Xử lý xe khách dừng đỗ, xe máy đi vào cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Giao thông 24h 03/12/2015 11:10

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đề nghị Ủy ban Nhân dân các địa phương, đơn vị liên quan có phương án bảo đảm an toàn giao thông trước khi thông xe toàn tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng dài 105km vào ngày 5/12 tới đây.

Xử lý xe khách dừng đỗ, xe máy đi vào ca

Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đang được chủ đầu tư gấp rút hoàn thành trước ngày thông xe toàn tuyến vào 5/12. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Để bảo đảm an toàn giao thông cho các phương tiện lưu thông trên đường cao tốc, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người điều khiển phương tiện chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông trên đường cao tốc.

Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người dân sống cạnh đường cao tốc không lấn chiếm hành lang, phá hàng rào, không mở quán bán hàng cũng như đi bộ, đi xe máy vào đường cao tốc, không để trẻ em ném đất đá vào các phương tiện gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo Ban An toàn giao thông, Sở Giao thông Vận tải tăng cường tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, các nhà xe hoạt động trên tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng không dừng đỗ, đón trả khách trái quy định, tăng cường công tác xử lý qua thiết bị giám sát hành trình; tổ chức phân làn phân luồng cho các phương tiện từ các tuyến đường tỉnh, đường huyện… tách, nhập vào tuyến đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, chống ùn tắc giao thông tại các điểm nút giao vào đường cao tốc.

Đối với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) chỉ đạo công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm đặc biệt là xe máy vào đường cao tốc và xe khách dừng đỗ, đón trả khách không đúng quy định.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình, thông báo cho các Sở Giao thông Vận tải có xe vi phạm để xử lý đồng thời chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông của các Cục Quản lý đường bộ hỗ trợ, phối hợp với đơn vị quản lý đường cao tốc tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý các phương tiện vi phạm.

Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam, tuyên truyền cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, các nhà xe không được dừng đón trả khách trái quy định gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI), khẩn trương hoàn thành các trạm dừng nghỉ để phục vụ nhu cầu của lái xe và hành khách để đảm bảo an toàn giao thông; chủ động phối hợp với Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố, các cơ quan báo chí, đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân sống cạnh đường cao tốc và người tham gia giao thông chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát bảo vệ các công trình phụ trợ đảm bảo an toàn giao thông, phát hiện các hành vi vi phạm, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền.

Ý kiến của bạn

Bình luận