chụp vào chiều 9.3 

Không thể chiều thói quen tùy tiện

Một cán bộ của Công an Q.1 cũng nhìn nhận việc gắn biển cấm dừng, đỗ trên đường Phạm Ngũ Lão, Đề Thám theo cách tổ chức giao thông như hiện nay là hợp lý.

Thực tế, sau khi gắn biển cấm dừng, đỗ, hai tuyến đường này thông thoáng ngay. “Yêu cầu của các công ty lữ hành và KS rất khó được cơ quan chức năng và người dân đồng thuận. Nếu chấp nhận theo yêu cầu đó thì hàng ngàn đơn vị kinh doanh ở TP cũng yêu cầu tương tự. Lúc đó trật tự giao thông TP sẽ bát nháo”, vị cán bộ này nói.

Đồng quan điểm này, ông Huỳnh Công Hùng, Thường trực HĐND TP, khẳng định: “Dứt khoát phải thực hiện nghiêm chủ trương đường thông, hè thoáng. Chúng ta phải thấy được chủ trương này mang lại lợi ích chung cho số đông người dân, thể hiện diện mạo văn minh, hiện đại trong hoạt động du lịch ở trung tâm TP. Vì thế, không thể vì chiều theo thói quen tùy tiện của một số ít người được. Một số ít người chỉ đi bộ vài bước chân thì không nhằm nhò gì so với thiệt hại của số đông người phải chịu đựng cảnh ùn tắc, lộn xộn”.

Mới đây trong buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, ông Huỳnh Thanh Hải, Bí thư Quận ủy Q.1, cho biết đã có đề án xây dựng các tuyến đường Bùi Viện, Đề Thám, Phạm Ngũ Lão, thường gọi là khu phố Tây trở thành phố đi bộ do Sở Du lịch TP chủ trì, nhưng đến nay chưa thực hiện được. Nghe xong, ông Thăng rất ủng hộ đề xuất này và cho biết việc cấm các phương tiện sẽ giúp các tuyến đường rộng rãi, tạo cảm giác an toàn hơn cho du khách dạo phố. Ông Thăng cho biết sẽ trao đổi ý kiến với UBND TP thực hiện ngay phương án cấm xe theo giờ ở khu phố Tây.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND TP, cũng khẳng định TP đang tính toán cụ thể để sớm “biến” khu phố Tây thành phố đi bộ. “Ở đây còn các hoạt động kinh doanh, văn hóa đi kèm, nhưng để làm được điều này thì trước mắt phải lập lại trật tự giao thông”, ông Khoa nói.

Ý kiến của bạn

Bình luận